Sắp ban hành tiêu chuẩn PCCC cho công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng

Sắp ban hành tiêu chuẩn PCCC cho công trình nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng

(Vietnamarchi) - Mới đây, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng đã thông tin về việc hoàn thiện tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho công trình nhà ở riêng lẻ.
08:16, 21/06/2024

Theo đó, thời gian vừa qua tại Hà Nội đã xảy ra rất nhiều vụ cháy nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Song phần lớn nguyên nhân dẫn đến chập cháy là do sử dụng điện.

Chia sẻ với báo chí, PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết để giảm nguy cơ cháy nổ xảy ra, các cơ quan chức năng cần khuyến cáo người dân tuân thủ mục đích, công năng ban đầu khi xây dựng công trình và thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện, phụ tải. Các vật dụng dễ bắt lửa, dễ cháy cần đặt cách xa các vị trí có thể là điểm xuất phát nguồn cháy như ổ điện, thiết bị đang sạc điện, bếp gas, nguồn lửa…

PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng (Ảnh: N. Lộc).

Bên cạnh đó, PGS.TS Vũ Ngọc Anh cũng cho biết, trong thời gian tới Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ ban hành Tiêu chuẩn TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế do các cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng biên soạn (dự kiến công bố trong tháng 6/2024). Tiêu chuẩn này áp dụng cụ thể cho đối tượng là nhà ở riêng lẻ và nhà ở riêng lẻ kết hợp với mục đích kinh doanh có quy mô dưới 7 tầng (hoặc có chiều cao PCCC dưới 25m, hoặc có khối tích nhỏ hơn 5000m3).

Tiêu chuẩn có quy định chung và quy định chi tiết để xây mới hoặc cải tạo chuyển đổi công năng cho các công trình nhà ở riêng lẻ và nhà ở riêng lẻ kết hợp kinh doanh (có thể áp dụng cho nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ).

Đối với nhà ở riêng lẻ hiện hữu, chưa thể khắc phục triệt để các vấn đề về an toàn cháy, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Bộ Công an, Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Thành phố Hà Nội, Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Thành phố Hồ Chí Minh, căn cứ tình hình thực tiễn đã biên soạn “Tài liệu tham khảo Hướng dẫn nâng cao an toàn cháy đối với công trình hiện hữu”. Được biết, tài liệu tham khảo này cung cấp một số giải pháp kỹ thuật nhằm nâng cao an toàn cháy và giải pháp thoát nạn cho người khi có sự cố cháy.

Pháp lý xây dựng

Tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia Hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình

Tiêu chuẩn quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà, công trình. Tiêu chuẩn không quy định yêu cầu kỹ thuật đối với hệ thống báo cháy tự động cho nhà và công trình được thiết kế theo quy định đặc biệt.

Infographics: Một số quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường bộ cao tốc

Theo Thông tư số 06/2024/TT-BGTVT ngày 31/3/2024, tốc độ thiết kế đường bộ cao tốc được phân làm 3 cấp: Cấp 120 có tốc độ thiết kế là 120 km/giờ; cấp 100 có tốc độ thiết kế là 100 km/giờ; cấp 80 có tốc độ thiết kế là 80 km/giờ

Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã đồng bộ

Hiện nay, hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, chỉ dẫn kỹ thuật đối với vật liệu xây không nung đã được ban hành đồng bộ, đủ căn cứ làm cơ sở cho các Bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện, thúc đẩy và phát triển vật liệu xây không nung.

Sẽ ban hành TCVN mới cho thạch cao và các sản phẩm thạch cao

Viện VLXD đã hoàn thiện dự thảo TCVN thay thế TCVN 8654:2011, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến tham gia, góp ý cho dự thảo với tên gọi: Thạch cao và các sản phẩm thạch cao - phương pháp phân tích hóa học…

Đề xuất bổ sung chính sách phát triển hoạt động tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật

Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách của nhà nước về phát triển hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn và lĩnh vực quy chuẩn kỹ thuật trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi