Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà: Chắp cánh ước mơ, khát vọng bay cao

(Vietnamarchi) - Tối 16/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà đã trao thưởng tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng cho hơn 600 cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực, đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế. Đây là một trong hai nội dung chính của Chương trình "Bắc Ninh với Khuyến học, khuyến tài năm 2023".
08:54, 18/12/2023
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh trao thưởng cho các sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc và Thủ khoa tốt nghiệp THPT năm 2023.

Dự chương trình có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch danh dự Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Khuyến học, khuyến tài là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho việc học tập của người dân và coi "giáo dục là cốt sách hàng đầu". Theo Người, “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, bởi vậy suốt cả cuộc đời mình, người chỉ có “một ham muốn, một ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta hoàn toàn độc lập... đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, chương trình “Bắc Ninh với khuyến học, khuyến tài’’ được xây dựng và trở thành hoạt động tổ chức thường niên hàng năm. Đây cũng là nét đẹp văn hóa của miền quê Bắc Ninh - Kinh Bắc giàu truyền thống hiếu học, khoa bảng, văn hiến và cách mạng.

Đồng chí Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh: Phong trào khuyến học, khuyến tài của Bắc Ninh đã có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng lan tỏa rộng khắp, đặc biệt là từ khi có sự ra đời của Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà ở quy mô cấp tỉnh và hàng loạt các quỹ khuyến học, khuyến tài cấp huyện, xã, của các dòng họ, cộng đồng...

Trong những năm qua, Quỹ khuyến học, khuyến tài Phạm Văn Trà luôn đồng hành cùng phong trào xây dựng xã hội học tập của tỉnh, góp phần chắp cánh ước mơ cho hàng nghìn học sinh, sinh viên giỏi, học sinh nghèo vượt khó của tỉnh vươn lên học tập, thực hiện lý tưởng, hoài bão, nuôi dưỡng niềm đam mê, phấn đấu cho sự nghiệp học tập, cống hiến trí tuệ, sức lực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của quê hương, đất nước.

Đại tướng Phạm Văn Trà và Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn trao thưởng, tôn vinh các em học sinh đạt giải khu vực và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Hương Giang cũng cho biết, với sự quan tâm toàn diện của tỉnh, sự nỗ lực chung tay của cộng đồng, sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Bắc Ninh đã đạt nhiều thành tựu nổi bật.

Riêng năm 2023, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Trung học Phổ thông năm 2023, Bắc Ninh có 69/76 (đạt 90,8%) dự thi đoạt giải, gồm: 5 giải Nhất, 22 giải Nhì, 24 giải Ba và 18 giải Khuyến khích. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp tỉnh dẫn đầu cả nước về tỉ lệ học sinh dự thi đoạt giải.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tuyên dương học sinh đoạt thành tích xuất sắc.

Tại kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, Bắc Ninh có 9 lượt học sinh được chọn vào các Đội tuyển Olympic, là tỉnh có số học sinh dự thi nhiều nhất toàn quốc với 1 Huy chương Vàng Olympic Hóa học Quốc tế; 1 Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế; 1 Huy chương Đồng kỳ thi Olympic Toán học quốc tế; 1 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Hóa học châu Á; 1 Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Hóa học châu Á…

Với chủ đề “Chắp cánh ước mơ, khát vọng bay cao’’, năm nay, Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà đã trao thưởng cho hơn 630 cá nhân, tập thể, dòng họ với tổng số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Bao gồm: các học sinh đạt giải khu vực, quốc tế và quốc gia; giáo viên, học sinh đạt giải quốc gia các cuộc thi năm học 2022 - 2023; học sinh, sinh viên đạt giải Olympic toàn quốc; sinh viên tốt nghiệp đại học xuất sắc; học sinh đạt thủ khoa và đạt từ 28,25 điểm trở lên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023; các vận động viên đạt giải thể thao quốc tế và quốc gia...

Các đại biểu vinh danh các Phó Giáo sư tại tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ về điểm mới trong công tác trao thưởng năm nay, ban tổ chức cho biết, cùng với vinh danh các Giáo sư, Phó Giáo sư; danh hiệu được Nhà nước phong tặng, Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà 2023 đã trao thưởng các cộng đồng, dòng họ và gia đình khuyến học tiêu biểu... việc mở rộng đối tượng khen thưởng nhằm thực hiện đúng tôn chỉ của quỹ là vừa khuyến học vừa khuyến tài.

Trước đó, chiều 16/12, tại buổi tọa đàm với chủ đề "Bắc Ninh - Khát vọng bay cao", Đại tướng Phạm Văn Trà đã bày tỏ sự xúc động khi chứng kiến các thế hệ tài năng Bắc Ninh vươn cao, bay xa, làm rạng danh cho quê hương, Đại tướng mong muốn những người con quê hương Kinh Bắc tiếp tục phát huy truyền thống, phấn đấu học tập, công tác, góp phần xây đắp quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà thành lập từ tháng 12/2010, do Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng sáng lập cùng Công ty cổ phần Him Lam và các mạnh thường quân. Đại tướng Phạm Văn Trà là Chủ tịch danh dự Quỹ.

Thông qua các các cuộc vận động ủng hộ xây dựng, đến nay, Quỹ Khuyến học, Khuyến tài Phạm Văn Trà đã có 63 tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp xây dựng Quỹ với tổng số tiền hơn 120 tỷ đồng. Qua 13 năm hoạt động, Quỹ đã khen thưởng gần 6.000 cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc với tổng số tiền khen thưởng tính đến nay là 26 tỷ đồng. 

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi