Nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh

Nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị di sản giữa Hà Nội và Bắc Kinh

(Vietnamarchi) - Toạ đàm “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” đưa ra những hướng nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị di sản ở cả hai thành phố vốn có nhiều nét tương đồng. Sự kiện đã thu hút sự tham dự của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia, cán bộ của hai khu di sản.
10:23, 21/05/2024
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc (Ảnh: dangcongsan.vn).

Thực hiện Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP. Hà Nội và TP. Bắc Kinh ký ngày 30/10/2022, trong khuôn khổ hợp tác về lĩnh vực di sản văn hóa, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm quản lý Công viên Bắc Kinh, Văn phòng Ban quản lý Cung điện Mùa hè tổ chức Triển lãm  “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” và Tọa đàm “Bắc Kinh- Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” tại Khu di sản thế giới Di Hòa Viên (Bắc Kinh).

Đây là những hoạt động bên lề nhân chuyến công tác của lãnh đạo Thành ủy- UBND TP. Hà Nội thăm thành phố Bắc Kinh (tháng 5/2024) và thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Thành phố.

Đặc biệt, Tọa đàm  “Bắc Kinh - Hà Nội, kết nối phát huy giá trị di sản” diễn ra vào chiều ngày 17/5 tại Phòng Hội nghị số 1, Di Hòa Viên đã thu hút sự tham dự của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và các chuyên gia, cán bộ của hai khu di sản.

Tọa đàm khoa học được tổ chức nhân dịp này là diễn đàn để các nhà khoa học và cán bộ chuyên môn hai đơn vị trao đổi các vấn đề bảo vệ, kế thừa và phát huy giá trị di sản văn hóa ở hai thành phố Hà Nội và Bắc Kinh. Tọa đàm tập trung thảo luận các nội dung chính: Giới thiệu về chủ trương, chính sách bảo tồn và phát huy các giá trị nhiều mặt của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; Chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của các di sản ở Bắc Kinh và Hà Nội; Tham vấn khoa học về định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Các đại biểu tham quan Triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ” (Ảnh: dangcongsan.vn).

Các đại biểu và nhà khoa học đã trình bày các tham luận giới thiệu tổng quan Di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội; về nhưng nghiên cứu phục dựng điện Kính Thiên nhằm phát huy giá trị di sản Hoàng Thành Thăng Long; giới thiệu Long Trì - Đan Trì trong cấu trúc Khu Trung tâm cấm thành Thăng Long - Đông Kinh thời Lý - Trần - Lê; nghiên cứu Chính điện Kính Thiên thời Lê tại khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long qua các nguồn tư liệu sử học và định hướng bảo tồn, phục dựng.

Nội dung các bài tham luận nhằm nhấn mạnh về Khu di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, một quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Hà Nội. Công trình kiến trúc đồ sộ này được các triều vua Việt Nam xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử (từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII) và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam, được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới năm 2010.

Các bài tham luận của các nhà khoa học Bắc Kinh đề cập đến các nội dung: Tổng quan về di sản văn hóa thế giới Di Hòa Viên; Vẻ đẹp cổ kính, phong cách hiện đại: Bảo vệ, kế thừa và phát triển các công viên lịch sử nổi tiếng ở Bắc Kinh;  Bảo vệ và phát triển di sản Di Hòa Viên từ góc nhìn trí tuệ sinh thái; Góc nhìn về vai trò và nghiên cứu thực tiễn về Di Hòa Viên - di sản văn hóa thế giới trong xây dựng thành phố Bắc Kinh; Giám sát môi trường sinh thái Di sản văn hóa từ góc độ bảo vệ giá trị di sản; Bảo vệ có hệ thống các thành phố lịch sử - ví dụ từ thành phố Bắc Kinh...

Tại buổi tọa đàm, trên cơ sở giới thiệu các hoạt động cụ thể đã triển khai tại di sản mình quản lý, hai bên hướng tới mục đích trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau. Thông qua tọa đàm có thể đưa ra những hướng nghiên cứu, bảo vệ, phát huy giá trị di sản ở cả hai thành phố vốn có nhiều nét tương đồng.

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành tu bổ di tích lăng mộ Nghi Thiên Chương Hoàng hậu Từ Dũ

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức khánh thành dự án Bảo tồn, tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích lăng mộ Nghi Thiên Chương Hoàng hậu Từ Dũ thuộc Quần thể Di tích Lăng vua Thiệu Trị tại xã Thủy Bằng, thành phố Huế. Đây là công trình di tích đầu tiên được trùng tu từ nguồn đóng góp qua Quỹ Bảo tồn di sản Huế.

Bảo vệ và phát huy giá trị nhà rường cổ Bao Vinh

Trước thực trạng xuống cấp của hệ thống nhà rường cổ Bao Vinh, UBND TP. Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khảo sát, nghiên cứu và lập Đề án chính sách hỗ trợ bảo vệ và phát huy giá trị nhà rường cổ Bao Vinh trình UBND tỉnh phê duyệt để sớm triển khai đề án.

Bảo tồn di sản trong 'cơn lốc' đô thị hóa

Việc bảo tồn di sản kiến trúc đô thị có thành công hay không phụ thuộc vào việc kết hợp và dung hòa giữa bảo tồn và phát triển.

Đề nghị di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn ở Trung ương và UBND huyện Võ Nhai lập hồ sơ đề nghị công nhận di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Làng Cựu phát triển giá trị văn hóa kiến trúc – du lịch làng nghề

Làng Cựu thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km về phía Nam. Từ một làng thuần nông nghèo những năm đầu thế kỷ 20, người làng Cựu đã phát triển và nổi tiếng trên đất Kinh Kỳ với nghề may vào những năm 1930, 1940. Làng Cựu còn được biết đến với việc sở hữu nhiều biệt thự tráng lệ, kiến trúc giao thoa giữa truyền thống và ảnh hưởng kiến trúc Châu Âu. Hiện nay làng Cựu vẫn còn giữ nguyên được nhiều ngôi nhà có giá trị kiến trúc, các công trình tín ngưỡng và không gian công cộng như đình làng, sân đình, giếng làng,… là đặc trưng kiến trúc của vùng Đồng bằng sông Hồng. Câu chuyện bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc làng nghề truyền thống trong nông thôn mới vẫn là bài toán khó quy hoạch cho các địa phương.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi