Ngôi nhà trên đồi Ajisai

Ngôi nhà trên đồi Ajisai

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà nằm trên một sườn núi dốc, nhìn ra thung lũng rộng lớn với tầm nhìn ra sân golf và dãy núi Tam Đảo. Địa hình dốc mang lại tầm nhìn tuyệt đẹp nhưng đặt ra thách thức về mặt thiết kế liên quan đến việc tiếp cận ở độ cao như vậy. Với diện tích đất 1000m2, khách hàng mong muốn một nơi cư trú cởi mở, hướng thiên nhiên với cảm giác riêng tư. Mục tiêu là sự tích hợp liền mạch với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Không gian nên chứa một đại gia đình với năm phòng ngủ và các không gian phụ trợ bổ sung.
14:03, 20/11/2023

Địa điểm: Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Kiến trúc sư: Idee Architects
Diện tích: 650m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Triệu Chiến

Giải pháp của kiến ​​trúc sư chia tài sản thành hai phần. Khối phía trên nằm ở điểm cao nhất, mang lại nhiều ánh sáng và thông gió tự nhiên. Khối bên dưới bao gồm nhà để xe và các chức năng phụ trợ, đóng vai trò là điểm tiếp cận chính từ đường phía trước. Khối thang máy chuyên dụng đi lên trực tiếp để kết nối với ngôi nhà chính qua cầu thép, hướng dẫn hành trình qua vườn, hồ bơi, sân trước và vào nhà. Các khối chức năng được bố trí ở các tầng khác nhau, tăng dần về phía sau, đỉnh cao là khu vườn kết hợp sân bóng rổ ở cuối lô đất.

Ngôi nhà chính được xây dựng bằng khung thép hoàn thiện bằng đá và gỗ tự nhiên, che chắn cho ngôi nhà khỏi tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong khu vực. Mái hiên bằng gỗ và rộng rãi được lấy cảm hứng từ không gian kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam với các hàng cột và không gian đối xứng. Trục giao thông chính được bố trí cân đối ở trung tâm giữa ngôi nhà và các không gian mở khác nhau, nối sân trước với sân sau. Các khoảng không gian giữa các tầng trên cao dần mở ra những khung cảnh mới, gắn kết với phông nền của dự án.

Sân vườn và mái của khối gara được thông nhau, mở rộng diện tích trồng hoa. Tại đây, gia chủ có không gian để trồng hoa cẩm tú cầu, một loài hoa được yêu quý. Người ta có thể chiêm ngưỡng khu vườn này từ cầu thang liền kề hoặc cây cầu dẫn vào nhà.

Với cách bố trí hình vuông và các không gian giao thông giao nhau, các góc cạnh kéo dài của ngôi nhà có thể tiếp cận được ánh sáng tự nhiên và thiên nhiên. Hai khu vườn nhỏ hai bên kéo dài vào giữa nhà, tạo nên sự kết nối không biên giới giữa trong nhà và ngoài trời, thiên nhiên và con người. Khoảng trống trung tâm được tối đa hóa, mang lại sự riêng tư cho các phòng và tối ưu hóa số lượng phòng trong nhà. Những mái nhà lớn và ban công rộng rãi đóng vai trò là vùng đệm cho cấu trúc đồng thời cho phép thông gió chéo giữa phía trước và phía sau ngôi nhà. Bố cục của cấu trúc có thể nhìn thấy từ trên cao, với các khối riêng biệt được kết nối dọc theo một trục thống nhất.

archdaily

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi