Maison KN/Nghia-Architect

Maison KN/Nghia-Architect

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.
14:01, 26/06/2024

Địa điểm: Hà Nội
Kiến trúc sư: Nghĩa-Architect
Diện tích: 69m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh: Nguyễn Viết Tiến, Nguyễn Tuân Nghĩa

Được ủy quyền bởi hai người con lớn của một gia đình lâu đời ở Hà Nội, Maison KN xuất hiện từ nhu cầu điều chỉnh lại một không gian sống nhằm giảm thiểu những hạn chế của khu phố cũ của họ. Ngoài ra, nhu cầu làm việc từ xa đòi hỏi phải sắp xếp cuộc sống ở vị trí trung tâm nhưng bán tự chủ, gắn bó với gia đình nhưng không hoàn toàn sống chung, đảm bảo mức độ riêng tư. Vì vậy, ngôi nhà được lên ý tưởng như một nơi ở ổn định trong tương lai cho hai gia đình nhỏ có anh chị em tiềm năng.

Bản tóm tắt thiết kế bắt buộc phải tạo ra một nơi cư trú khép kín, tập trung vào hướng nội, đảm bảo cả sự cởi mở và thoải mái. Ở đây, mọi khía cạnh của cuộc sống, làm việc và giải trí đều được tích hợp một cách chu đáo. Hơn nữa, không gian sân vườn ngoài trời được tối đa hóa để hoạt động như một khu bảo tồn sinh thái có khả năng trồng nhiều loại cây xanh khác nhau trong môi trường vi khí hậu độc đáo - cuộc sống bền vững - một khát vọng xa hoa trong bối cảnh đô thị của khu vực. Maison KN có bản sắc rất rõ ràng từ bên ngoài mặt tiền. Ý tưởng được hình thành từ việc xác định khu vực xung quanh khi nhìn từ trên cao. Nơi mà sự hỗn loạn được tạo ra bởi các đường viền phi tuyến tính của các mái nhà xung quanh, sự ngẫu nhiên này được “phản ánh” bởi các mảng trống và rắn ngẫu nhiên trên mặt tiền của tòa nhà. Từ bên trong, mặt tiền này tạo ra các khung hình khác nhau tùy theo độ cao của mỗi tầng.

Điểm nhấn đặc biệt của không gian nội thất nằm ở sân vườn trên tầng 3, là không gian kết nối bên trong với bên ngoài, đồng thời cũng là không gian đệm đảm bảo thông thoáng nhưng vẫn riêng tư với những ngôi nhà đối diện. Theo nghĩa này, ý tưởng này nhằm mục đích tạo ra một lối đi nổi trong không gian, kết nối hai tầng của ngôi nhà. Sử dụng khung thép nhưng tạo hình bằng những đường nét mềm mại, uyển chuyển, giống như một dải lụa mỏng. Thép và lưới đục lỗ được chọn để tạo độ trong suốt, khiến mọi thứ có cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều.

Thiết kế này mang đến trải nghiệm độc đáo trong không gian nội thất, nơi lối đi lưu thông đồng thời mang nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể vào khu vườn và xuyên sâu bên dưới, nơi ánh sáng tự nhiên khó tiếp cận từ mặt tiền hẹp của ngôi nhà. Ngôi nhà còn là đơn vị nhà ở xanh và bền vững khi tận dụng tối ưu ánh sáng và thông gió tự nhiên, nước mưa được thu gom và sử dụng cho sự phát triển tự nhiên của các khu vườn. Hệ thực vật được sinh trưởng và phát triển dựa trên hệ sinh học tuần hoàn. Cây trồng được tưới bằng hệ thống dự trữ nước mưa, phân hữu cơ được sử dụng hoàn toàn từ thảm thực vật chết hiện có, tạo nên một hệ sinh thái mini tuần hoàn thực vật trong nhà.

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

EcoBreeze House/A+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) EcoBreeze House là dự án hiếm hoi có diện tích thiết kế tương đối rộng, nằm ngay trung tâm TPHCM, nơi các ngôi nhà thường được xây dựng san sát nhau. Với lợi thế này, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một ngôi nhà gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên và khí hậu Việt Nam. Tại đây, ngôi nhà có thể “thở”, tạo nên một không gian sống gần gũi với môi trường xung quanh.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi