EcoBreeze House/A+ Architects

EcoBreeze House/A+ Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) EcoBreeze House là dự án hiếm hoi có diện tích thiết kế tương đối rộng, nằm ngay trung tâm TPHCM, nơi các ngôi nhà thường được xây dựng san sát nhau. Với lợi thế này, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một ngôi nhà gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên và khí hậu Việt Nam. Tại đây, ngôi nhà có thể “thở”, tạo nên một không gian sống gần gũi với môi trường xung quanh.
14:03, 24/06/2024

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: A+ Architects
Diện tích: 330m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Dự án này mang đến một cách tiếp cận mới mẻ khi gia chủ đã lựa chọn sử dụng kết cấu thép thay vì bê tông cốt thép thông thường. Ngoài ra, họ mong muốn kết hợp một lượng đáng kể vật liệu gỗ để tạo ra một không gian sống hài hòa với thiên nhiên. Chúng tôi cũng rất chú trọng đến nguyên tắc phong thủy. Cụ thể, bếp được bố trí ở vị trí không có bất kỳ không gian chức năng nào phía trên và nghiêng 45 độ so với hướng chính của ngôi nhà.

Để đáp ứng nhu cầu của gia chủ, dự án này đã triển khai giải pháp thông minh mang tên “Mặt tiền hai lớp”. Cấu trúc này bao gồm hệ thống lam gỗ nhiệt (gỗ đã được xử lý nhiệt để tăng độ bền) ở bên ngoài, kết hợp với hệ thống kính trượt bên trong. Toàn bộ hệ thống được cố định chắc chắn vào khung thép chắc chắn. Có thể coi đây là giải pháp hai trong một, giải quyết được cả yếu tố nắng và gió đồng thời kết hợp các nguyên tắc phong thủy. Nhờ đó, ngôi nhà có thể thể hiện đầy đủ đặc tính “thoáng khí” của mình.

Hãy tưởng tượng một ngôi nhà không có ranh giới giữa thiên nhiên và con người. Ở tầng trệt, các không gian phụ được đẩy sang một bên, tạo thành sân vườn chiếm hơn 45% diện tích đất, bao quanh 3 mặt của khu chức năng chính. Tại đây, cả gia đình có thể tương tác với thiên nhiên theo chiều ngang.

Hơn nữa, việc tích hợp thiên nhiên không chỉ dừng lại ở khía cạnh chiều ngang; khía cạnh dọc cũng phải được xem xét. Vì vậy, căn bếp được di chuyển vào trung tâm khối chức năng chính ở tầng trệt, kết hợp với giếng trời trên cao tạo thành một trục thẳng đứng hoàn hảo kết nối với thiên nhiên. Không gian này giống như một môi trường thiên nhiên thu nhỏ, cho phép những cây bản địa có tán lớn sinh trưởng và phát triển bền vững.

Mỗi không gian chức năng trong ngôi nhà đều có câu chuyện riêng và hành lang tầng 1 cũng không ngoại lệ. Sàn gỗ ở hành lang tạo cảm giác ấm áp, dễ chịu khi sử dụng. Hành lang này còn đóng vai trò là hệ thống giao thông kết nối các phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung ở tầng một. Ngay cả trong thời gian nghỉ ngơi, người ta vẫn có thể chúc nhau ngủ ngon qua khoảng không trống rỗng.

Với tư cách là nhà thiết kế, khi tiếp cận dự án này, mong muốn lớn nhất của nhóm thiết kế là chia sẻ những khía cạnh quen thuộc nhất của văn hóa và khí hậu Việt Nam. Ở đây, không còn sự ngăn cách giữa con người và thiên nhiên bản địa. Trẻ em có thể tự do vui chơi trong nhà mà vẫn trải nghiệm được những chuyển động rõ rệt của môi trường xung quanh. Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên một công trình độc đáo như EcoBreeze House.

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi