Theo dòng sự kiện

Những dấu ấn tiêu biểu ngành Xây dựng năm 2023

Năm 2023, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của ngành Xây dựng ước đạt 7,3-7,5%. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước tính theo khu vực toàn đô thị đạt 53,9%. Tỷ lệ dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung khoảng 96%. Diện tích nhà ở bình quân cả nước là 26m2 sàn/người. Tỷ lệ kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính được đồng bộ đầy đủ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 100%.

Tăng cường pháp luật xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, nhiều tầng, nhiều căn hộ

Ngày 15/9/2023, Bộ Xây dựng đã có công văn số 4157/BXD-QLN gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

‘Con voi’ chung cư mini chui lọt lỗ kim

Chung cư mini trái phép mọc lên như nấm tại nhiều thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM, gây ra nhiều hệ lụy như phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy... Đáng tiếc, nguyên nhân tình trạng trên lại xuất phát từ những bất cập của các quy định pháp luật và/hoặc những hạn chế, yếu kém trong thực thi pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước, nhất là cấp cơ sở.

Khai mạc Triển lãm Kiến trúc và Hội thảo quốc tế ARCHIEXPO 2023

Vấn đề bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống cùng với xây dựng nền Kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc cần được nghiên cứu kỹ và được cụ thể hóa hơn, với việc tiếp thu chọn lọc, ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng vật liệu mới, bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên, năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Cần Thơ: Triển khai thực hiện Quy chế quản lý kiến trúc đô thị

Ngày 1/8/2023, UBND thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 2910/UBND-XDĐT về việc triển khai thực hiện Quy chế quản lý kiến trúc đô thị thành phố Cần Thơ.

Viện Kiến trúc Quốc gia – Hành trình về nguồn 2023

Vừa qua, nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2023), Viện Kiến trúc Quốc gia đã có những hoạt động tích cực tham gia các chương trình. Cụ thể, Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia đã cùng đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng đoàn đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Chúc mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam

Khi cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc đang diễn ra khốc liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trương tập hợp số KTS Việt Nam được đào tạo tại trường Mỹ thuật Đông Dương trước Cách mạng Tháng Tám, đang làm việc phân tán tại nhiều nơi ở vùng tự do và chiến khu Việt Bắc, để thành lập tổ chức đầu tiên của giới KTS Việt Nam. Hội nghị đã diễn ra tại làng Thản Sơn thuộc xã Chiến Thắng, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) với sự có mặt của các KTS tiêu biểu như Nguyễn Cao Luyện, Hoàng Như Tiếp, Trần Hữu Tiềm, Đoàn Văn Minh, Nguyễn Ngọc Chân…

Công trình và quần thể công trình kiến trúc truyền thống trong xây dựng quy chế quản lý kiến trúc nông thôn

Nông thôn Việt Nam là nơi lưu giữ bền vững nhất những giá trị về văn hóa (cả vật thể và phi vật thể), bao gồm: Văn hóa vật chất, Văn hóa tinh thần và Văn hóa tổ chức xã hội. Mỗi người dân chúng ta, ai cũng có quê hương bản quán với gốc gác chủ yếu từ nông thôn.

Tọa đàm “Quản lý kiến trúc nông thôn miền núi”

(KTVN) - Ngày 24/12, tại Cao Bằng, Viện Kiến trúc Quốc Gia phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Cao Bằng tổ chức Tọa đàm Khoa học “Quản lý kiến trúc nông thôn miền núi”. Tọa đàm nhằm đánh giá tổng quan sự phát triển kiến trúc khu vực miền núi phía Bắc và những vấn đề của tỉnh Cao Bằng; những vấn đề liên quan đến quy hoạch nông thôn khu vực miền núi thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng quy chế kiến trúc nông thôn miền núi phù hợp với định hướng và các vấn đề thực tiễn; bảo tồn, phát huy các giá trị, cấu trúc nông thôn miền núi và những đặc trưng văn hóa kiến trúc bản địa tỉnh Cao Bằng và định hướng phát triển hạ tầng kỹ thuật hướng tới Hạ tầng Xanh, tiện ích, bền vững…

Quy chế quản lý kiến trúc nông thôn nhìn từ góc độ hành nghề kiến trúc sư

Quản lý kiến trúc nông thôn là yêu cầu cấp bách và cần thiết. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có thể quản lý kiến trúc nông thôn hay không trong bối cảnh khó khăn hiện nay và công cụ nào có thể dùng để làm điều đó.

Quản lý kiến trúc nông thôn – Kinh nghiệm từ các quốc gia lân cận

(KTVN 241) – Trong Luật Kiến trúc, yêu cầu về kiến trúc: “Hài hòa với không gian, kiến trúc, cảnh quan chung của khu vực xây dựng công trình kiến trúc; gắn kết kiến trúc khu hiện hữu, khu phát triển mới, khu bảo tồn, khu vực giáp ranh đô thị và nông thôn, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên”, và kiến trúc nông thôn: “Bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở, không gian sống, không gian văn hóa phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt, thuần phong mỹ tục của cộng đồng các dân tộc”. Trong bối cảnh đô thị hóa ồ ạt, nhà ở nông thôn đã biến đổi nhanh chóng. Làm sao có các công trình đáp ứng nhu cầu của người dân trong đời sống hiện đại, thích ứng với điều kiện tự nhiên nhưng vẫn giữ được bản sắc và nét đẹp làng quê Việt đang được quan tâm. Những bài học từ Trung Quốc, Hàn Quốc hay chính tại một số địa phương tại Việt Nam có thể là kinh nghiệm giúp nông thôn tươi đẹp hơn.

Hội thảo góp ý điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hội An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050

(KTVN) – Ngày 10/12/2022, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã diễn ra: “Hội thảo góp ý điều chỉnh quy hoạch chung thành phố hội an đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050”. Hội thảo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, khả thi; đảm bảo công khai, minh bạch trong lập điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hội An đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, cũng lãnh đạo thành phố Hội An và sở Xây dựng chủ trì.

Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý kiến trúc đô thị”

(KTVN) – Ngày 9/12, tại Thành phố Đà Nẵng, Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý kiến trúc đô thị”. Hội thảo nhằm đánh giá sự phát triển kiến trúc tại đô thị trong những năm gần đây, với nội dung xoay quanh các vấn đề sau: Tổ chức và quản lý không gian kiến trúc đô thị – các vấn đề đặt ra từ thực tiễn; Định hướng kiến trúc tại các đô thị mới; Tái thiết các đô thị cũ; Không gian công cộng, văn hóa trong đô thị; Quy hoạch, kiến trúc đô thị gắn với các vấn đề ứng phó biến đổi khí hậu, đô thị thông minh, đô thị sinh thái.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi