Quảng Ngãi: Công nhận di tích cấp tỉnh cho Đình làng Điền Trang

(Vietnamarchi) - UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định số 1860/QĐ-UBND xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyên Tư Nghĩa.
14:21, 22/12/2023

Theo đó, khu vực bảo vệ đối với di tích hơn 632 m2, bao gồm: Khu vực bảo vệ I có diện tích 388,8m2 và khu vực bảo vệ II, có diện tích 244,7m2 được trích từ tờ bản đồ địa chính số 10, tỉ lệ 1/2000, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc và kiểm tra việc bảo vệ di tích cấp tỉnh của UBND huyện Tư Nghĩa đối với di tích này. Đồng thời, giao UBND huyện Tư Nghĩa chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ đón Bằng công nhận di tích lồng ghép với sự kiện chính trị có ý nghĩa tại địa phương. Tổ chức thực hiện việc cắm mốc giới, bảo vệ và quản lý di tích quy định và thực hiện quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quy định.

Công nhận di tích cấp tỉnh cho Đình làng Điền Trang, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi (Ảnh: ST).

Đình Điền Trang là một di tích có niên đại khởi dựng gắn liền với lịch sử khai phá vùng đất Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa xưa, thuộc phủ Quảng Ngãi. Đặc biệt là vào những năm cuối thế kỉ 16 đầu thế kỉ 17, diễn ra những cuộc di dân lớn từ vùng Thanh - Nghệ vào vùng đất Quảng Ngãi để khai hoang, tạo lập xóm làng và sinh tụ lâu đời, khai sinh ra các dòng họ Tiền hiền, Hậu hiền gắn với lịch sử phát triển làng, xã trên vùng đất này.

Tại khuôn viên Đình làng Điền Trang, ngoài đình làng thờ các tiền hiền còn có dinh thờ ngài Huy Hạ Xích Y (một bộ tướng của Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán - người được cử trấn nhiệm vùng thừa tuyên Quảng Nam) mà tương truyền vào thế kỷ XV, dưới triều vua Lê Trung Hưng, ông đã giao cho bộ tướng Huy Hạ Xích Y trực tiếp tiến hành chia tách đất làng La Châu để lập làng mới Điền Trang.

Trong quá trình trùng tu Khu di tích Đình làng Điền Trang, tháng 10/2021, các bô lão của làng đã tìm thấy một Yoni ngay trước sân của dinh Xích Y, thuộc khu di tích này. Hiện đình đang bảo quản bộ Yoni bằng đá nguyên khối khoảng thế kỷ IX có chiều ngang 43cm, dài 53cm, dày 13cm. Điểm di tích này đã thu hút nhiều người dân, du khách đến tham quan, sinh hoạt văn hóa.

Cũng tại đây, các bô lão của làng cũng tìm thấy 6 tảng đá cổ kê chân cột. Mỗi viên đá có đường kính trung bình 40cm, dày từ 18 - 20cm, đều là đá san hô.

Đình Điền Trang là trung tâm bảo lưu và trao truyền những giá trị văn hóa phi vật thể (nghi lễ, nghi thức, tế lễ và vật phẩm dâng cúng, lễ hội), thông qua thực hành thờ cúng và tế lễ hàng năm vào 2 kỳ: Xuân Tế (ngày 26/3 Âm lịch ) và Tế Thu (ngày 16/8 Âm lịch). Hoạt động tế lễ này, đã phản ảnh tình đoàn kết về tinh thần, tri ân tổ tiên và tăng cường hiểu biết về cội nguồn quê hương Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa.

Nét xưa trong kiến trúc nhà truyền thống gần 300 năm tại Nghệ An

Trong bối cảnh phát triển kinh tế và đô thị hóa mạnh mẽ tại Việt Nam, di sản văn hóa có sở hữu tư nhân, đặc biệt là các ngôi nhà dân gian xây dựng bằng gỗ với vì kèo, đang dần mai một một cách nhanh chóng. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số không nhỏ các công trình nhà ở cổ truyền sau những luỹ tre làng, nhưng như nhiều di sản kiến trúc khác tại Việt Nam, nhà dân gian vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại Nghệ An, cũng không tránh khỏi những tác động sâu sắc của thời gian, lịch sử và chiến tranh. Đây là một sự cản trở cho nghiên cứu cũng như là một mất mát không nhỏ đối với loại hình di sản kiến trúc này.

Về Vụ Bản chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa Hổ Sơn, tưởng nhớ Huyền Trân công chúa

Tọa lạc trên sườn núi Hổ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, cách trung tâm thành phố gần 20km, Chùa Hổ Sơn là nơi thờ tự công chúa Huyền Trân nổi tiếng trong lịch sử đất Việt. Với những giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo, nơi đây đang là một trong những điểm du dịch tâm linh được nhiều du khách thập phương tìm về.

Lý luận về bản sắc kiến trúc và di sản kiến trúc ở Việt Nam

Phát triển lý luận – phê bình kiến trúc nói riêng và văn học nghệ thuật nói chung không phải ngày một ngày hai, nhưng cần có sự chăm chút sớm ngày nào tốt ngày đó, dựa trên những thành tựu của các thế hệ trước đây cũng như tri thức mới của thế giới hiện nay. Bài viết sẽ trình bày hai vấn đề quan trọng trong lý luận kiến trúc nước ta từ năm 1975 đến nay – Đó là Bản sắc kiến trúc và Di sản kiến trúc.

Đề nghị di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn ở Trung ương và UBND huyện Võ Nhai lập hồ sơ đề nghị công nhận di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Làng Cựu phát triển giá trị văn hóa kiến trúc – du lịch làng nghề

Làng Cựu thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km về phía Nam. Từ một làng thuần nông nghèo những năm đầu thế kỷ 20, người làng Cựu đã phát triển và nổi tiếng trên đất Kinh Kỳ với nghề may vào những năm 1930, 1940. Làng Cựu còn được biết đến với việc sở hữu nhiều biệt thự tráng lệ, kiến trúc giao thoa giữa truyền thống và ảnh hưởng kiến trúc Châu Âu. Hiện nay làng Cựu vẫn còn giữ nguyên được nhiều ngôi nhà có giá trị kiến trúc, các công trình tín ngưỡng và không gian công cộng như đình làng, sân đình, giếng làng,… là đặc trưng kiến trúc của vùng Đồng bằng sông Hồng. Câu chuyện bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc làng nghề truyền thống trong nông thôn mới vẫn là bài toán khó quy hoạch cho các địa phương.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi