The Lighthouse/Toob Studio

The Lighthouse/Toob Studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Lighthouse nằm trên sườn dốc tại khu vực độc đáo: Ngã 5 trung tâm thành phố Hạ Long. Nhà có tầm nhìn thông thoáng ra biển từ 2 góc thoáng. Lighthouse là một dự án đầy thách thức đối với cả kiến ​​trúc sư và chủ đầu tư trong việc có tư duy phù hợp cho một cảnh quan độc đáo như vậy. Hạ Long là thành phố được quy hoạch theo dạng tuyến tính, mật độ dân số thấp. Tuy nằm trong vịnh nên không hứng chịu thiên tai như các thành phố ven biển khác nhưng nơi đây vẫn có gió biển 10 độ kèm theo hơi mặn sẽ khiến bề mặt công trình xuống cấp nhanh chóng.
14:03, 13/03/2024

Địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh
Kiến trúc sư: Toob Studio
Diện tích: 250 mét vuông
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Các kiến ​​trúc sư phải đối mặt với một tình huống khó khăn là phải xem xét đến khía cạnh an toàn, vững chãi của mặt tiền nhưng cũng phải tính đến sự kết nối giữa nội - ngoại thất và cảnh quan. Giải pháp là hệ thống che phủ hai lớp giống như phương pháp kiến ​​trúc truyền thống. Kính bên trong giữ kết nối với ánh sáng tự nhiên đồng thời ngăn chặn gió biển và tiếng ồn đô thị. Lớp bên ngoài là các tấm bê tông đục lỗ nhẹ có tác dụng giống như một chiếc kệ cứng bảo vệ bên trong khỏi môi trường tự nhiên khắc nghiệt. Người dùng có thể mở và đóng các lớp này để phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ. Công trình có một phần khoét sâu vào ngọn đồi; Bằng phương pháp thi công đặc biệt, kiến ​​trúc sư đã vô tình tạo nên một bức tường đất tự nhiên đầy hấp dẫn. “Tai nạn” này được giữ lại nhằm khuyến khích sự kết nối với các yếu tố địa phương cả về vật chất và tinh thần. 

Công trình có một chức năng phức tạp: các tầng thấp hơn dành cho thuê và các tầng cao hơn, nơi không khí yên tĩnh hơn, cảnh biển mở rộng và tầm mắt vươn tới tận chân trời là nơi để chủ nhân ngôi nhà tận hưởng thời gian của mình. LightHouse được kỳ vọng là dấu ấn của kiến ​​trúc hiện đại góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố Hạ Long. 

 

archdaily

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Nam House/H.BD atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Quảng Bình được biết đến với vùng đất hẹp và dốc, nổi tiếng với động Phong Nha, động Thiên Đường, động Sơn Đoòng... có khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa lạnh, mùa khô nóng gió Lào. Sự ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết luôn tác động đến lối sống và văn hóa của con người.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi