Achitect Blog

Cảnh quan vườn Huế từ góc nhìn quốc tế

Vườn Huế là di sản quan trọng trong hệ thống các Di sản của Huế. Từ nghiên cứu cách đây 25 năm của GS.KTS cảnh quan Kimberlee Stryker (ĐH California, Berkeley) tại Huế "Listening to the Gardens of Hue, Vietnam", Huế hoàn toàn có thể đi tiếp để chứng minh một giá trị lớn hơn thế: Đóng gói các triết lý về nhân sinh quan Người Việt ẩn trong mô hình vườn truyền thống.

Đô thị biển Việt Nam – Động lực phát triển

Việt Nam hiện có khoảng 40 đô thị biển, trong đó đô thị biển lớn nhất là TPHCM và cũng là đô thị lớn nhất cả nước. Đô thị biển Việt Nam bắt đầu phát triển theo hướng làm rõ động lực kinh tế của từng đô thị như: du lịch, khai thác dầu khí, hàng hải, đánh bắt xa bờ, nuôi trồng thuỷ sản.

Di sản công nghiệp – Cách tiếp cận mới trong “nhận diện công trình kiến trúc có giá trị”

Luật Kiến trúc số 40/2019/QH14 đã được Quốc Hội phê chuẩn và đã có hiệu lực bắt đầu từ năm 2020. Trong Luật đề cập đến khái niệm “Công trình kiến trúc có giá trị là công trình kiến trúc tiêu biểu, có giá trị về kiến trúc, lịch sử, văn hoá, nghệ thuật (được cấp có thẩm quyền phê duyệt)” (Điều 3, Khoản 5), theo đó UBND cấp tỉnh cần tổ chức rà soát, đánh giá, lập và bổ sung vào danh mục các công trình kiến trúc có giá trị để tổ chức quản lý (Điều 13, Khoản 2, 3), nhằm bảo vệ, giữ gìn, tu bổ và khai thác một cách hợp lý. Luật cũng quy định rõ trách nhiệm của Nhà nước trong việc “Xây dựng định hướng kiến trúc Việt Nam” (Điều 6, Khoản 1, điểm a) làm kim chỉ nam cho sự phát triển kiến trúc và môi trường không gian cho các đô thị và nông thôn trên toàn quốc.

Tác động tích cực nào cho sự phát triển nền kiến trúc Việt Nam đương đại?

Cũng như mọi nguồn tài nguyên quốc gia, nghệ thuật kiến trúc Việt Nam luôn được quan tâm thúc đẩy phát triển sao cho tích cực và đúng hướng. Vừa qua, Luật Kiến trúc đã chính thức đi vào cuộc sống (1/7/2020). Tất cả nhằm cải thiện ngày càng tốt hơn môi trường làm nghề để kiến trúc có sự phát triển đúng hướng, lành mạnh, tiếp tục tạo dựng những giá trị mới cho nền kiến trúc Việt Nam đương đại. Việc ghi nhận và tôn vinh những nghiên cứu phát hiện giá trị các công trình kiến trúc nhiều thể loại đã được xây dựng có giá trị trong những mốc thời gian nhất định một cách nghiêm túc là cần thiết và sẽ góp phần vào việc đánh giá, nhận dạng và thúc đẩy những giá trị kiến trúc nền tảng cần được tiếp nhận và phát huy theo những lớp thời gian. Đó cũng là mong muốn của Tạp chí Kiến trúc Việt Nam thông qua đề xuất của KTS Nguyễn Văn Tất. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Kinh nghiệm về định hướng và chính sách kiến trúc ở châu Âu và Mỹ

Năm 2002, Định hướng Phát triển Kiến trúc Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 112/2002/QĐ-TTg, đề ra một số giải pháp về phát triến kiến trúc. Sau gần 20 năm triển khai thực hiện, kiến trúc đô thị và nông thôn đã có nhiều thay đổi tích cực về chất và lượng, không gian cảnh quan kiến trúc ngày một đẹp hơn, được hoàn thiện, nâng cao, thích ứng môi trường đô thị, phát triển bền vững.

Kiến trúc kích hoạt du lịch phát triển

(KTVN 242) – Ngày 21/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam, trong đó chỉ rõ trách nhiệm “phát triển du lịch là của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội” và định hướng “Linh hoạt, sáng tạo hơn nữa, thay đổi cách tư duy, tiếp cận mới, sát điều kiện Việt Nam và tình hình thế giới hiện nay. Cung cấp những dịch vụ mà khách du lịch cần chứ không chỉ cái chúng ta sẵn có”.

Thấy gì sau những cơn sốt xây cầu mới trên sông Hồng?

TCKTVN 236 – Xây cầu mới bắc qua Sông Hồng giữa các đợt dịch bệnh có làm tan băng giá thị trường bất động sản? Câu hỏi đặt ra phía sau những cuộc tranh luận bên lề là: Động lực phát triển đô thị đang được xác định như thế nào? Ưu tiên đầu tư cầu hay những dự án hạ tầng giao thông khổng lồ? Lựa chọn phương án xây cầu Trần Hưng Đạo theo tiêu chí tích hợp/ đa lợi ích (xây dựng cầu ngầm, tích hợp tái sinh tuyến đường sắt vốn đang mắc kẹt trước ga Hà Nội) liệu có là vấn đề lớn cần xem xét lại để tạo cho Hà Nội những cơ hội mới.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi