Văn hóa kiến trúc

Ký ức lịch sử - 'Mái ngói thâm nâu'

"Nhà có nóc" là cách nói về sự hoàn thiện không chỉ của kiến trúc mà của cả nếp sống trong một ngôi nhà, một gia đình. Kiến trúc đô thị cổ của Hà Nội có một đặc trưng rất dễ nhận biết đó là những mái ngói được miêu tả trong trạng thái "lô xô", "nghiêng nghiêng" hay "rêu phong" và Trịnh Công Sơn thành công nhất khi viết trong ca từ của mình: "phố xưa nhà cổ mái ngói thâm nâu" .

Tuổi nào xông nhà năm 2024 tốt nhất cho 12 con giáp?

Có 4 tuổi cực đẹp xông đất trong năm Giáp Thìn 2024, được ví như “Thần Tài chuyển thế” mang tới sự may mắn, giàu có và thịnh vượng cho gia chủ.

Mâm cúng tất niên tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 chi tiết nhất

Nghệ nhân ẩm thực gợi ý mâm cúng tất niên chiều 30 tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đầy đủ và chi tiết nhất cho cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Về miền đất thiêng Gia Viễn - Nình Bình

Gia Viễn được biết đến là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vỹ cùng với bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời, là địa phương đang lưu giữ một kho tàng di tích lịch sử văn hóa đa dạng, phong phú với số lượng di tích lớn của cố đô Hoa Lư.

Gen Z “kháo nhau” về triển lãm nghệ thuật tương tác đa phương tiện Stream of Hanoi

“Du hành thời gian” qua 2 thập kỉ phát triển của Thủ đô ngàn năm văn hiến, triển lãm Stream of Hanoi sẽ mang đến cho du khách những cảm xúc, ký ức đa tầng và đầy hoài niệm về một Hà Nội xưa cũ trong cách biểu đạt nghệ thuật thời thượng, mới lạ. Sự kiện diễn ra từ ngày 19-21/01 tại Trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Các hoạt động kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới

Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình là Di sản hỗn hợp duy nhất ở Đông Nam Á được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa (UNESCO) ghi danh vào tháng 6/2014. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là Di sản thế giới kép đầu tiên đáp ứng được tiêu chí V về văn hóa cùng hai tiêu chí VII và VIII về thiên nhiên (là vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất địa mạo).

Chờ đón những di sản văn hoá Nam bộ đặc sắc giữa lòng thủ đô vào ngày 7-8/10

Sở hữu đến 8 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, Tây Ninh đang trở thành điểm đến văn hoá độc đáo tại Nam bộ. Ít nhất 5 di sản trong số đó sẽ được tái hiện sống động, ngay tại phố đi bộ Hồ Gươm trong Ngày Tây Ninh tại Hà Nội, diễn ra trong hai ngày 7-8/10 tới.

Sun World Fansipan Legend được vinh danh “Quần thể Văn hóa Tâm linh tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”

Đầu tháng 8, quần thể tâm linh Sun World Fansipan Legend được vinh danh “Quần thể Văn hóa Tâm linh tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương”, do Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam và Hội đồng Thương mại & Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ trao tặng.

Mối quan hệ giữa Văn hóa và Kiến trúc

Từ khi con người giao tiếp được với nhau thông qua hoạt động sinh hoạt, ăn uống, lao động sản xuất, trang phục, ngôn ngữ, kể chuyện dân gian truyền miệng, chữ viết, văn học, nghệ thuật, điêu khắc,… cũng là lúc văn hóa xuất hiện và phát triển cùng với nền văn minh của nhân loại. Song song với đó, nhằm tìm cách tránh mưa, nắng, gió, bão và thú rừng đã giúp con người biết tạo dựng không gian ở để sinh tồn và phát triển. Văn hóa là chủ thể, là cơ sở để xác lập các giá trị xã hội, đạo đức, hành vi, lối sống, phong tục tập quán, sản xuất của con người, trong đó có tạo lập nhà ở cũng như các công trình phục vụ sinh hoạt và sản xuất của con người và đó chính là kiến trúc. Do đó, chúng ta cần quan tâm nghiên cứu mối quan hệ giữa văn hóa và kiến trúc để từ đó khi xây dựng phát triển kiến trúc nhất thiết phải lấy văn hóa làm cơ sở, làm nền tảng tư tưởng chủ đạo thì công trình kiến trúc mới trường tồn, phát triển bền vững.

Fansipan - Thiên đường ngủ quên “bừng tỉnh giấc” của Việt Nam

Với những du khách yêu sự mê hoặc của Đông Nam Á và vẻ đẹp kỳ vĩ của thiên nhiên vùng Tây Bắc Việt Nam, chinh phục Fansipan - nóc nhà Đông Dương được xem là đỉnh cao của mọi trải nghiệm khám phá.

Những điều ít biết về núi Bà Đen Tây Ninh

Phía trong hệ thống chùa, động, miếu và khu triển lãm Phật giáo trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) có rất nhiều công trình và những câu chuyện kỳ thú mà không phải ai cũng biết.

Đặc trưng kiến trúc đô thị trong không gian Trục di sản Đông – Tây, Thành phố Đà Lạt

(KTVN 240) Qua thăng trầm và biến cố lịch sử, Đà Lạt có nhiều yếu tố đặc thù và duy nhất, có khả năng trở thành một đô thị di sản. Trục di sản Đông – Tây là khu vực tập trung quỹ kiến trúc cũ có giá trị và là nhân chứng lịch sử của Đà Lạt. Kiến trúc đô thị Trục di sản Đông – Tây có bề dày và tiến trình lịch sử, mang trên mình mã ADN rõ nét và độc đáo, đây là khu vực có định hướng và nền tảng phát triển qua các thời kỳ, được phê duyệt theo Quyết định 704/QĐ-TTg. Việc nghiên cứu và làm rõ các đặc trưng kiến trúc đô thị trong không gian Trục di sản Đông – Tây là cơ sở để xác định tiềm năng và mục tiêu phát triển phù hợp cho khu vực trong tương lai.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi