Nhà thi đấu quốc gia Kagawa ở Nhật Bản được thiết kế bởi Kenzo Tange sắp bị phá bỏ

Thống đốc Toyohito Ikeda của tỉnh Takamatsu, Nhật Bản, thông báo Nhà thi đấu Kagawa nổi tiếng sẽ bị phá bỏ trong thời gian sắp tới. Công trình này được xây dựng từ năm 1961 tới năm 1964, thiết kế bởi kiến trúc sư đoạt giải Pritzker Kenzo Tange. Đây là một dấu mốc của thời kỳ hậu chiến của Nhật Bản. Thông báo này đã làm dấy lên làn sóng kiến nghị của người dân nhằm giữ lại di tích 47 năm tuổi.
13:49, 11/03/2023

Nhà thi đấu Kagawa được thiết kế theo chủ nghĩa Thô mộc, sử dụng các vật liệu hiện đại nhằm tái hiện hình ảnh chiếc thuyền gỗ truyền thống của Nhật Bản, với những đường cong được lấy cảm hứng từ hình dáng cơ thể của các vận động viên. Cấu trúc tòa nhà bao gồm một vòng bê tông sâu nằm ở lõi và bốn giá đỡ bao xung quanh. Nhà thi đấu nơi diễn ra Thế vận hội bóng ném nằm ở phía trung tâm phía trên lối vào. Quần thể này là biểu tượng của sự hòa quyện giữa chủ nghĩa Hiện đại phương Tây và kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Tange từng tạo nên một biểu tượng kiến trúc khác ở Tokyo, đó là Nhà thi Đấu Quốc gia Yoyogi, được xây dựng cho Thế vận hội Olympic Mùa hè 1964. Sau khi hoàn thành, Nhà thi đấu Yoyogi trở thành nơi có mái dây treo lớn nhất thế giới.

Site: Kagawa Prefectural Gymnasium Country: Japan Caption: Entrance foyer Date: 26th Sep.2016 Photographer: Noriyuki Kawanishi

Năm 2014, mái của nhà thi đấu bị dột, các tấm trần gặp vấn đề nghiêm trọng, buộc nhà thi đấu phải đóng cửa. Năm 2021, nhà thi đấu là một phần của dự án của hội đồng quảng cáo nhằm đưa nó trở thành Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO. Quỹ Di tích Thế giới cũng hợp tác với Cơ quan Lưu trữ Kiến trúc Hiện đại Quốc gia Nhật Bản, tổ chức một buổi triển lãm ở Tokyo trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic 2020. Buổi triển lãm này mang tên “Tange Kenzo 1938-1970, Từ thời Tiền Chiến tới Thế vận hội Olympic và Triển lãm Thế giới”, trưng bày hình ảnh của Nhà thi đấu và những tác phẩm khác của vị kiến trúc sư này.

Công ty Kiến trúc SANAA dự định xây dựng một nhà thi đấu khác ở gần đó, điều này lại càng đe dọa tới sự tồn tại của nhà thi đấu Kagawa. Chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm kiếm nhà thầu mua lại hoặc hỗ trợ chi phí, tuy nhiên điều này gặp đôi chút khó khăn. Không có người mua, nhà thi đấu sẽ bị phá bỏ.

 

Site: Kagawa Prefectural Gymnasium Country: Japan Caption: 3rd floor arena Date: 17th Oct.2011 Photographer: Noriyuki Kawanishi

Bất chấp những nỗ lực của các tổ chức và nhóm bảo tồn Nhật Bản, việc phá bỏ khu di tích đã được ấn định. Các nhà phê bình kiến trúc đang chỉ trích quyết định này của chính phủ. Họ cho rằng chính phủ đã coi nhẹ tầm ảnh hưởng của môi trường xây dựng đối với các hoạt động hàng ngày của cư dân.  

Kagawa, Japan November 1 2016: Kagawa Prefectural Gymnasium, a modern building designed by Kenzo Tange

Thông báo này cũng gây ra tranh cãi về vai trò của Bảo tồn và Di sản Kiến trúc ở Nhật Bản nói chung. Năm 2022, tòa tháp nổi tiếng Nakagin Capsule, một trong những công trình biểu tượng của chủ nghĩa Thô mộc thời hậu chiến Nhật Bản, được ra quyết định phá hủy. Khu phức hợp ở Ấn Độ do Louis Khan thiết kế vào năm 1971 cũng mới nhận quyết định tương tự. Cả ba dự án này đều có điểm chung là gây ra sự tranh cãi giữa mong muốn bảo tồn kiến trúc và quyết định phá bỏ của chính quyền thành phố.  

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Archdaily

 

https://kienviet.net/2023/03/11/nha-thi-dau-quoc-gia-kagawa-o-nhat-ban-duoc-thiet-ke-boi-kenzo-tange-sap-bi-pha-bo/

Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi