Nhánh Lan Rừng House / THIA Architecture

Nhánh Lan Rừng House / THIA Architecture

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) "Từ mái hiên che chở, trái tim của chúng ta phức tạp dệt nên một tấm thảm đầy những suy ngẫm nên thơ." Gia chủ là những cá nhân có tinh thần tự do. Khi KTS tham gia thiết kế không gian, mong muốn của chủ nhà là tạo ra một không gian sống “trong mơ”, gợi nhớ đến bầu không khí thanh bình của một quán cà phê sân vườn, bình yên tách biệt với nhịp sống hối hả và nhộn nhịp bên ngoài. Ngôi nhà dành cho một gia đình bốn người, gồm một cặp vợ chồng, hai đứa con và thỉnh thoảng có bà ngoại đến thăm. Thời gian xây dựng dự kiến ​​chưa đầy ba tháng, KTS được toàn quyền quyết định về kết cấu và vật liệu.
14:03, 25/03/2024

Địa điểm: Tân Chánh Hiệp, TPHCM
Kiến trúc sư: THIA Architecture
Diện tích: 62 mét vuông
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Quang Trần

Tiếp cận hiện trạng ngôi nhà một tầng có mặt tiền hướng Tây Bắc, KTS quyết định giữ lại toàn bộ kết cấu hiên lưới bằng gỗ và lớp tường trát còn lại vẫn còn mới. KTS chọn tích hợp kết cấu thép mới, giống như mô hình phân nhánh của một khu rừng bạt ngàn, vào khuôn khổ hiện có này.

Lấy cảm hứng từ ý tưởng về những ngôi nhà nhỏ xếp chồng lên nhau, bản vẽ mặt cắt ngang của ngôi nhà mô tả các độ cao khác nhau giữa các không gian, vừa mang lại sự hấp dẫn về mặt thị giác vừa giải quyết các vấn đề về thông gió và ánh sáng. Hình ảnh mái nhà, khung cửa sổ được tái hiện xuyên suốt các không gian, gợi lên hình ảnh quen thuộc về những ngôi nhà quê yên bình ở Việt Nam, phá vỡ khái niệm nhà ống chật hẹp đơn điệu. Các độ dốc khác nhau của mái nhà nhằm mục đích giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ mặt trời và giải quyết hiệu quả các vấn đề thoát nước.

Tầng trệt bố trí phòng khách, bếp, sân nhỏ phía trước để xe, phòng nghỉ đa năng cho bà ngoại và sân vườn nhỏ sau nhà. Không gian hiên dưới mái được tô điểm bằng cây xanh, là nơi thư giãn lý tưởng cho gia chủ và mở rộng không gian cảm nhận.

Tầng hai bao gồm ba phòng ngủ, trong đó có một phòng ngủ chính và hai phòng trẻ em cũng như không gian đọc sách và ngắm sao trên sân thượng. Thiết kế mở của tầng này không chỉ giải quyết nhu cầu về ánh sáng, thông gió mà còn đảm bảo sự riêng tư cho các phòng chức năng.

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng ngôi nhà vẫn đáp ứng đầy đủ các chức năng cần thiết. Quan trọng nhất là nó thúc đẩy sự kết nối trực quan liên tục giữa các thành viên trong gia đình, tạo ra bầu không khí ấm áp và vui vẻ. 

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi