Phong House/Dom Architect Studio

Phong House/Dom Architect Studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tóm tắt thiết kế là có một ngôi nhà nhỏ dành cho một gia đình trẻ gồm 3 thành viên gồm một vợ chồng và một bé gái 5 tuổi. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ có thêm thành viên, nhưng họ không muốn xây những phòng ngủ làm sẵn và không sử dụng. Họ cũng muốn chi phí xây dựng được giữ ở mức tối thiểu.
14:03, 20/03/2024

Địa điểm: Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh
Kiến trúc sư: Dom Architect Studio
Khu vực: 190m2
Năm hoàn thành: 2024
Ảnh: Hoàng Lê

Khi tiếp cận vị trí nơi ngôi nhà sẽ được xây dựng, KTS nhận thấy thiết kế kiến ​​trúc địa phương ở đây có kết cấu chung, luôn có sân trước rộng, sau đó là hiên dài, nơi đặt lối đi vào nhà. Bên trong không gian sống, ranh giới giữa trong và ngoài được phân định rõ ràng nhờ hệ thống cửa. Từ đó, KTS nghiên cứu và đề xuất giải pháp đó là tái sử dụng “Kết cấu” xuyên suốt và xây dựng lại nhiều lần không gian của ngôi nhà.

KTS đã nghiên cứu để tạo ra một “Kết cấu” từ kết cấu chung của những ngôi nhà ở nông thôn ở đây thành một kết cấu đơn giản hơn, đó là sự sắp xếp các yếu tố bên trong và bên ngoài giữa chung và riêng. Từ đó, họ sắp xếp cấu trúc này theo nhiều tỷ lệ, với độ sâu và chiều cao khác nhau. Giải pháp này tạo ra sự kết nối mạnh mẽ cho không gian trong ngôi nhà bằng cách phân định rõ ràng các yếu tố giữa công cộng và riêng tư hoặc bên trong và bên ngoài, từ đó tạo ra yêu cầu về một không gian (phòng ngủ) riêng biệt trong tương lai. Tương lai sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả trong không gian chung mà vẫn đảm bảo sự kết nối giữa các không gian trong nhà.

Các giải pháp thông gió, chiếu sáng và góc nhìn được tính toán dựa trên đặc điểm kết cấu không gian. Hệ thống cửa trước được mở tối đa để khai thác gió Nam mát mẻ vào nhà, không tạo đối lưu. Không khí được luân chuyển từ dưới lên trên và từ trước ra sau nhờ hệ thống cửa mở trên mái và phía sau nhà.

KTS hy vọng ngôi nhà dành cho thế hệ mới vẫn giữ được nét truyền thống của các thế hệ trước. Không gian của ngôi nhà sẽ thay đổi theo nhu cầu trong tương lai nhưng vẫn giữ được bản chất của kết cấu nhà ở bản địa mà họ xây dựng.

 

archdaily

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi