Một ngôi nhà ở Quảng Nam

Một ngôi nhà ở Quảng Nam

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Các hộ gia đình Việt Nam có truyền thống theo mô hình nhiều thế hệ mở rộng. Cha mẹ, con trai, con gái, con cái và anh chị em chưa lập gia đình thường tạo thành một kiểu chữ cụ thể gọi là “Tứ Đại Đồng Dương” (bốn thế hệ chung một mái nhà). Cùng với đó, sự hình thành tâm lý sở hữu đất đai ở Việt Nam trong 30 năm qua đã dẫn đến loại hình nhà ống, một biến thể của “nhà phố” truyền thống.
14:03, 13/11/2023

Địa điểm: Hội An, Quảng Nam
Kiến trúc sư: lequang-architects
Diện tích: 250m2
Năm: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Đất của ông Nhân là di sản của 3 hộ; Thay vì cắt nó thành ba ngôi nhà ống tuyến tính, KTS đề xuất một cấu trúc xoắn ốc để các khối không gian cuộn lại với nhau và xoay quanh một khu vườn trung tâm được hình thành như một giải pháp vi khí hậu. Trong sự hòa trộn đó, có không gian cho bốn gia đình cùng chung sống: khối bà + dì, khối bố mẹ và khối gia đình hai con trai. Cuối cùng, nó không chỉ là một ngôi nhà; đó là không gian để mọi người cùng chung sống, cùng nhau thức dậy và nấu nướng, cùng trò chuyện, chăm sóc con cái và thắt chặt các mối quan hệ trong một mái ấm như hệ thống gia đình điển hình của người Việt Nam.

'Hơn cả một ngôi nhà' chính là mục tiêu kiến ​​trúc mà KTS hướng tới trong dự án này. Khối nhà chính được chia làm 3 sân giúp tòa nhà di chuyển ra khỏi khu vực giao thông phía Nam, giúp giảm tiếng ồn từ đường chính. Các không gian chung được bố trí hướng ra khu vườn trung tâm, nơi diễn ra các sinh hoạt gia đình như phòng khách, hai bếp liền kề, khu giặt là và kho nông sản. Khu vườn trung tâm này cũng là nơi chào đón hàng xóm, những người thường đến đây, ngồi dưới hiên uống trà và trò chuyện đến khuya dưới bóng cây. Khối nhà thấp ở phía Nam và nhô cao dần về phía Bắc giúp đưa ánh sáng tự nhiên đến từng phòng; bên cạnh đó còn điều hòa gió, giảm tác động của gió trong mùa mưa khốc liệt ở đây.

Là nhà giá rẻ KTS tận dụng toàn bộ phần gạch của ngôi nhà cũ để xây nhà mới; đống đổ nát được tái sử dụng làm cảnh quan nhằm tăng diện tích thấm cho tòa nhà. Cho đến cuối cùng, toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng một loại vật liệu duy nhất là gạch men; là chất liệu truyền thống của Quảng Nam; nó tạo ra sự mát mẻ cho tòa nhà, giải phóng nhiệt và giữ cho bề mặt sạch sẽ và khô ráo.

Hơn hết, KTS hy vọng mô hình này sẽ được coi là giải pháp mới điển hình cho các gia đình 4 thế hệ ở miền Trung; nó cũng là một phần trong nghiên cứu dài hạn của KTS về việc ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

 

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi