The Grand House/ Văn phòng Kiến trúc Km

The Grand House/ Văn phòng Kiến trúc Km

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Sự phát triển của các thành phố lớn thu hút nhiều người đến làm việc và sinh sống nhưng tinh thần của họ luôn gắn liền với quê hương. Quá trình này đã tạo ra những ngôi nhà được xây dựng bởi những người trở về quê hương sau nhiều năm làm việc vất vả.
14:03, 18/12/2023

Địa điểm: Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc
Kiến trúc sư: Văn phòng kiến ​​trúc Km
Diện tích: 200 mét vuông
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

KTS đặt tên cho dự án này là Grand House, ngôi nhà chung dành cho đại gia đình, nơi anh chị em trở về với cha mẹ già và gắn kết với cội nguồn của họ. Việc tổ chức không gian nhằm mục đích hài hòa giữa tính cởi mở và hiện đại với sự riêng tư và truyền thống, phục vụ người dùng cá nhân đồng thời hòa nhập vào bối cảnh chung của nông thôn mới. Ở đây, con cháu vẫn gần gũi, nồng ấm với tổ tiên nhưng vẫn có lối sống cởi mở, hướng ngoại hơn, thích nghi tích cực với thời đại hiện nay.

Sự sắp xếp không gian duy trì các hoạt động thiết yếu của Grand House: một khoảng sân rộng rãi nối giữa bên trong và bên ngoài. Vào những ngày thường, không gian trung tâm ở tầng trệt làm nơi tiếp khách của chủ nhà. Không gian có thể mở rộng vào những dịp đặc biệt bằng cách kết hợp với sân trong để tổ chức lễ hội hoặc họp mặt, như làm bánh chưng truyền thống cho Tết Nguyên đán. Bên dưới cầu thang trung tâm là tâm điểm của ngôi nhà, nơi nhiều trẻ em vui chơi mà không làm ảnh hưởng đến không gian riêng tư khác. Đi lên cầu thang dẫn đến không gian thờ cúng, lưu giữ những kỷ vật từ bàn thờ tổ tiên xưa. Hai bên là phòng ngủ để anh chị em có thể ở khi trở về nhà.

Cấu trúc hai lớp là một kỹ thuật quen thuộc nhưng hiệu quả được nhiều kiến ​​trúc sư sử dụng: nó phù hợp với phong cách kiến ​​trúc nhiệt đới và tạo cảm giác quen thuộc với người dân địa phương. Tuy nhiên, trong trường hợp này, chúng tôi đã sử dụng các tấm che nắng lớn để tối đa hóa hiệu quả che nắng về phía Tây. Màu sắc của tấm hài hòa với cảnh quan và chịu đựng được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tất cả các vật liệu được sử dụng cho ngôi nhà kết hợp hài hòa với môi trường xung quanh nhưng vẫn giữ được nét hiện đại: gạch men tông màu trắng bao phủ các bức tường.

Những không gian quen thuộc như hiên, sân, bàn trẻ em được tái hiện tinh tế thông qua ngôn ngữ kiến ​​trúc đương đại với những chi tiết tối giản, đơn giản. Chúng tôi, những nhà thiết kế và chủ nhà, mong muốn đạt được điều này. Sau bao năm xa quê hương, trải nghiệm và học hỏi nhiều điều mới mẻ, chúng tôi thật sự cần sự bình yên, giản dị khi trở về.

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi