Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

(Vietnamarchi) - “Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.
14:00, 15/05/2024

Kiến trúc sư: Long Nguyễn Design
Diện tích: 500m2
Năm: 2024
Ảnh: Hiroyuki Oki

Thiết kế Layer-on-layer - Không gian chính có hình dạng như một chiếc hộp lớn, có chiều cao tỉ lệ thuận với tổng thể các tòa nhà xưởng lân cận. Trung tâm được khoét rỗng để tạo ra một khu vườn nhiệt đới ngoài trời. Từ lối vào đến khu vực sân vườn đều có sự đan xen của các yếu tố “con người – nước – cây xanh”. Một bể bơi vô cực trải dài ở mặt tiền phía trước đóng vai trò là yếu tố điều tiết, giảm bức xạ nhiệt từ đường phố vào tòa nhà. Tất cả các độ cao được cấu trúc thành hai lớp.

Lớp bên ngoài là hệ thống che nắng bằng tre với lớp đệm (khoảng trống, sân trong, hiên, v.v.) và tường bao. Không gian ăn uống ngoài trời tận dụng hàng ba (đặc điểm chung trong kiến ​​trúc miền Nam Việt Nam) để cách âm và cách nhiệt cho không gian chính trong nhà, tiếp theo là hào và khoảng trống đóng vai trò là lớp đệm xung quanh khối nhà chính. Khu vực ăn uống trong nhà với chỗ ngồi bố trí hướng về trung tâm, đảm bảo mọi góc của nhà hàng đều có lối ra sân vườn.

Không gian đa năng - Để phục vụ cho hai nhóm người dùng, các bữa tiệc lớn và nhỏ, kiến ​​trúc sư đã tạo thêm một không gian ăn uống VIP đa chức năng. Sử dụng chức năng đóng-mở-xoay của cửa kính, không gian có thể linh hoạt thay đổi công năng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khu vườn trung tâm được thiết kế giống như một hang giếng trời, tổ chức hệ sinh thái nhiệt đới và đón nhận các yếu tố tự nhiên (nắng, mưa, gió…). Khi đóng cửa, khu vườn như một khung cảnh thu nhỏ sống động. Khi mở ra, khu vườn sẽ trở thành một khu rừng nhỏ, mang gió và ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình. Vị trí các cửa mở cũng được tính toán để giảm tác động của gió nóng, khô và tăng cường gió mát.

Bản địa - Hiện đại và Truyền thống - Phương án xây dựng kết hợp các kỹ thuật công nghiệp mới với nghề thủ công truyền thống của các nghệ nhân địa phương. Kết cấu chính sử dụng khung thép đúc sẵn, giải pháp xây dựng từ các xưởng công nghiệp gần đó. Tường gạch được hoàn thiện bằng sơn kết cấu cọ. Sàn bê tông được hoàn thiện bằng xi măng cán và đánh bóng bằng chổi để tạo bề mặt tự nhiên. Trần khung thép được hoàn thiện bằng các tấm tre đan, được kết nối với nhau bằng tay. Khu vực quầy bar, nhà vệ sinh sử dụng gạch nung truyền thống làm điểm nhấn. Tòa nhà giống như một bảo tàng thủ công mỹ nghệ. Chủ nhà hàng đã sưu tầm và đặt làm các mặt hàng từ xưởng địa phương, từ đồ nội thất đến bộ đồ ăn, rèm cửa, v.v., tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên và của các nghệ nhân địa phương trên khắp Việt Nam.

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Đàng Trong Coffee/Ksoul Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang - mảnh đất anh hùng này đã trải qua biết bao thăng trầm trong lịch sử, gắn liền với những cái tên quen thuộc trong mỗi chúng ta như ông Trương Định, Nam Phương hoàng hậu, bà Từ Du,… Chính vì lý do này mà Ksoul đã có đã dành nhiều thời gian tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được cái tên mang dấu ấn mạnh mẽ và đánh dấu bước ngoặt đặc biệt trong việc giới thiệu thương hiệu mới – Đàng Trong Coffee.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi