Nhà Vải/Lâm Nin Architects + 90odesign

Nhà Vải/Lâm Nin Architects + 90odesign

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án nằm trong khu dân cư khép kín tại TPHCM, có khí hậu nhiệt đới gió mùa quanh năm. Ngôi nhà hướng thẳng về hướng Tây, nhiệt độ ban ngày tương đối nóng. Nhiệt độ nóng ẩm khiến giải pháp chống nóng được ưu tiên hàng đầu.
14:03, 13/12/2023

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: 90odesign, Lâm Nin Architects
Khu vực: 120m2
Năm hoàn thành: 2022

Nhóm thiết kế đề xuất giải pháp kéo lùi không gian phía trước theo tầng, với nguyên tắc tầng trên cao hơn tầng dưới khoảng 2,5m. Với phương án trên, khối công trình tạo thành hình phễu ngược, tránh quá nhiều ánh nắng chiếu vào mặt trước công trình.

Ngoài ra, nhóm thiết kế còn đề xuất giải pháp “lớp chịu nhiệt”. Với lớp đầu tiên, “Lớp xanh”, cây cối được bao phủ bởi những chiếc lá rũ xuống để tạo cảm giác lọc nhiệt trực tiếp từ mặt trời. Lớp thứ hai, “Lớp vải”, là lớp các thanh gỗ được thiết kế theo hệ thống hình vuông nhằm giảm 50% ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Đặc biệt, các lớp vẫn cho phép không khí đối lưu lạnh đi vào tòa nhà. Với những phương án thiết kế này, ngôi nhà được bảo vệ và tạo không gian mát mẻ quanh năm.

Mặt trước của tòa nhà được sử dụng vật liệu địa phương như đá sa thạch, gỗ tự nhiên và đặc biệt là cây treo. Lấy cảm hứng từ những giải pháp đơn giản và hình khối vuông vắn, dự án nhấn mạnh vào việc cân bằng không gian sống phù hợp với người dùng, cảm nhận thiên nhiên qua ánh sáng và gió.

 

archdaily

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi