Sự kiện: Hà Giang

Xây dựng huyện Bắc Quang trở thành cực tăng trưởng phía Nam Hà Giang

Quy hoạch tỉnh Hà Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định một số đột phá trong 06 cụm ngành và 04 cực phát triển, tăng trưởng. Trong đó, định hướng huyện Bắc Quang – phát triển thành một đô thị động lực kinh tế vùng phía Nam tỉnh, với lợi thế đầu mối, cửa ngõ giao thông, thu hút đầu tư để hình thành một trong những trung tâm chế biến, logistic nông lâm sản vùng cao, phát triển theo mô hình đô thị xanh, có hạt nhân là các khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ.

Hà Giang với những kiến trúc bản sắc giá trị

Hà Giang có khoảng 20 đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống. Với địa hình khí hậu đa dạng từ trung du, bình nguyên, ven sông, suối ngược lên các cao nguyên đá độ dốc lớn cũng như các đỉnh núi điệp trùng… đã hình thành các loại hình kiến trúc bản sắc riêng biệt, phù hợp với dân tộc, văn hóa, khai thác vật liệu địa phương và tận dụng được sức người tại chỗ. Tất cả tạo nên những giá trị đa sắc màu – bản sắc kiến trúc Hà Giang.

Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng tỉnh Hà Giang

Chiều 29/3, Sở Xây dựng Hà Giang tổ chức Hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Phát huy bản sắc kiến trúc – Hành trang để Hà Giang vươn tầm cao mới

(KTVN 242) – Hà Giang là một tỉnh miền núi biên giới phía Bắc với 19 dân tộc anh em, có nền văn hóa đặc sắc, kiến trúc đa dạng, phong phú, giao thoa của nhiều văn hóa, dân tộc. Công tác quy hoạch cũng như kiến trúc công trình xây dựng có những chuyển biến theo hướng tích cực trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa bản sắc kiến trúc truyền thống của Việt Nam và của địa phương, kết hợp tiếp cận, hội nhập xu hướng kiến trúc thời đại. Để nhận diện rõ hơn về bức tranh tổng thể việc quản lý phát triển quy hoạch – kiến trúc – đầu tư xây dựng Hà Giang trong giai đoạn mới, PV Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang về vấn đề này! Trân trọng giới thiệu tới độc giả.

Xây dựng Nông thôn mới cho các đô thị Hà Giang?

(KTVN – 241) Nông thôn Việt Nam có 03 chức năng chủ yếu: Chức năng Sản xuất nông nghiệp để tạo nguồn lương thực nuôi xã hội; Chức năng Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và Chức năng Hệ sinh thái, giữ gìn “lá phổi” cho đời sống con người. Trong đó, kiến trúc – cảnh quan tham gia trực tiếp vào thực hiện 02 chức năng lớn của nông thôn: Đảm bảo cho cảnh quan, môi trường hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp và Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản sắc của các dân tộc. Hà Giang hiện có 15 đô thị. Các đô thị nói chung và đặc biệt các đô thị miền núi nói riêng, với đặc trưng núi non cận kề cùng các làng bản quần cư, đô thị và nông thôn vốn không có khoảng cách. Do vậy, việc chú trọng phát huy và phát triển các vùng nông thôn ven đô thị miền núi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo sức hút cũng như tạo dựng các nét đặc trưng, đặc sắc riêng của nó. Đặc biệt, đối với đô thị Hà Giang, kiến trúc – cảnh quan vùng ven đang tham gia trực tiếp vào việc Đảm bảo cho cảnh quan, môi trường hệ sinh thái xanh – sạch – đẹp và Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa bản sắc của các dân tộc.

Khai thác cảnh quan tự nhiên trong tạo lập bản sắc kiến trúc đô thị Hà Giang

(KTVN 241) – Hiện nay, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh Hà Giang diễn ra khá nhanh, nhất là ở khu vực thành phố và trung tâm các huyện. Tuy nhiên, còn nhiều bất cập do thiếu chặt chẽ trong quản lý xây dựng theo quy hoạch; phát triển đô thị chưa trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ… Tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển đô thị một cách bền vững, hài hòa, trong đó khai thác cảnh quan tự nhiên đa dạng, độc đáo của Hà Giang được xem như phương án hiệu quả nhằm giải bài toán này.

Hà Giang – Những thứ có, khó và vượt khó để giàu có

(KTVN) – Hà Giang không có lợi thế về vùng đất cũng như thổ nhưỡng do địa hình đồi núi dốc lại khô cằn, vùng đồi núi thấp hay sạt lở, đồng bào dân tộc chiếm số đông… Tuy nhiên, vùng cực Bắc của Tổ quốc lại có những đặc trưng nổi trội, khác biệt về cảnh quan, đa dạng về dân tộc, văn hóa, kiến trúc khiến chúng ta mỗi khi nhắc đến địa danh này không thể bỏ qua những kỳ tạo của thiên nhiên về công viên đá địa chất toàn cầu, những thửa ruộng bậc thang nhuốm sắc vàng, những ngôi nhà tường trình đất và bản làng cổ đặc trưng của miền núi phía Bắc Việt Nam.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi