Ngôi Nhà Cho Gia Đình Trẻ

Ngôi Nhà Cho Gia Đình Trẻ

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đây là công trình cụ thể trong dự án: ngôi nhà dành cho gia đình trẻ do HH Studio phát triển nhằm thích ứng với những thay đổi trong đời sống xã hội nói chung và kiến ​​trúc nói riêng sau đại dịch Covid-19. Cụ thể trong kiến ​​trúc, gia đình (ngôi nhà) biến đổi từ ngôi nhà thành không gian ở, không gian làm việc, không gian học tập, không gian giao tiếp, không gian trồng trọt, không gian tập thể dục, không gian giải trí. Đối với trẻ em, người lớn và các gia đình... ngôi nhà trở nên rất quan trọng vì hầu hết các hoạt động cơ bản và cuộc sống của con người đều diễn ra trong không gian nhà.
14:04, 17/01/2024

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: HH Studio
Diện tích: 204 mét vuông
Năm: 2023
Ảnh: Hoàng Lê

Gia chủ cũng không ngoại lệ với những thay đổi trên: yêu cầu là thiết kế một ngôi nhà cho một gia đình trẻ gồm 4 thành viên, vợ chồng và 2 con nhỏ, cả hai vợ chồng đều làm việc hoàn toàn từ xa. Vị trí xây dựng dự án nằm trong khu dân cư mới, có diện tích 105m2 (5x21m); mặt chính hướng Đông Nam (hướng gió mùa hè mát mẻ chính của thành phố Đà Nẵng ). Các mặt còn lại không có công trình xây dựng liền kề.

Đặc điểm chung của các gia đình trẻ là có nhiều ước mơ, dự định, sở thích, tổ chức gia đình... Vì vậy, trước khi bắt tay vào thiết kế, KTS đã dành thời gian trao đổi với khách hàng về cách thức làm việc cùng nhau. Xây dựng mục tiêu thực tế nhất cho ngôi nhà:

  • Về điều kiện: trong diện tích 5x21m và kinh tế khiêm tốn (1,7 tỷ đồng): ưu tiên đầu tư phần cứng (không gian cơ bản) cho một số hạng mục khác (phần mềm) như bàn ghế, vườn rau. .. sẽ được hoàn thiện theo nhu cầu cũng như thời gian và điều kiện kinh tế.
  • Giảm thiểu mật độ xây dựng để tăng diện tích cây xanh và không gian mở
  • Thích ứng với điều kiện khí hậu nhiệt đới: nắng, gió, ẩm, mưa, bão
  • Linh hoạt trong không gian chung

Tòa nhà có cấu trúc hình chữ U (ngược) đơn giản, đối xứng theo trục y, với 3 không gian sân vườn đan xen vào cấu trúc này, cho phép các không gian chức năng tiếp cận trực tiếp với môi trường tự nhiên. Kết cấu hình chữ u sẽ tăng chiều cao (giảm mật độ xây dựng xuống dưới 50%=46,2m2) và phát triển linh hoạt từ trước ra sau - khối cao phía sau sẽ chắn nắng và gió bão Tây Bắc tác động vào tòa nhà - khối thấp. Khối phía trước nhằm mục đích giúp tất cả các không gian ở khối phía sau (bếp, 2 phòng ngủ) đón trực tiếp gió Đông Nam cũng như ánh sáng sẽ chiếu sâu vào khoảng sân - nơi các thành viên trong gia đình vẫn có thể dễ dàng kết nối bất kể họ ở đâu.

Về mặt không gian, cấu trúc linh hoạt này đã tạo ra nhiều tầng vườn, ban công, loggia, sân thượng ở các độ cao khác nhau, giúp phối cảnh công trình trở nên sống động với nhiều tầng lớp, thân thiện và trong trẻo. Tầng 1 là bếp và phòng ăn ở phía sau nên có thể nhìn thấy toàn bộ ngôi nhà. Phần hiên được sử dụng linh hoạt làm không gian đa năng: tiếp khách, thư giãn, làm việc, tổ chức tiệc, ban đêm để xe đạp, xe máy... Phần hiên kết hợp với sân và sân vườn phía trước (cách ranh giới đất 7m), tạo nên không gian thoáng mát cho 2 bé vui chơi trong không gian rộng 63m2 sau giờ học.

Phòng làm việc và học tập (kích thước: 3,8x1,8m) sẽ được sử dụng trong các cuộc họp khi cần tập trung.... lúc khác, vị trí có thể hoàn toàn linh hoạt tùy theo thời tiết và nhu cầu cá nhân. Phòng ngủ chính trên gác lửng được bố trí quan sát toàn bộ ngôi nhà và phòng ngủ của 2 con. Nhóm thiết kế tin rằng môi trường sống trong lành là khởi đầu quan trọng cho một gia đình trẻ.

archdaily

EcoBreeze House/A+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) EcoBreeze House là dự án hiếm hoi có diện tích thiết kế tương đối rộng, nằm ngay trung tâm TPHCM, nơi các ngôi nhà thường được xây dựng san sát nhau. Với lợi thế này, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một ngôi nhà gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên và khí hậu Việt Nam. Tại đây, ngôi nhà có thể “thở”, tạo nên một không gian sống gần gũi với môi trường xung quanh.

Dinh House Village/H2

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Công trình thể hiện cá tính của gia chủ với mong muốn mang đến một không gian mở tràn ngập ánh sáng và cây xanh, không gian riêng tư được hạn chế ở mức tối thiểu, còn lại là không gian chung, vui chơi cho trẻ em. Trẻ em khám phá vào mỗi cuối tuần khi được bố mẹ cho phép về thăm ông bà.

The Lantern House/Ho Khue Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) The Lantern House nằm trên một khu đất nhỏ, có trần cao, cửa gỗ lớn và gạch chuyên dụng. Nằm trên khu đất rộng 64m2, nó là một công trình khổng lồ nhỏ bé và là một viên ngọc quý trong một khu phố thường bị bỏ qua để phát triển. Dấu chân nhỏ, luồng không khí sinh thái và ánh sáng thú vị làm cho ngôi nhà này trở nên đẹp đẽ và mở rộng tầm mắt,

Viczonecode Villa/DDconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm năm thành viên, nằm trong khu dân cư mới cách trung tâm TPHCM 2km về phía đông, nơi có mật độ dân số thấp và có nhiều không gian xanh. Kiến trúc nhà ở là thể loại kết hợp nhiều yếu tố cá nhân của gia chủ. Trong dự án này, KTS đã giải quyết nhu cầu của gia chủ đồng thời tạo ra một không gian sống thoải mái mang đặc điểm của kiến ​​trúc nhiệt đới, đón gió theo mùa và giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái hiện có của vùng đất.

An Nhiên House/Hồ Khuê Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ẩn mình trong một khu vực dành riêng cho các gia đình giàu có, An Nhiên House nổi bật giữa đám đông. Trong khi những ngôi nhà lân cận ưu tiên quy mô và sự sang trọng thì ngôi nhà duyên dáng này lại có một cách tiếp cận khác. Lấy cảm hứng từ mong muốn của chủ sở hữu về một nơi nghỉ dưỡng thanh thản suốt đời, thiên đường ấm cúng này được thiết kế chu đáo để đưa cư dân hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi