CieL Dining/Eigh-T Architects

CieL Dining/Eigh-T Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) CieL Dining là một nhà hàng ăn uống sang trọng với thực đơn nếm thử đầy tham vọng do đầu bếp nổi tiếng Việt Hồng và cộng sự Thanh Liêm của ông sáng lập. Khái niệm chính được phát triển xung quanh cái tên Ciel, có nghĩa là "bầu trời" trong tiếng Pháp, được nuôi dưỡng trong suốt thời gian làm việc của chủ sở hữu tại Paris.
14:02, 27/12/2024

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Eigh-T Architects
Diện tích: 600m2
Năm hoàn thành: 2024
Ảnh: Hoàng Lê

Kiến trúc của biệt thự là thông qua quá trình làm mất đi sự quen thuộc của một nguyên mẫu mái dốc điển hình, bằng cách định hướng lại mái nhà để hướng điểm thấp nhất của nó về phía lối vào, trong đó kết quả là một tỷ lệ thân mật. Cửa gỗ sồi và các tấm ván ép, chỉ được sử dụng ở lối vào lõm, mang lại sự ấm áp để tương phản với hình dạng cấu trúc khắc khổ. Hình dạng được vát để tạo ra một hình năm cạnh, nơi du khách có thể nhìn thấy 3 khuôn mặt cùng một lúc, gợi lên cảm giác ba chiều và mở rộng tầm nhìn đến một khu phố từ bên trong. Ngoại thất hình học và cảnh quan che giấu khái niệm chính trong nội thất.

Phòng chờ ở tầng trệt là nơi khách hàng được hướng dẫn đến quầy ăn hoặc khu vực ăn uống chung và riêng tư ở tầng trên. Quầy ăn ở tầng trệt được kết nối với bếp trưng bày mở, nơi khách hàng có thể nhìn thấy mọi hoạt động trong bếp với bối cảnh là khu vườn nhiệt đới. Ở trung tâm của không gian là một Oculus cổ điển có hình trụ, khái niệm chính của dự án. Hình trụ nghiêng 12 độ để kéo dài giếng ánh sáng. Trải nghiệm của không gian xoay quanh hình trụ chéo này.

Ở tầng trệt, tia nắng mặt trời được hấp thụ trên bề mặt bên trong và quầy bếp suốt cả ngày. Hình dạng bên ngoài nghiêng có thể được nhìn thấy ở tầng một, ép vào hai cấu trúc hình chữ nhật để mang lại cả sự căng thẳng và bổ sung giữa hai loại hình học. Một văn phòng nhà hàng trên tầng áp mái là nơi nhân viên có thể nhìn thấy toàn bộ Oculus.

Nội thất bếp được thiết kế riêng cho đầu bếp, với hai quầy nấu ăn ở bên cạnh và hai đảo trưng bày và hâm nóng ở giữa. Hai đảo là mặt phẳng làm việc, nơi khách hàng có thể quan sát quá trình chế biến và trang trí từng món ăn.

Pháp lý xây dựng

Tiệm Bánh Minji Cake Bakery/TTDESIGN.vn

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Minji - một tiệm bánh nhỏ nằm ở rìa rừng cao su rộng lớn của Đức Linh, nơi có đất đỏ bazan, hòa quyện với màu xanh của núi rừng. Chúng tôi thực hiện dự án với sự kết hợp của ngôn ngữ kiến ​​trúc truyền thống và phát huy bản sắc địa phương.

Một tác phẩm nghệ thuật ghép hình của quán cà phê và văn phòng/324PRAXIS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Thảo Điền là khu vực sinh sống cao cấp tại TPHCM, chủ yếu là nơi sinh sống của tầng lớp trung lưu. Kiến trúc tại khu vực này phản ánh quan điểm tách biệt khỏi bối cảnh - cố tình coi thường sự hòa nhập, được đánh dấu rõ nét bằng các bức tường bao quanh cao tới 2,6m - chiều cao tối đa cho phép đối với các công trình tại khu vực này. Trên thực tế, một số ngôi nhà đã vượt quá chiều cao này để đáp ứng nhu cầu riêng tư tối đa. Tòa nhà, trước khi cải tạo, là một ngôi nhà bị bỏ hoang trong năm năm. Đây là khu vực thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngập lụt do thủy triều, khiến chủ sở hữu trước đây phải thiết lập chiều cao sàn cơ sở là 1100mm tính từ vỉa hè - bao gồm cả khu vườn.

Cultra Taproom Cafe Bar/Idee architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Cultra Taproom tại Hà Nội thổi luồng sinh khí mới vào một ngôi nhà thuộc địa có niên đại hàng thế kỷ trên phố Hàng Da, kết hợp di sản kiến ​​trúc đáng trân trọng của Hà Nội với sức sống hiện đại. Những ngôi nhà cổ của Hà Nội, với những con hẻm và sân hẹp, không chỉ là những công trình kiến ​​trúc; chúng là biểu tượng hoài cổ về lịch sử của thành phố và là không gian nơi nhiều thế hệ người dân đã lớn lên. Đối với những chủ sở hữu mới, lịch sử phong phú này là nền tảng cho tầm nhìn của họ về việc kết hợp năng lượng trẻ trung với sự thanh lịch vượt thời gian.

Stella Casa/Idee architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm duyên dáng trên sườn đồi, Stella Casa là hiện thân của thiết kế đương đại, được chế tác chu đáo để hài hòa với môi trường tự nhiên xung quanh. Bố cục kiến ​​trúc được điều chỉnh cẩn thận theo địa hình dốc, với một loạt các khối chức năng được kết nối với nhau xếp chồng dọc theo sườn dốc. Mỗi khối được định hướng cẩn thận để thu được tầm nhìn đẹp nhất và tạo cảm giác rộng mở trên toàn bộ khu đất. Thiết kế không chỉ phản ứng với địa hình của đất mà còn nhấn mạnh vào sự kết nối trôi chảy giữa không gian trong nhà và ngoài trời, đảm bảo rằng mỗi phần của biệt thự đều có cảm giác hòa nhập vào cảnh quan.

Tan Coffee/Son Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Từ ý tưởng ban đầu về một nhà máy bỏ hoang, KTS đã tháo dỡ kết cấu cũ và thay thế bằng kết cấu thép và bê tông, ngoại trừ ngôi nhà phía trước có trần bê tông và tường cũ vẫn còn nguyên vẹn. Mái tôn của ngôi nhà giữa được nâng lên để tạo cảm giác "một nhà máy". Các trụ bê tông lớn được sử dụng để phân chia không gian và các cửa sổ lớn để đón ánh sáng và gió vào. Một khu vườn trong nhà giúp giảm bớt hình ảnh nặng nề của bê tông và thép.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi