The Lantern House/Ho Khue Architects

The Lantern House/Ho Khue Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) The Lantern House nằm trên một khu đất nhỏ, có trần cao, cửa gỗ lớn và gạch chuyên dụng. Nằm trên khu đất rộng 64m2, nó là một công trình khổng lồ nhỏ bé và là một viên ngọc quý trong một khu phố thường bị bỏ qua để phát triển. Dấu chân nhỏ, luồng không khí sinh thái và ánh sáng thú vị làm cho ngôi nhà này trở nên đẹp đẽ và mở rộng tầm mắt,
14:02, 14/06/2024

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: Hồ Khuê Architects
Diện tích: 100m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Gia chủ là một gia đình ba người mong muốn một không gian sống tối giản, mộc mạc, ấm cúng, có cảm giác cởi mở. Cũng được yêu cầu là có nhiều ánh sáng khuếch tán, khu vườn và luồng không khí tuyệt vời. Gia đình cần 3 phòng ngủ, một phòng làm việc và những không gian sinh hoạt khác. Lô đất rộng 64m2 nằm giữa hai con hẻm nhỏ góc cạnh trong một khu vực cực kỳ đông đúc, đông đúc cả nhà cửa và người dân. Sau khi được xây dựng, ngôi nhà hiện lên như một chiếc đèn lồng được thắp sáng tuyệt đẹp từ mọi phía phía trên ngôi nhà. Đó là một vẻ đẹp và thực sự nổi bật trong khung cảnh thành phố.

Những ứng dụng thiết kế tuyệt vời đã trở thành giải pháp cho những vấn đề thường được cho là không thể thực hiện được. Ngoài ra còn có 17 cánh cửa gỗ ngoại cỡ lớn, nhiều cửa có mặt tròn. Đó là số lượng cửa gỗ cực kỳ lớn, huống chi là cửa khổng lồ! Để làm mát ngôi nhà một cách tự nhiên và tạo ra ánh sáng và bóng tối khuếch tán, các bức tường của ngôi nhà được tạo ra bằng cách để lại những khoảng không gian so le, góc cạnh trong gạch. Các bức tường đôi khi to và thẳng, trong khi những bức tường khác tạo thành các ngóc ngách, khiến ánh sáng và cấu trúc trở nên thú vị. Có thông gió nhưng mưa không lọt vào nhà. 

Khách đến gần ngôi nhà sẽ bắt gặp những cánh cửa gỗ đôi lớn hơn kết hợp với những viên gạch khác thường. Những cánh cửa và những bức tường góc cạnh cho mọi người biết rõ ràng rằng họ sắp bước vào một không gian rất đặc biệt. Bên trong ngôi nhà có hai cầu thang xếp chồng lên nhau song song, đây là những tác phẩm nghệ thuật riêng. Giếng trời khổng lồ trên mái nhà, có thể nhìn thấy từ tầng trệt, cho ánh sáng vào ban ngày trong khi ánh sáng màu cam tạo ra hiệu ứng đèn lồng vào ban đêm.

The Lantern House ba tầng nhỏ gọn được thiết kế tuyệt vời để đáp ứng mọi chức năng thiết yếu, cộng thêm phòng thờ và sân phơi. Các khu vực sinh hoạt, nấu ăn và ăn uống được tích hợp thành một không gian đa chức năng, đóng vai trò là khu vực chung chính cho gia đình.

Sự gần gũi của các cấu trúc khác là mối quan tâm do sự riêng tư. Điều này đã được giảm thiểu bằng cách sử dụng gạch nung có khoảng trống có chức năng giống như cửa chớp. Phương pháp xây dựng này cho phép những làn gió mát từ ngõ tràn vào nhà đồng thời tạo sự riêng tư. Theo thời gian, những khoảng trống này sẽ cung cấp một môi trường lý tưởng cho cây leo, bổ sung thêm yếu tố tự nhiên, phát triển cho mặt tiền.

Mặc dù có vị trí khiêm tốn và quy mô nhỏ gọn, The Lantern House được thiết kế để phục vụ như một ngôi nhà nuôi dưỡng một gia đình, đảm bảo những giá trị thiết yếu của cuộc sống gia đình được ưu tiên và bảo tồn. Dự án này mong muốn thách thức những nhận thức thông thường và thu hút sự chú ý đến những không gian đô thị thường bị bỏ qua. Bằng cách truyền tải thiết kế chu đáo vào mọi khía cạnh, Lantern House nhằm mục đích chiếu sáng và biến đổi những khu vực bị bỏ quên này, thể hiện tiềm năng cho cuộc sống hài hòa trong thành phố.

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi