140THL House/23o5Studio

140THL House/23o5Studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà 140THL là một phần của sáng kiến ​​lớn hơn, bao gồm chuỗi các dự án nhà ở đô thị nhỏ gọn mà nhóm thiết kế hiện đang thực hiện. Do tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhân khẩu học nhanh chóng ở Sài Gòn, không gian đô thị ngày càng bị hạn chế, dẫn đến cảm giác tắc nghẽn và thiếu thông gió ngày càng tăng. Một vấn đề quan trọng cần được kiểm tra kỹ lưỡng và được coi là tiêu chuẩn cho hầu hết các sáng kiến ​​​​về nhà ở khiêm tốn của nhóm là tối ưu hóa việc sử dụng không gian xanh, khai thác luồng gió và thúc đẩy sự hòa nhập hài hòa với môi trường tự nhiên.
14:03, 15/11/2023

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: 23o5Studio
Diện tích: 132m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hiroyuki Oki

Việc nước tràn vào khu dân cư đòi hỏi phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động xấu của tiếng ồn, bụi và bức xạ mặt trời. Mật độ cây xanh đô thị ở Sài Gòn thấp đáng chú ý, chỉ 2-3m2/người. Một cách tiếp cận khả thi và hiệu quả để cải thiện môi trường sống tổng thể bên trong và bên ngoài các tòa nhà là kết hợp cây xanh một cách chiến lược vào những nơi trống và hạn chế. Hơn nữa, trước sự gia tăng nhanh chóng của nhiệt độ môi trường do biến đổi khí hậu toàn cầu, thành phố Sài Gòn đang có mức tăng nhiệt độ ổn định hàng năm khoảng 1-2 độ C. 

Do đó, không gian bên trong được ngăn cách với lớp vỏ xốp bên ngoài, tạo ra các vùng bóng mờ gián tiếp điều chỉnh nhiệt độ bên trong không gian, đồng thời đóng vai trò là rào cản chống bụi và tiếng ồn bên ngoài xâm nhập vào cấu trúc. Sử dụng kính dày, nhiều lớp mang lại sự ổn định nhiệt thuận lợi và giảm mức độ tiếng ồn đô thị, nâng cao khả năng thư giãn trong một môi trường thanh bình và yên tĩnh. Vấn đề hiện tại không có gì mới lạ và giải pháp được đề xuất rất đơn giản và được sử dụng rộng rãi. 

Mục tiêu của KTS là thiết lập khả năng mở rộng theo chiều ngang và tiến bộ trong phát triển không gian, thiết lập một khuôn khổ có thể áp dụng phổ biến nhằm thúc đẩy tạo ra môi trường đô thị yên tĩnh hơn, có tính thẩm mỹ cao hơn và bền vững hơn về mặt môi trường.

 

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi