Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design
Kiến trúc sư: Long Nguyễn Design
Diện tích: 500m2
Năm: 2024
Ảnh: Hiroyuki Oki
Thiết kế Layer-on-layer - Không gian chính có hình dạng như một chiếc hộp lớn, có chiều cao tỉ lệ thuận với tổng thể các tòa nhà xưởng lân cận. Trung tâm được khoét rỗng để tạo ra một khu vườn nhiệt đới ngoài trời. Từ lối vào đến khu vực sân vườn đều có sự đan xen của các yếu tố “con người – nước – cây xanh”. Một bể bơi vô cực trải dài ở mặt tiền phía trước đóng vai trò là yếu tố điều tiết, giảm bức xạ nhiệt từ đường phố vào tòa nhà. Tất cả các độ cao được cấu trúc thành hai lớp.
Lớp bên ngoài là hệ thống che nắng bằng tre với lớp đệm (khoảng trống, sân trong, hiên, v.v.) và tường bao. Không gian ăn uống ngoài trời tận dụng hàng ba (đặc điểm chung trong kiến trúc miền Nam Việt Nam) để cách âm và cách nhiệt cho không gian chính trong nhà, tiếp theo là hào và khoảng trống đóng vai trò là lớp đệm xung quanh khối nhà chính. Khu vực ăn uống trong nhà với chỗ ngồi bố trí hướng về trung tâm, đảm bảo mọi góc của nhà hàng đều có lối ra sân vườn.
Không gian đa năng - Để phục vụ cho hai nhóm người dùng, các bữa tiệc lớn và nhỏ, kiến trúc sư đã tạo thêm một không gian ăn uống VIP đa chức năng. Sử dụng chức năng đóng-mở-xoay của cửa kính, không gian có thể linh hoạt thay đổi công năng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Khu vườn trung tâm được thiết kế giống như một hang giếng trời, tổ chức hệ sinh thái nhiệt đới và đón nhận các yếu tố tự nhiên (nắng, mưa, gió…). Khi đóng cửa, khu vườn như một khung cảnh thu nhỏ sống động. Khi mở ra, khu vườn sẽ trở thành một khu rừng nhỏ, mang gió và ánh sáng tự nhiên vào bên trong công trình. Vị trí các cửa mở cũng được tính toán để giảm tác động của gió nóng, khô và tăng cường gió mát.
Bản địa - Hiện đại và Truyền thống - Phương án xây dựng kết hợp các kỹ thuật công nghiệp mới với nghề thủ công truyền thống của các nghệ nhân địa phương. Kết cấu chính sử dụng khung thép đúc sẵn, giải pháp xây dựng từ các xưởng công nghiệp gần đó. Tường gạch được hoàn thiện bằng sơn kết cấu cọ. Sàn bê tông được hoàn thiện bằng xi măng cán và đánh bóng bằng chổi để tạo bề mặt tự nhiên. Trần khung thép được hoàn thiện bằng các tấm tre đan, được kết nối với nhau bằng tay. Khu vực quầy bar, nhà vệ sinh sử dụng gạch nung truyền thống làm điểm nhấn. Tòa nhà giống như một bảo tàng thủ công mỹ nghệ. Chủ nhà hàng đã sưu tầm và đặt làm các mặt hàng từ xưởng địa phương, từ đồ nội thất đến bộ đồ ăn, rèm cửa, v.v., tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên và của các nghệ nhân địa phương trên khắp Việt Nam.
Ý kiến của bạn