Hà Nam - Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới

(Vietnamarchi) - Với những giá trị văn hóa, lịch sử phong phú, hấp dẫn riêng có, Hà Nam đã vượt qua nhiều “đối thủ” xuất sắc khác như: thành phố George Town (Malaysia), thành phố Gjirokastër (Albania), thung lũng Kathmandu Valley (Nepal), thành phố Oaxaca (Mexico) lần đầu tiên được vinh danh là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới 2023” tại Giải thưởng Du lịch Thế giới.
09:53, 10/01/2024

Theo Cục Du lịch Việt Nam, vừa qua, tại thành phố Dubai (các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất), lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới (World Travel Awards) đã vinh danh Hà Nam là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới”.

Giải thưởng du lịch thế giới là sự kiện thường niên được tổ chức từ năm 1993 nhằm tôn vinh, khen thưởng và ghi nhận các tổ chức, doanh nghiệp, điểm đến... xuất sắc trong lĩnh vực du lịch.

Đây là lần đầu tiên, Hà Nam được vinh danh ở một trong những hạng mục quan trọng của Giải thưởng danh giá, được ví như giải “Oscar” của ngành du lịch. Để được gọi tên tại Giải thưởng danh giá này, Hà Nam đã vượt qua nhiều “đối thủ” xuất sắc khác như: thành phố George Town (Malaysia), thành phố Gjirokastër (Albania), thung lũng Kathmandu Valley (Nepal), thành phố Oaxaca (Mexico).

Quần thể danh thắng Tam Chúc (Ảnh: Internet)

Nằm ở cửa ngõ phía Nam, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 65km, Hà Nam là vùng đất có bề dày lịch sử - văn hóa với kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ, mang đậm bản sắc vùng đồng bằng Bắc bộ. Với nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh và làng nghề nổi tiếng, Hà Nam là mảnh đất giàu tiềm năng phát triển du lịch tâm linh, văn hóa, sinh thái và ẩm thực.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành những sản phẩm du lịch nông thôn với các làng nghề truyền thống như làng cá kho Đại Hoàng, làng Trống Đọi Tam, làng nghề dệt lụa tơ tằm Nha Xá...

Bên cạnh đó, Hà Nam còn sở hữu rất nhiều danh lam thắng cảnh là sản phẩm du lịch văn hóa-tâm linh, lễ hội như: chùa Bà Đanh, đền Trần Thương, chùa Long Đọi Sơn, đền Lảnh Giang, chùa Địa Tạng Phi Lai, Từ đường Nguyễn Khuyến, Khu tưởng niệm nhà văn - liệt sĩ Nam Cao; Lễ hội Tịch Điền, lễ phát lương Đền Trần Thương…

Đặc biệt là khu du lịch quốc gia Tam Chúc điểm nhấn nổi bật của Hà Nam. Quần thể danh thắng Tam Chúc nằm ẩn mình trong quần thể núi đá vôi ngập nước hình tay ngai có tổng diện tích rộng 5.100ha trên địa phận thị trấn Ba Sao và xã Khả Phong, huyện Kim Bảng tỉnh Hà Nam. Trong quần thể danh thắng Tam Chúc có nhiều điểm di tích quan trọng như đình Tam Chúc, chùa Tam Chúc cổ; đền Mẫu; đền Giếng.

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh vào khoảng 1.000 năm trước. Khu chùa mới được xây trên nền móng ngôi chùa cũ, là sự kết hợp tuyệt vời của những công trình kiến trúc ấn tượng kết nối hài hòa giữa quá khứ, hiện tại và tương lai giữa bao la cảnh sắc thiên nhiên. Hiện nay, quần thể du lịch chùa Tam Chúc là điểm đến tâm linh khá nổi tiếng ở Việt Nam và cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Chùa Tam Chúc sở hữu khung cảnh thơ mộng hữu tình với hồ nước mênh mông ở phía trước, những dãy núi đá vôi hùng vĩ ở phía sau và bao quanh bởi những khu rừng tự nhiên.

Tam Chúc là một quần thể du lịch tâm linh rộng lớn, được chia làm 4 khu: khu tiếp đón, khu tâm linh, khu trải nghiệm và khu bảo tồn thiên nhiên. Nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hoang sơ hùng vỹ, đẹp tựa chốn bồng lai mà còn là điểm đến nuôi dưỡng, phát triển, truyền bá những giá trị văn hóa Phật giáo mang tầm quốc tế.

Tam Chúc được đánh giá là điểm đến du lịch hấp dẫn mang tầm quốc tế bởi những lợi thế tuyệt đối về cảnh quan thiên nhiên, nằm trong hệ của dải núi đá vôi hùng vĩ, là một trong những điểm kết nối di sản có giá trị Chùa Hương - Chùa Tam Chúc - Chùa Bái Đính. Năm 2019, chùa Tam Chúc là nơi được chọn đăng cai Đại lễ Vesak Liên Hiệp quốc lần thứ 16, đã thu hút hàng triệu lượt tín đồ Phật tử, du khách trong và ngoài nước tham dự.

Với việc được vinh danh là “Điểm đến văn hóa địa phương hàng đầu thế giới”, hình ảnh Hà Nam - Tam Chúc đã được nâng tầm, khẳng định vị trí quan trọng, vững chắc trên bản đồ du lịch - điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tag:

hà nam

Giá trị các công trình kiến trúc ghi dấu ấn Thăng Long - Hà Nội

Thủ đô Hà Nội mang trong mình biết bao di tích, công trình kiến trúc có niên đại cả nghìn năm. Nhiều công trình được xem như biểu tượng Hà Nội, là điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước.

Cổng làng trong phố: di sản kiến trúc cần được gìn giữ

Giữa nhịp sống hối hả của phố phường, giữa những tòa nhà cao tầng, đâu đó ở Hà Nội vẫn thấp thoáng những chiếc cổng làng rêu phong, cổ kính. Nhắc đến cổng làng là nhắc đến một biểu tượng độc đáo của văn hóa làng quê Việt.

An Biên - Ngôi đình lưu giữ nét kiến trúc cổ đặc sắc

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố, đình An Biên là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng ở Hải Phòng, là dấu ấn quá khứ của làng cổ An Biên, tiền thân của thành phố Cảng ngày nay.

Hưng Yên: Đình Đại Hạnh được xếp hạng di tích quốc gia

Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Hạnh, xã Hoàn Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên vừa được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng di tích quốc gia tại Quyết định số 1328/QĐ-BVHTTDL ngày 16 tháng 5 năm 2024.

Nét xưa trong kiến trúc nhà truyền thống gần 300 năm tại Nghệ An

Trong bối cảnh phát triển kinh tế và đô thị hóa mạnh mẽ tại Việt Nam, di sản văn hóa có sở hữu tư nhân, đặc biệt là các ngôi nhà dân gian xây dựng bằng gỗ với vì kèo, đang dần mai một một cách nhanh chóng. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số không nhỏ các công trình nhà ở cổ truyền sau những luỹ tre làng, nhưng như nhiều di sản kiến trúc khác tại Việt Nam, nhà dân gian vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại Nghệ An, cũng không tránh khỏi những tác động sâu sắc của thời gian, lịch sử và chiến tranh. Đây là một sự cản trở cho nghiên cứu cũng như là một mất mát không nhỏ đối với loại hình di sản kiến trúc này.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi