Terra Cotta Workshop/Tropical Space

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .
14:03, 10/05/2024

Địa điểm: Hội An, Quảng Nam
Kiến trúc sư: Tropical Space
Diện tích: 682m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Triệu Chiến

Hoạt động thường ngày của người thợ vẫn được duy trì như một thói quen kể từ khi có xưởng cũ. Kiến trúc mới ra đời muộn hơn và được hình thành từ quá trình quan sát ánh sáng, hướng gió, bước chân, tư thế ngồi, dáng đi và cách quay người để tìm ra nguồn ánh sáng thích hợp để làm nên những tác phẩm điêu khắc. Tất cả các hoạt động này được cô đọng và sắp xếp thành các không gian hình học cơ bản.

Hai bức tường gạch cao 5,4 m chia hoạt động thành ba khu vực chính:

- Khu trải nghiệm dành cho du khách nằm ở phía ngoài, dọc theo bức tường gạch dài. Không gian này kết nối với Terra Cotta Studio bằng lối đi bộ ngoài trời. Đây là nơi mọi người có thể thử “chạm đất sét”, tự tay tạo ra những món quà lưu niệm và nghe những người thợ thủ công kể chuyện.

- Nơi làm việc hàng ngày của thợ thủ công nằm ở bờ sông, dọc theo bức tường gấp. Sàn đất nện – kỹ thuật được sử dụng trong xây dựng và hoàn thiện sàn nhà truyền thống Việt Nam, được sử dụng để tạo độ ẩm tự nhiên, cùng với những bức tường gạch rỗng tạo sự kết nối giữa môi trường bên ngoài và không gian làm việc.

- Giữa hai khu vực đó có hành lang dài và không gian lò chính. Xỉ gạch, các sản phẩm không đạt, phế liệu sau quá trình nung được đập vỡ và tái sử dụng làm vật liệu hoàn thiện đặc biệt để phủ lên bề mặt sân. Ở đây, mọi người có thể nghe thấy tiếng đất nung ở mỗi bước chân. Trải nghiệm này có thể là bước đầu tiên để cảm nhận sự hiện diện của đất nung trong toàn bộ tổ hợp xưởng, nhưng đó cũng có thể là bước cuối cùng trong chuyến tham quan để thấy đầy đủ quy trình làm ra sản phẩm: Có những tác phẩm thủ công được trưng bày ngay ngắn trên kệ, nhưng cũng có những mảnh vỡ của một số bức tượng trang trí, vẫn chưa đạt đến bước cuối cùng trên mặt đất.

Những bức tường gạch mang lại bóng mát và luồng gió trực tiếp, đồng thời một dãy cửa sổ thấp hạn chế góc chiếu sáng. Những bức tường đó không chỉ là đơn vị dùng để phân chia không gian mà còn kết nối chúng với toàn bộ công trình. Khi mọi người ngồi xuống, việc nhìn qua những khe hở thấp của bức tường gạch ngang tầm mắt sẽ mở rộng tầm nhìn về các góc khác nhau của xưởng đất nung. Sự kết nối đó thậm chí còn vượt ra ngoài phạm vi dự án đến cảnh quan xung quanh, khu vườn, Terra Cotta Studio và những bụi tre ven sông.

Bức tường tròn ôm lấy chiếc lò nung cũ, tạo khối đơn giản, nằm gọn trong những bức tường phẳng. Bên trong, không gian kiến ​​trúc mở ra cơ hội làm nổi bật các hoạt động chưa từng được nhìn thấy trước đây. Kiến trúc sư có thể kể lại câu chuyện về quá trình hoàn thiện một mẻ đất nung, ngay từ công đoạn đầu tiên như di chuyển và đặt các công trình đất sét vào lò, thêm củi và than, nhìn làn khói trắng thoát ra từ giếng trời trong khi lò đang nung. hoạt động và hình thành sản phẩm cuối cùng.

Tòa nhà trở thành một phần “hữu cơ” trong hoạt động hàng ngày của xưởng và môi trường xung quanh.

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

“Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Đàng Trong Coffee/Ksoul Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang - mảnh đất anh hùng này đã trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử, gắn liền với những cái tên quen thuộc trong mỗi chúng ta như ông Trương Định, Nam Phương hoàng hậu, bà Từ Du,… Chính vì lý do này mà Ksoul đã có đã dành nhiều thời gian tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được cái tên mang dấu ấn mạnh mẽ và đánh dấu bước ngoặt đặc biệt trong việc giới thiệu thương hiệu mới – Đàng Trong Coffee.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi