Văn phòng Duntax/6717 Studio

Văn phòng Duntax/6717 Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Văn phòng Duntax tọa lạc tại Quận Tân Phú, TPHCM, khu vực tập trung nhiều tòa nhà dân cư. Lô đất nằm ngay ngã tư, view thoáng; tuy nhiên, môi trường xung quanh nó khá nhàm chán. Việc xây dựng cũng chịu áp lực của hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm môi trường. Mong muốn của chủ đầu tư là việc xây dựng được hoàn thành nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ bền của kết cấu và điểm nhấn trong cảnh quan thành phố. Do đó, ý tưởng ban đầu cho tòa nhà là sử dụng cấu trúc nhẹ tích hợp các mảng xanh và các tính năng thân thiện với môi trường để thổi sức sống vào tòa nhà và các khu vực xung quanh. Duntax hy vọng sẽ gửi đi thông điệp về một nơi làm việc hiện đại với bầu không khí đầy khát vọng và thanh bình, nhưng vẫn tách biệt khỏi cuộc sống đô thị vội vã.
14:03, 13/10/2023

Địa điểm: Tân Phú, TPHCM
Kiến trúc sư: Studio 6717
Diện tích: 98m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Hình dạng tổng thể của cấu trúc bao gồm các đường cong mượt mà thay vì các đường cong sắc nét thông thường ở các góc. Các đường cong cho phép có nhiều thiết kế khác biệt từ những góc nhìn khác nhau, làm cho cấu trúc trở nên nổi bật đối với người ngoài cuộc. Với việc bổ sung cây xanh không đều, tòa nhà càng trở nên hấp dẫn, quyến rũ và nổi bật hơn về mặt thị giác. Cầu thang và nhà vệ sinh được bố trí ở cuối phía Tây của tòa nhà nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng và cản nhiệt cho các không gian chính. Những nơi làm việc như phòng họp, văn phòng… được đặt ở phía trước để có ánh sáng và tầm nhìn tốt hơn, tạo nên không gian làm việc thoải mái nhất.

Sân thượng với khu vườn, ao nhỏ và mái che lấy cảm hứng từ những nét cơ bản của Kiến trúc truyền thống Việt Nam. Mái che lớn được đặt trên một hệ thống trụ đỡ tối thiểu, do đó làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài tòa nhà, tạo ra bầu không khí êm dịu, thân mật và đầy màu sắc. Dưới tán cây như vậy, các sinh hoạt hàng ngày của văn phòng diễn ra Giờ nghỉ trưa, tiệc tùng, sự kiện thể thao... nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần và tái tạo năng lượng sau những giờ làm việc dài. Hơn nữa, tán cây còn có tác dụng cản nhiệt từ ánh nắng mặt trời và thông gió cho văn phòng bên dưới.

Mặt trước sử dụng kim loại tấm sáng, có tính năng phản chiếu màu sắc và ánh sáng linh hoạt, nâng cao trải nghiệm ở các thời điểm khác nhau trong ngày. Việc bổ sung cây xanh vào mặt tiền công trình giúp tăng sự đa dạng về vật liệu và sức hấp dẫn của công trình. Những bồn tắm xanh còn bao phủ khu vực bên dưới, tạo bóng mát và điều tiết ánh sáng cho nơi làm việc. Việc bổ sung cây xanh giúp tăng độ che phủ và giảm tiêu thụ nhiệt của tòa nhà, giảm lãng phí năng lượng và hướng đến phong cách kiến ​​trúc bền vững, thân thiện với môi trường. 

Để điều chỉnh ánh sáng hợp lý, các khoảng trống trong không gian làm việc được hạ thấp và trải rộng theo chiều ngang, cho phép nhìn toàn cảnh đường phố. Những bồn tắm xanh bao quanh tòa nhà đóng vai trò như tấm chắn ánh sáng mặt trời và bụi, tạo ra một nơi làm việc thoải mái bên trong một khu vườn tươi mát. Dự án hướng tới mang đến cho người dùng một không gian làm việc thoải mái, đầy cảm hứng, không quá “văn phòng” mà rất duyên dáng và thanh lịch. Văn phòng Duntax là sự cân bằng hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên, tòa nhà và cảnh quan hài hòa nhưng vô cùng ấn tượng của thành phố. 

 

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

“Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi