Khám phá vẻ đẹp Chùa Lạc Khoái (Gia Viễn, Ninh Bình)

Con đường di tích cố đô

Khám phá vẻ đẹp Chùa Lạc Khoái (Gia Viễn, Ninh Bình)

(Vietnamarchi) - Tọa lạc tại phía Tây thôn Lạc Khoái xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Chùa Lạc Khoái là một ngôi chùa cổ nằm dựa vào núi Báng, với phong cách kiến trúc cổ, truyền thống kết hợp hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên kỳ thú của núi Báng sông Kỳ tạo thành danh thắng. Nơi đây còn gắn liền với những sự kiện, truyền thuyết liên quan tới vua Đinh Tiên Hoàng và Thiền sư Nguyễn Minh Không - là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách thập phương đến tham quan và tìm hiểu về di sản văn hóa của Việt Nam.
11:14, 23/11/2023
Cảnh quan chùa Lạc Khoái và núi Báng. Ảnh: vhtt.ninhbinh.gov.vn

Di sản kiến trúc cổ

Chùa Lạc Khoái được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, phong cách kiến trúc thời Nguyễn thế kỷ 19, tuy nhiên nhiều hạng mục đã được trùng tu và xây mới. 
Nằm trong một khuôn viên rộng, mang giá trị văn hóa và lịch sử đặc biệt, Chùa Lạc Khoái gồm có chùa Hạ và chùa Thượng. 

Chùa Hạ, tựa lưng vào núi Báng. Ảnh: vhtt.ninhbinh.gov.vn

Chùa Hạ nằm dưới chân núi, được xây dựng năm 1859 và trùng tu năm 2014. Chùa là một tòa kiến trúc 3 gian, xây theo kiểu chữ Đinh, mái chồng diêm, đầu hồi bít đốc, vì kèo kiểu mê cuốn, dáng cao, hoành vuông, lợp ngói vảy. Trên cổ mái chùa Hạ có đắp phù điêu hoạt cảnh người, rồng. Chùa Hạ thờ Phật và Tam vị thánh mẫu, cạnh chùa Hạ là 3 gian nhà Tổ.

Từ chùa Hạ lên chùa Thượng có 99 bậc đá, có nhà bia dựng năm Ất Mùi niên hiệu Thành Thái (1897). Văn bia có đoạn mô tả “nơi đây là danh thắng bậc nhất vùng động Hoa Lư”.

Bia đá cổ đặt tại lối lên chùa Thượng. Ảnh: vhtt.ninhbinh.gov.vn

Chùa Thượng nằm ở lưng chừng núi, là nơi đặt tượng cổ, được xây theo kiểu chữ Nhị, gồm Tiền Bái 5 gian và Thượng Điện 3 gian, đầu hồi bít đốc. Vì kèo kiểu thượng rường hạ kẻ. Hàng cột hiên bằng đá, các mặt cột đá được chạm khắc thơ văn chữ Hán ca ngợi cảnh chùa, cảnh núi và một số cột phía trong làm bằng gỗ, hình trụ. Chùa Thượng còn giữ được nhiều dấu tích kiến trúc cổ như hàng cột đá và một số chạm khắc trên kiến trúc. Cả hai ngôi chùa đều có hệ thống tượng pháp đa dạng và phong phú.

Hiện nay, chùa Lạc Khoái vẫn còn giữ được nhiều hiện vật quý như: tượng thờ (chùa Thượng 11 pho tượng gỗ, chùa hạ 9 pho tượng gỗ), bia đá, cột đá, chuông đồng, bát hương đá…

Chùa Lạc Khoái không chỉ là một công trình kiến trúc độc đáo mà còn mang trong mình những giá trị lịch sử, tôn giáo, và văn hóa quan trọng cho cộng đồng và quốc gia.

Nơi gắn kết lịch sử

Chùa Lạc Khoái có tên gọi như vậy vì chùa ở làng Lạc Khoái, tên gọi mang ý nghĩa chỉ đây là vùng đất của sự vui vẻ và sung sướng. Chùa còn có tên chữ là Hưng Khánh tự có nghĩa là vui mừng hưng thịnh.

Ngoài thờ Phật, Chùa còn thờ một số nhân vật lịch sử có truyền thuyết liên quan tới vua Đinh Tiên Hoàng và Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Thượng điền chùa Lạc Khoái

Chùa từng là cơ sở hoạt động cách mạng của Đảng, là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Lạc Khoái, nơi thành lập Mặt trận Việt Minh của xã đồng thời cũng là nơi họp bàn tổng khởi nghĩa cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954) chùa là trạm trung chuyển thương binh, nơi làm việc của Uỷ ban kháng chiến hành chính tỉnh Ninh Bình. Tỉnh đội Ninh Bình, Ủy ban kháng chiến hành chính tỉnh Hà Nam, tỉnh đội Hà Nam…

Lễ hội chính chùa Lạc Khoái được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 8 hàng năm với nhiều hoạt động tâm linh và văn hóa như các nghi thức rước liệu, cầu nguyện, tế lễ nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống thể hiện sự đoàn kết trong cộng đồng.

Với các giá trị nổi bật về lịch sử và văn hóa, chùa Lạc Khoái đã được Bộ Văn hóa xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1999. Chùa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa ở Ninh Bình, đồng thời, góp phần giáo dục về lịch sử, văn hóa và tôn giáo cho người dân và thế hệ trẻ.

Về Vụ Bản chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa Hổ Sơn, tưởng nhớ Huyền Trân công chúa

Tọa lạc trên sườn núi Hổ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, cách trung tâm thành phố gần 20km, Chùa Hổ Sơn là nơi thờ tự công chúa Huyền Trân nổi tiếng trong lịch sử đất Việt. Với những giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo, nơi đây đang là một trong những điểm du dịch tâm linh được nhiều du khách thập phương tìm về.

Cầu Ngói Chợ Lương - kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo

Tọa lạc tại xã Hải Anh huyện Hải Hậu, tình Nam Định, cầu Ngói Chợ Lương nổi tiếng là một trong 3 cây cầu cổ đẹp nhất Việt Nam, ghi dấu ấn về sự tài hoa, sáng tạo của người xưa trong kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo.

Đền Tống Trân: Kiến trúc truyền thống hòa cùng tinh thần dân tộc

Nổi bật với kiến trúc truyền thống, hòa mình vào không gian của làng quê thanh bình, đền Tống Trân không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị về văn hóa, truyền thống hiếu học của dân tộc, mà còn mang đậm dấu ấn kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Ngôi đền đã trở thành niềm tự hào của người dân quê nhãn và là điểm đến không thể bỏ qua của các sỹ tử tới cầu may mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Phú Yên: Độc đáo kiến trúc di tích lăng Hòa Lợi

Thị xã Sông Cầu có 26 lăng thờ cá voi, trong đó lăng Hòa Lợi ở xã Xuân Cảnh là di tích thờ cá Ông điển hình ở Phú Yên. Kiến trúc độc đáo lăng Hòa Lợi được xây bằng vật liệu đá vôi, bảo lưu được nhiều ngọc cốt có giá trị lịch sử, văn hóa, đang là điểm đến thu hút khách du lịch vào dịp lễ hội cầu ngư.

Khám phá vẻ đẹp của Bảo tàng Đăk Lăk

Với lối kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng thiết kế từ ngôi nhà dài truyền thống của người Êdê kết hợp với không gian xanh mát, Bảo tàng Đăk Lăk là nơi bảo tồn, lưu giữ, trưng bày, khai thác, phát huy giá trị những di sản tự nhiên, văn hóa và lịch sử của các dân tộc thiểu số đang sinh sống ở Tây Nguyên, là điểm tham quan không thể bỏ qua khi bạn có dịp đến với Buôn Ma Thuột.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi