Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.
14:05, 26/04/2024

Địa điểm: Đăk Glei, Kon Tum
Kiến trúc sư: Công ty Kiến trúc Quốc tế 1+1>2 
Diện tích: 172m2
Năm hoàn thành: 2023

Ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống của dân tộc Giáy Chiêm ở vùng Tây Nguyên, Việt Nam, kết hợp những đặc điểm kiến ​​trúc và văn hóa độc đáo của Việt Nam. Hình ảnh chú gà trống mỗi sáng vươn cổ đón nắng tượng trưng cho khát vọng của người dân vùng này được đưa vào thiết kế thể hiện sự quyết tâm, khao khát một cuộc sống “tươi sáng” như đón bình minh. Ngôi trường hòa hợp với cảnh quan núi rừng xung quanh, nổi bật từ xa.

Bằng cách sử dụng ngôn ngữ mái dốc, thiết kế tạo nên hình ảnh quen thuộc, bản địa đồng thời tạo thêm điểm nhấn mới mẻ, hấp dẫn để thu hút trẻ em đến trường. Ngôi trường được xây dựng với mong muốn của kiến ​​trúc sư là đánh thức niềm tự hào và vẻ đẹp kiến ​​trúc vùng Tây Nguyên Việt Nam trong tâm trí các em học sinh hàng ngày đến học tại đây.

Vật liệu lợp mái được làm từ mái tranh truyền thống sử dụng lá cỏ. Tuy nhiên, kiến ​​trúc sư đã tiến hành nghiên cứu để đưa ra phương pháp lợp mái hiệu quả hơn với kết cấu hai lớp. Lớp dưới được làm bằng tấm lợp kim loại để chống thấm nước mưa, còn lớp trên là thảm cỏ dày 10cm để cách nhiệt và giảm tiếng ồn. Mái tranh phù hợp với điều kiện khí hậu tỉnh Kon Tum, nơi có nhiều nắng, gió, mưa nhiều và dễ dàng đi lại. Sảnh vào của trường được lợp mái tôn màu đỏ mát mẻ, tạo điểm nhấn riêng biệt.

Do hình dạng thon dài và hẹp của khu đất, quy hoạch tổng thể đảm bảo sự tích hợp chức năng của một trường học nhỏ. Khối lớp học được đặt sang một bên, chừa không gian còn lại cho sân chơi, đủ cho nhiều hoạt động khác nhau. Sảnh vào chính được tạo bởi dãy bậc thang cong, làm khán đài cho “khán giả trẻ” đến xem biểu diễn. Sân chơi được thiết kế rộng rãi, đa dạng về khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ. Liền kề sân chơi là vườn rau do các thầy cô vun trồng, là nơi dạy trẻ kỹ năng làm nông nghiệp và cung cấp rau tươi cho bữa trưa của các em.

Cách bố trí hai tầng tạo ra một khu vui chơi vừa mang lại không gian bóng mát cho trẻ, vừa kết nối giữa không gian lớp học với sân sau và sân bóng phía trước. Cha mẹ làm ruộng có thể dễ dàng quan sát con cái học tập, vui chơi.

Việc xây dựng trường là nỗ lực toàn diện từ nhiều nguồn lực khác nhau, với quan điểm phi lợi nhuận từ tất cả các bên liên quan:

  • Nhà đầu tư chính (Quỹ SEN) đầu tư vào khối lớp học.
  • Chính quyền địa phương đầu tư hàng rào, cổng trường.
  • Người dân địa phương ở Đăk Đoat, nơi dân tộc Giẻ-Triêng sinh sống, với dân số 800 người và khoảng 200 hộ gia đình, tích cực đóng góp bằng việc ủng hộ lá cỏ lợp mái trường, đá xây hàng rào. Giáo viên, phụ huynh và người dân trong làng cũng đóng góp 3-4 ngày lao động để giúp lợp mái, tạo cảnh quan và làm vườn.

archdaily

Pháp lý xây dựng

LAPH Cafe / 3fconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) “Café-Cóc” là thuật ngữ dùng để chỉ một quán cà phê giá rẻ với chỗ ngồi thấp có thể dễ dàng gấp lại và sắp xếp theo nhu cầu. Đây là nơi mọi người có thể nhanh chóng và thuận tiện ghé qua, gọi đồ uống, nhâm nhi một mình hoặc với bạn bè, rồi tiếp tục ngày của họ.

Bonte Cafe/Yên Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng và đang đẩy con người ra xa thiên nhiên. Các tòa nhà xung quanh chúng ta đang dần bê tông hóa và để lại những tác động xấu đến môi trường sống của chính chúng ta. Yen Architecture hy vọng rằng thông qua dự án này, con người sẽ kết nối lại với thiên nhiên.

The Clay Mui Ne Resort/Tad.atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm ở Đông Nam Việt Nam, thành phố Phan Thiết nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, cát trắng và ánh nắng ấm áp quanh năm. Nằm ở vị trí lý tưởng gần trung tâm thành phố, khu đất xây dựng ban đầu là một khu nghỉ dưỡng cũ được xây dựng cách đây hơn 20 năm trên địa hình dốc về phía biển. Nhận ra tiềm năng to lớn của khu đất, chúng tôi quyết định tận dụng những lợi thế hiện có và kết hợp các cải tiến để tạo ra một khu nghỉ dưỡng mới, hài hòa và thân thiện. KTS đã cân nhắc sử dụng vật liệu địa phương và phương pháp xây dựng phù hợp. Mục tiêu là tạo ra một không gian chào đón tôn trọng các giá trị hiện có của địa điểm trong khi vẫn dành chỗ cho những ý tưởng mới.

Trụ sở CP Việt Nam/LJ-Group

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án cảnh quan trụ sở chính CP Việt Nam là một phần mở rộng năng động và linh hoạt của môi trường văn phòng. Tọa lạc tại Đồng Nai, một tỉnh có tốc độ phát triển nhanh chóng, dự án giải quyết những thách thức liên quan đến tính bền vững môi trường và chất lượng cuộc sống. Do đó, thiết kế cảnh quan nhằm mục đích giảm thiểu tác động của môi trường xung quanh đồng thời cung cấp không gian ngoài trời rộng rãi và chất lượng cao cho tòa nhà mới, lớn hơn nhằm khuyến khích người lao động thư giãn, giao lưu, kết nối với thiên nhiên và cảm thấy tốt hơn trong công việc, nâng cao trải nghiệm hàng ngày của họ.

Nhà hàng Tropical Forest/Human+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc tại đô thị nhộn nhịp của TPHCM, thành phố đông dân nhất Việt Nam, dự án nhà hàng này hướng tới việc tạo ra một bầu không khí độc đáo, gần gũi với thiên nhiên, tương phản hoàn toàn với khung cảnh đô thị để thu hút thực khách. Lấy cảm hứng từ rừng mưa nhiệt đới bản địa, thiết kế mang đến trải nghiệm thanh bình, sảng khoái, kết nối con người với thiên nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi