Phản biện

Làm rõ đề bài dự thi “Ý tưởng quy hoạch công viên bãi nổi Sông Hồng“

Ngày 10/5/2024, Hà Nội tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng” do 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên phối hợp tổ chức. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã công bố thể lệ cuộc thi cũng như trả lời các câu hỏi do các tổ chức, cá nhân tham gia dự thi đặt ra. Tuy vậy vẫn còn nhiều thông tin liên quan cần làm rõ được đề cập trong bài viết dưới đây.

Đóng góp cho “Phương án phát triển khu vực nông thôn” trong Báo cáo Quy hoạch Thủ đô

Nông thôn Hà Nội chiếm 59% đất đai và hơn 50 % cư dân Thủ đô, do vậy đây là nội dung quan trọng, quyết định tới chất lượng Quy hoạch Thủ đô.

Khai thác tối ưu tài nguyên Đất - Nước để phát triển Đô thị, Nông thôn trong Quy hoạch Thủ đô

Quy hoạch Thủ đô đang hoàn thiện, đây là thời điểm quan trọng để tinh chỉnh cho Quy hoạch đạt chất lượng cao nhất.

Bài 5: Quy hoạch Thủ đô: Phương án nào để Hà Nội đủ nước sạch cho hiện tại và tương lai

KTS Mochizuki Shinichi đến từ Nhật Bản đã chia sẻ cho chúng tôi bộ sách “Phát triển đô thị Tokyo 1985-1994“, những kinh nghiệm thu gom xử lý nước thải Tokyo có thể gợi ý mô hình thu gom, xử lý nước thải (XLNT) phù hợp trong Quy hoạch Thủ Đô.

Bài 4: Quy hoạch Thủ đô: Cơ hội để tái lập cân bằng Đất - Nước Hà Nội

KTS Mochizuki Shinichi đến từ Nhật Bản đã chia sẻ cho chúng tôi bộ sách “Phát triển đô thị Tokyo 1985-1994“: những kinh nghiệm tái thiết đô thị Nhật Bản có thể giúp Hà Nội tránh những thiếu sót trong quá trình lập Quy hoạch Thủ Đô.

Bài 3: Tích hợp đa mục tiêu trong Quy hoạch Thủ đô, Hà Nội sẽ tăng tốc cải tạo chung cư cũ

KTS Mochizuki Shinichi đến từ Nhật Bản đã chia sẻ cho chúng tôi những kinh nghiệm tái thiết đô thị Nhật Bản. Cùng với đó, GS.TS Luật Hành chính và Luật Quy hoạch và Phát triển Đô thị ((Hàn Quốc) Choi Jong-Kwon gửi chúng tôi những bài học cải tạo chung cư tại Seoul – Từ những tư liệu ấy cho thấy Hà Nội có thể tăng tốc gấp 10 lần nếu tích hợp đa mục tiêu trong Quy hoạch Thủ Đô.

Bài 2: “T-O-D”: Tiền-Ở-Đất để đầu tư cho hạ tầng giao thông Hà Nội

KTS Mochizuki Shinichi đến từ Nhật Bản, ông thường xuyên chia sẻ với đồng nghiệp Việt Nam kinh nghiệm quy hoạch đô thị của Nhật Bản và các nước châu Âu, Bắc Mỹ, trong đó có các đô thị hình thành dọc theo các tuyến đường sắt. Ông đặc biệt lưu ý tới tính cấp thiết của các hệ thống giao thông phù hợp và tính khả thi của phương thức tạo vốn đầu tư cho Hà Nội hiện nay.

Bài 1: Quy hoạch mạng lưới Đường sắt đô thị Hà Nội cần kế hoạch hành động thiết thực thay cho những viễn cảnh xa vời

KTS Mochizuki Shinichi đã tới Hà Nội từ năm 1993, thực hiện các dự án hợp tác Việt - Nhật. Năm 2015, KTS dẫn đoàn soạn thảo Luật Quy hoạch tới Nhật Bản tham quan và học hỏi, ông cũng thường xuyên chia sẻ với đồng nghiệp Việt Nam thông tin về quy hoạch đường sắt đô thị.

Quy hoạch trục không gian sông Hồng: Cần các giải pháp đột phá

Trong phương án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Hà Nội đến 2045, tầm nhìn 2065, sông Hồng được xác định là trục cảnh quan trung tâm, trục quan trọng bậc nhất trong 5 trục không gian phát triển của Thủ đô.

Bài 3: Những dòng sông nhỏ lập nên kỳ tích lớn

Tài liệu Quy hoạch sông Hàn chảy qua Seoul của GS Choi Jong-Kwon - Tiến sĩ Luật Hành chính và Luật Quy hoạch và Phát triển Đô thị ((Hàn Quốc) gửi chúng tôi nhấn mạnh việc hồi sinh những dòng sông nhỏ, Hà Nội có thể tham khảo.

Bài 2: Quy hoạch để dòng sông trở nên vĩ đại và thân thiện với con người

Đầu năm 2024, GS Choi Jong-Kwon - Tiến sĩ Luật Hành chính và Luật Quy hoạch và Phát triển Đô thị (Viện Nghiên cứu Luật Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc) gửi chúng tôi bản Quy hoạch sông Hàn chảy qua Seoul năm 1983 và 2023, có nhiều nội dung để sông Hồng chảy qua Hà Nội tham khảo.

Lo ngại cảnh quan hồ Thiền Quang bị chia vụn nếu xây 5 quảng trường

Theo các chuyên gia, việc xây dựng 5 quảng trường sẽ khiến cảnh quan hồ Thiền Quang bị tủn mủn, không có điểm nhấn. Bên cạnh đó, không gian xanh cũng có nguy cơ bị biến mất, thay vào đó là tình trạng bê tông hóa quanh hồ.

Bài 1: Khai thác giá trị mới từ các tuyến đường sắt cũ

Đầu năm 2024, GS Choi Jong-Kwon - Tiến sĩ Luật Hành chính và Luật Quy hoạch và Phát triển Đô thị (Viện Nghiên cứu Luật Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc) gửi chúng tôi bộ tài liệu Quy hoạch Tổng thể Seoul 2040, trong đó có nhiều nội dung hữu ích mà Quy hoạch Thủ đô Hà Nội có thể tham khảo.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi