Pizza 4P's Hải Phòng

Pizza 4P's Hải Phòng

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hải Phòng là trung tâm hậu cần, công nghiệp với cảng đầu mối lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Là một thành phố cảng ở cửa sông Hồng, cách Hà Nội khoảng 100km. Dự án mang tên “Ark Pavilion for Pizza 4P's” được thiết kế như một tòa nhà độc lập ở góc của một trung tâm mua sắm lớn mới được xây dựng.
14:06, 21/08/2023

Địa điểm: Hải Phòng
Kiến trúc sư: Takashi Niwa Architects
Diện tích: 840m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Dự án này được hình thành như một tượng đài mang tính biểu tượng để nắm bắt cả nền tảng và giá trị độc đáo của thành phố và nhà hàng - Hải Phòng với tư cách là một thành phố cảng và công nghiệp, cũng như giá trị ăn uống bền vững của Pizza 4P's. Tòa nhà được coi như một chiếc thuyền cập cảng, được đại diện bởi trung tâm mua sắm lớn. Đó là một gian hàng hòm, nơi lịch sử và ký ức của thành phố được đón nhận và trưng bày cho thực khách và du khách.

Một cách tiếp cận với cảnh quan ba chiều. Trung tâm mua sắm liền kề với dự án này là một tòa nhà ba tầng khổng lồ với tổng diện tích sàn khoảng 160.000m2, được 200.000 người ghé thăm mỗi ngày. Dự án nằm trong một khu đất hình tam giác, phía Đông Nam của trung tâm thương mại. Sự chuyển đổi năng động với các quy mô không gian khác nhau đã được thiết kế để hướng dẫn hợp lý cho du khách đến không gian ăn uống từ trung tâm mua sắm đồ sộ. Lối vào được thiết kế dưới dạng cảnh quan ba chiều với lối vào chính nằm trên tầng hai.

Khách hàng tiếp cận nhà hàng bằng cách nhẹ nhàng đi lên vườn hoa. Sau đó, khách được chào đón bởi một khoảng không gian thông tầng cao - cao gấp 1,5 lần so với chiều cao trần của trung tâm mua sắm thông thường, tạo ra một lối vào nhà hàng ấn tượng. Phía trên một cặp lò nướng bánh pizza nằm ở trung tâm của nhà hàng, 9 giếng trời hướng về phía Bắc với các kích cỡ khác nhau cung cấp ánh sáng tự nhiên dịu nhẹ vào khu vực ăn uống. Cây Benjamin được trồng bên cạnh mỗi cửa sổ, những cây này cuối cùng sẽ phát triển cao hơn để che mát cho tòa nhà khỏi ánh nắng gay gắt của vùng nhiệt đới. Ánh nắng nhẹ nhàng và được lọc từ những tán cây và cảnh những chiếc lá đung đưa trong gió mang đến cho du khách một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ. Vào buổi tối, những cái cây được thắp sáng nổi lên trên khoảng trống, làm nổi bật không gian thẳng đứng đồ sộ.

Ánh sáng tự nhiên và xúc giác bộc lộ chất liệu của thành phố Hải Phòng. Thành phố Hải Phòng với cảng đầu mối, có sẵn nhiều nguyên liệu công nghiệp. Không gian được hiện thực hóa bằng cách sử dụng những vật liệu này cùng với ánh sáng tự nhiên. Khi đến nơi, khách được chào đón bằng những tấm rèm làm bằng dây xích kim loại nhẹ. Lối vào và khu vực ăn uống được ngăn cách nhẹ nhàng bằng những tấm rèm chuỗi kim loại và các lớp cây leo. Các chuỗi kim loại cũng được sử dụng trên mặt tiền, lan can và hỗ trợ cho dây leo. Những chuỗi này phản chiếu ánh sáng mặt trời từ giếng trời và khe dọc, tạo ra ánh sáng tự nhiên luôn thay đổi. Thiết bị chiếu sáng được tái chế từ hệ thống chiếu sáng hàng hải mạnh mẽ được tìm thấy trong xưởng đóng tàu.

Mỗi chi tiết có một hình dạng khác nhau, mang lại sự độc đáo cho không gian và tạo ra một bầu không khí đầy cảm xúc với khối lượng vật chất. Sàn đá mài xung quanh lò nướng bánh pizza được nhúng hoa văn làm bằng các thanh đồng thau cắt chéo cách nhau 50cm. Hoa văn cũng được áp dụng cho lò nướng, thêm các chi tiết phức tạp gợi lên bầu không khí công nghiệp trong thành phố. Tầng trên có ba loại đá terrazzo với các đường cắt bằng đồng, được bao phủ khắp hành lang, tạo ra trải nghiệm đi bộ tinh tế nhưng thú vị. Một bức tường gạch đặc trưng phía sau lò nướng hoạt động như một phông nền kết cấu cho khu vực ăn uống. Gạch chịu lửa địa phương được sử dụng và sắp xếp theo mô hình đơn giản nhưng năng động.

Những mô hình này thay đổi tùy thuộc vào vị trí của một người và hướng của ánh sáng, giống như những gợn sóng trên đại dương. Các lan can dọc theo khoảng trống được làm bằng ba vật liệu khác nhau: thép tấm, dây xích thép và các thanh gỗ. Những vật liệu này, được chọn từ vải của thành phố, không chỉ mang lại trải nghiệm trực quan mà còn cả xúc giác, thu hút khách đến gần hơn với nơi họ đang ở. Nhà hàng này là một Ark Pavilion bao trùm văn hóa và lịch sử địa phương, nhằm bảo tồn, đại diện và giáo dục bản sắc của nó cho thế hệ tương lai.

 

archdaily

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

“Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi