Chùa Địch Lộng (Gia Viễn, Ninh Bình) - Nam thiên đệ tam động

Con đường di tích cố đô

Chùa Địch Lộng (Gia Viễn, Ninh Bình) - Nam thiên đệ tam động

(Vietnamarchi) - Nằm sâu trong hang động thuộc núi đá ở địa phận xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, với phong cách kiến trúc cổ kính, hang động đẹp và khung cảnh thiên nhiên thanh bình, Chùa Địch Lộng được mệnh danh là Nam thiên đệ tam động.
11:39, 25/11/2023
Tháp chuông. Ảnh ST

Sự kỳ diệu của tạo hóa

Chùa Địch Lộng nằm trong vòm hang cao khoảng 20m được xây dựng vào năm 1740, ban đầu lấy tên Nham Sơn động Cổ Am tự, sau này đổi thành tên chùa Địch Lộng. Đây là là cụm di tích gồm đình, đền, chùa cổ kính và ba hang động thông nhau do tạo hóa kiến tạo nên, hoà nhập, đan xen trong cảnh trí thiên nhiên khoáng đạt. Hệ thống kiến trúc đình, đền, chùa được xây dựng dưới chân núi theo thế chữ “Tam” trên một khu đất rộng hơn 1ha, phía trước là sông Đáy. Quần thể chùa - động Địch Lộng gồm: Tam quan, gác chuông, đình Đá (có 16 cột đá nguyên khối), đền thờ Lý Quốc Sư (Đức Thánh Nguyễn Nguyễn Minh Không), chùa Hạ, hồ bán nguyệt, khu vườn Phật và vườn tháp ở hai bên.

Hang sáng. Ảnh Wikipedia

Chùa Địch Lộng ngoài những công trình kiến trúc do con người xây dựng, tạo nên như tượng đức phật nghìn tay, đình đá với 16 cột đá xanh nguyên khối trạm trổ công phu, vườn phật, các tượng hộ pháp, chuông đồng…. còn có những sản phẩm của tạo hóa, thiên nhiên như hang động, những khối nhũ đá, thạch đá… Xung quanh là cây cối xanh mát, tạo nên một không gian cổ kính, hiền hòa, tĩnh lặng

Hang tối. Ảnh: Wikipedia

Cụm di tích chùa - động Địch Lộng là một trong những quần thể di tích danh thắng nổi tiếng của vùng đất cố đô Ninh Bình được Vua Minh Mạng ban tặng cho 5 chữ “Nam Thiên Đệ Tam Động” (động đẹp thứ ba trời Nam) trong chuyến tuần du ra Bắc Hà năm 1821.

Đình Đá thờ Lý Quốc Sư

Độc đáo kiến trúc cổ

Trước khi vào chùa Địch Lộng, qua cổng Tam quan là ngôi đình 5 gian được nhân dân địa phương xây dựng từ thời Nguyễn thờ thánh Nguyễn Minh Không để tưởng nhớ công đức lớn lao của Ngài. Ngôi đình còn có tên là Đình Đá vì tất cả các cột, tảnh, xà đùi, cái bẩy đều làm bằng đá.. Cột đình đều được làm bằng đá, có chạm khắc rồng, mây, chữ Hán liên quan đến Thánh Nguyễn. Bộ vì nóc theo kiểu chồng rường giá chiêng, các bộ vì nách là ván mê  bằng đá chạm rồng hoa, cây cỏ.

Phía sau đình là chùa Hạ có mặt bằng chữ Đinh. Bên trong cũng dùng các cột bằng đá có chạm khắc. Vì nóc gõ kiểu chồng rường giá chiêng, các vì nách kiểu ván mê bằng đá. Từ chùa Hạ qua Phủ Đức Ông, leo hơn 100 bậc đá sẽ đến cửa động. Trên cửa động đề 6 chữ: “Nham Sơn động, Cổ Am tự”. Hai bên cửa động có hai tượng Hộ Pháp và tại mái vòm hang đá cao 8 mét treo quả chuông nặng gần một tấn được đúc từ thời nhà Nguyễn.

Toàn cảnh chùa Địch Lộng là sự hài hòa những công trình kiến trúc của con người và tạo hóa. Đây thực sự là một thắng cảnh độc đáo không thể bỏ qua khi có dịp về thăm cố đô Hoa Lư.

Mặt trong của cổng ra vào chùa Địch Lộng. Ảnh ST

Chùa Địch Lộng là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân trong xã và du khách thập phương, là nơi diễn ra những lễ tiết mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc. Hàng năm, nhân dân xã Gia Thanh tổ chức lễ hội vào ngày 6,7 tháng 3 âm lịch để cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Với những giá trị đó, chùa và động Địch Lộng đã được Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 1990.

Mang vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc, có sự pha trộn hài hòa giữa thiên nhiên và con người di tích lịch sử này cần được bảo tồn, và gìn giữ.

Nét xưa trong kiến trúc nhà truyền thống gần 300 năm tại Nghệ An

Trong bối cảnh phát triển kinh tế và đô thị hóa mạnh mẽ tại Việt Nam, di sản văn hóa có sở hữu tư nhân, đặc biệt là các ngôi nhà dân gian xây dựng bằng gỗ với vì kèo, đang dần mai một một cách nhanh chóng. Mặc dù vẫn còn tồn tại một số không nhỏ các công trình nhà ở cổ truyền sau những luỹ tre làng, nhưng như nhiều di sản kiến trúc khác tại Việt Nam, nhà dân gian vùng Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tại Nghệ An, cũng không tránh khỏi những tác động sâu sắc của thời gian, lịch sử và chiến tranh. Đây là một sự cản trở cho nghiên cứu cũng như là một mất mát không nhỏ đối với loại hình di sản kiến trúc này.

Về Vụ Bản chiêm ngưỡng vẻ đẹp chùa Hổ Sơn, tưởng nhớ Huyền Trân công chúa

Tọa lạc trên sườn núi Hổ, xã Liên Minh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, cách trung tâm thành phố gần 20km, Chùa Hổ Sơn là nơi thờ tự công chúa Huyền Trân nổi tiếng trong lịch sử đất Việt. Với những giá trị lịch sử và kiến trúc độc đáo, nơi đây đang là một trong những điểm du dịch tâm linh được nhiều du khách thập phương tìm về.

Cầu Ngói Chợ Lương - kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo

Tọa lạc tại xã Hải Anh huyện Hải Hậu, tình Nam Định, cầu Ngói Chợ Lương nổi tiếng là một trong 3 cây cầu cổ đẹp nhất Việt Nam, ghi dấu ấn về sự tài hoa, sáng tạo của người xưa trong kiến trúc “thượng gia hạ kiều” độc đáo.

Đền Tống Trân: Kiến trúc truyền thống hòa cùng tinh thần dân tộc

Nổi bật với kiến trúc truyền thống, hòa mình vào không gian của làng quê thanh bình, đền Tống Trân không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị về văn hóa, truyền thống hiếu học của dân tộc, mà còn mang đậm dấu ấn kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Ngôi đền đã trở thành niềm tự hào của người dân quê nhãn và là điểm đến không thể bỏ qua của các sỹ tử tới cầu may mỗi dịp đầu xuân năm mới.

Phú Yên: Độc đáo kiến trúc di tích lăng Hòa Lợi

Thị xã Sông Cầu có 26 lăng thờ cá voi, trong đó lăng Hòa Lợi ở xã Xuân Cảnh là di tích thờ cá Ông điển hình ở Phú Yên. Kiến trúc độc đáo lăng Hòa Lợi được xây bằng vật liệu đá vôi, bảo lưu được nhiều ngọc cốt có giá trị lịch sử, văn hóa, đang là điểm đến thu hút khách du lịch vào dịp lễ hội cầu ngư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi