Nhà cộng đồng – “kiến trúc hạnh phúc”

Nhà cộng đồng – “kiến trúc hạnh phúc”

(Vietnamarchi) - Nhà Cộng đồng Chiềng Yên, là công trình mang được tính triết lý “kiến trúc hạnh phúc” của KTS Hoàng Thúc Hào – người nghệ sĩ tận tâm mang đến những không gian thân thiện với môi trường, và đặc biệt, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu trong mỗi dự án.
07:00, 09/04/2024

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Cộng đồng sinh sống tại đây gồm năm dân tộc chính: Kinh, Thái, Mường, Đào, Mông. Chiềng Yên được bao quanh bởi rừng già, cây cối rậm rạp; nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Đây là một nơi có cảnh vật rất ấn tượng, thiên nhiên khiến con người ta như lạc vào chốn tiên cảnh với suối cá Thần, suối nước nóng tự nhiên,…

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-3

Điều kiện khí hậu và cảnh quan tại Chiềng Yên mang theo sự tinh khiết, nguyên bản. Điều này khiến các KTS nhận ra tiềm năng lớn trong việc thúc đẩy du lịch cộng đồng tại khu vực. Quá trình lựa chọn địa điểm và định hướng thiết kế đã được xem xét cẩn thận để đảm bảo công trình có thể dễ dàng tiếp cận bởi người dân địa phương.

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-4

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-5

Nhà cộng đồng Chiềng Yên được định hình như một trung tâm thông tin, nơi mà mọi người có thể gặp gỡ cũng như giao lưu. Đồng thời, đây là khu vực lý tưởng để tổ chức các sự kiện, các hoạt động xã hội. Dự án cũng góp phần phát triển du lịch cho khu vực – như một điểm đến lý thú khi du khách đặt chân tới.

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-7

Ý tưởng cho nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ chiếc khăn đội đầu của các dân tộc thiểu số địa phương. Với hình thức theo kiểu nhà truyền thống, công trình hài hòa với hình thái kiến trúc và cảnh quan xung quanh.

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-9

Các KTS đang làm công việc của những họa sĩ: đặt những nét căn nhà vừa độc đáo lại vừa quen thuộc, dần trở thành điểm kết nối không thể thiếu của cộng đồng. Đó là kết quả của quá trình nghiên cứu lâu dài về bản địa, kinh tế, văn hóa, sinh hoạt, lao động và con người nơi đây. Công trình hoàn thiện nhờ rất nhiều vào các nguồn lực địa phương, nhất là sức người và vật liệu tự nhiên.hấm phá vào bức tranh thiên nhiên hòa hợp giữa núi non, thác nước, bầu trời và con người.

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-11

Nha-cong-dong-chieng-yen-kien-viet-13

Nhà cộng đồng Chiềng Yên đáp ứng yêu cầu kiến trúc xanh nhờ sử dụng gạch không nung, cấu trúc khung tre, mái bằng gỗ và lá cọ, kiểm soát tốt ảnh hưởng của ánh nắng hướng tây. Hy vọng trong tương lai, dự án sẽ còn phát huy nhiều hơn nữa mục đích của nó: kết nối con người, thúc đẩy du lịch, và góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng nơi đây.

  • Công trình: Chieng Yen Community House (Nhà Cộng đồng Chiềng Yên)
  • Vị trí : Thác Tạt Nàng, Xã Chiềng Yên, Huyện Vân Hồ, Sơn La, Việt Nam
  • Đơn vị thiết kế : Văn phòng kiến trúc 1+1>2
  • KTS phụ trách : Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức, Nguyễn Bá Đức
  • Năm thiết kế: 2017
  • Diện tích khu đất: 1971 m2
  • Diện tích xây dựng: 253 m2
  • Tổng diện tích sàn: 406 m2
  • Ảnh chụp bởi: Đỗ Minh Đức
Pháp lý xây dựng

Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội cho phát triển vùng di sản Tràng An, Ninh Bình theo hướng bền vững

Cần nhận diện, định dạng cụ thể các giá trị bản sắc mang tính đặc thù, nổi trội, riêng có và lợi thế tuyệt đối của vùng Tràng An, Ninh Bình coi đó là nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; trên cơ sở đó đề xuất một số nhóm chính sách mang tính vượt trội, nhằm hoán chuyển các nguồn lực di sản trở thành nguồn lực để phát triển tỉnh Ninh Bình trong bối cảnh mới. 

Xây dựng đô thị di sản Hoa Lư - Nhìn từ mục tiêu thiên niên kỷ của UNESCO

Di sản - trở thành một thương hiệu, định vị định danh và tôn vinh cao cấp nhất đối với đô thị hay một nơi chốn. Với các thành phố ở Việt Nam, nơi mà quỹ di sản, di tích dày đặc, trải dài, trải rộng trong không gian và đậm đặc tính lịch sử của thời gian thì có được tôn vinh là đô thị di sản. Vậy, để định danh được nó, cần có các tiêu chí đánh giá cụ thể. Và trên thực tế các thành phố còn “lúng túng” khi xác định các tiêu chí này dễ tạo nên những mâu thuẫn trong cách ứng xử với chính di sản của mình.

Định dạng bản sắc Ninh Bình gắn với xây dựng đô thị di sản thiên niên kỷ

Vừa qua, ngày 27/4/ 2024, Ninh Bình đã tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An. Trong bối cảnh phát triển mới, các yếu tố về giá trị văn hóa, giá trị thương hiệu đã và đang trở thành nguồn động lực quan trọng để giúp tỉnh Ninh Bình phát triển nhanh và bền vững. Sức mạnh cội nguồn văn hóa cùng với nhân tố văn hóa trong kinh tế được nhận diện là một trong ba trụ cột phát triển của đất nước và của địa phương. Văn hóa được coi là “hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc”, đồng thời là “sức mạnh mềm” góp phần củng cố vị thế, năng lực của đất nước và địa phương.

Hành nghề kiến trúc trong mối quan hệ kiến trúc và quy hoạch?

Trong thời đại mới, tư duy kiến trúc công trình ngày càng gắn liền hơn và không thể tách rời với tư duy quy hoạch, đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần giúp hình thành những hình thái và xu hướng kiến trúc mới cho tương lai.

Kiến tạo cảnh quan xanh nông thôn trong hành lang xanh Hà Nội

(KTVN 250) Trong bối cảnh đô thị hóa mạnh mẽ tại Hà Nội, việc tích hợp hạ tầng xanh và cảnh quan xanh vào quy hoạch đô thị đã trở thành yếu tố then chốt về mặt sinh thái, xã hội và kinh tế. Các không gian mở như công viên, mảng xanh, hồ điều tiết,… không chỉ cải thiện chất lượng sống mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu các vấn đề môi trường đô thị như ô nhiễm và hiệu ứng nhà kính trong đô thị. Bài báo đề xuất các mô hình phát triển bền vững cho các làng xóm trong hành lang xanh (HLX) theo QHC được phê duyệt tại quyết định 1259/QĐ-TTG ngày 29/7/2011, từ việc cải thiện chất lượng môi trường sống đến tăng cường đa dạng sinh học và phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi