MVRDV biến tòa nhà chọc trời Thâm Quyến thành trung tâm trẻ em và phụ nữ đầy màu sắc

MVRDV biến tòa nhà chọc trời Thâm Quyến thành trung tâm trẻ em và phụ nữ đầy màu sắc

(Vietnamarchi) - Studio kiến ​​trúc Hà Lan MVRDV đã bổ sung mặt tiền dạng lưới đầy màu sắc cho một tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến để tạo ra một khách sạn và trung tâm dành riêng cho phúc lợi của phụ nữ và trẻ em. Nhằm mục đích làm gương về việc tái sử dụng thích ứng trong thành phố, Trung tâm Phụ nữ và Trẻ em Thâm Quyến có thư viện, khán phòng, nhà hát dành cho trẻ em, phòng trị liệu và văn phòng nhân viên.
14:03, 24/10/2023
MVRDV hy vọng Trung tâm Phụ nữ và Trẻ em Thâm Quyến tạo tiền lệ cho việc tái sử dụng thích ứng

Được hoàn thành lần đầu vào năm 1994, MVRDV vẫn giữ lại phần lớn cấu trúc ban đầu, bao gồm một tòa tháp cao 100mt được bao quanh bởi một cấu trúc sáu tầng rộng 5.500m2 ở góc ngã tư.

Studio đã bổ sung thêm một khung nhôm có lưới nhiều màu sắc ở bên ngoài, tăng chiều sâu của mặt tiền thêm một mét để giúp tạo bóng mát cho không gian bên trong và giảm nhiệt lượng hấp thụ.

Mặt tiền đầy màu sắc chuyển dần sang màu trắng về phía đỉnh tháp

Mặt tiền màu xanh lá cây, hồng, vàng và cam tươi sáng chuyển sang màu trắng ở các tầng trên của tòa nhà, nơi tọa lạc một khách sạn với 201 phòng.

Jacob van Rijs, đối tác sáng lập MVRDV, chia sẻ: “Giữ lại và tân trang lại một tòa nhà bền vững hơn so với việc phá bỏ và xây dựng lại, đặc biệt khi một tòa nhà còn non trẻ và chứa nhiều bê tông như cấu trúc này. Chúng tôi cũng muốn mở đường cho thành phố Thâm Quyến trong việc tái sử dụng các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, vì chúng tôi tin rằng đây chỉ là khởi đầu của một làn sóng lớn về tái sử dụng thích ứng."

Việc sử dụng màu sắc tươi sáng tiếp tục vào sân và không gian bên trong

Màu sắc mặt tiền được sử dụng xuyên suốt tòa nhà để hướng dẫn du khách và làm nổi bật các lối đi dẫn đến sân trong.

MVRDV đã thiết kế lại sảnh chính để biến nó thành một không gian đầy màu sắc và hấp dẫn, thu hút mọi người vào các không gian bán lẻ trong tòa nhà, đồng thời một sảnh dành riêng cho trẻ em được thêm vào lối vào bên cạnh, dẫn đến không gian giáo dục và vui chơi.

Van Rijs cho biết: “Toàn bộ chủ đề của tòa nhà đều liên quan đến sức khỏe của trẻ em cũng như các giải pháp thiết kế mới mẻ, đầy màu sắc và vui nhộn”.

Mặt tiền nhôm sâu cung cấp năng lượng mặt trời

MVRDV đặt trên đỉnh tòa nhà một "vương miện tháp" bao phủ sân thượng , nơi du khách có thể ngắm nhìn 360 độ quang cảnh thành phố xung quanh.

Ban đầu được sử dụng làm bãi đậu xe, studio đã biến sân thượng thành không gian công cộng với khu ẩm thực.

Lối vào ga tàu điện ngầm được chuyển từ vỉa hè bên ngoài vào bên trong tòa nhà, tạo ra một không gian công cộng rộng lớn hơn phía trước trung tâm với những vòng tròn đầy màu sắc trang trí trên mặt đường.

Khoảng 24.000m3 bê tông đã được tiết kiệm và tái sử dụng từ cấu trúc ban đầu và những bổ sung nhỏ đã được thực hiện để đơn giản hóa mặt bằng sàn.

Tầng thượng được biến thành sân thượng công cộng

 Theo MVRDV, cấu trúc ban đầu được xây dựng trong thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng đầu tiên của Thâm Quyến và do được xây dựng gấp rút nên sau đó nó được cho là không phù hợp với mục đích sử dụng.

Nó được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia chọn là một trong 24 dự án để hồi sinh, nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của Trung Quốc là đạt đỉnh phát thải CO2 trước năm 2030 và đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2060.

Sảnh được thiết kế thành một không gian hấp dẫn và thân thiện với trẻ em

MVRDV cho biết: "Việc tiếp cận vội vã với thiết kế ban đầu của nó ngay lập tức trở nên rõ ràng. Do những lo ngại dai dẳng về an toàn cháy nổ, các đơn vị thương mại ở tầng hầm mãi đến năm 2002 mới được mở cửa và bản thân tòa tháp vẫn trống rỗng vô thời hạn. Với nhu cầu thay đổi của người sử dụng tòa nhà, tòa nhà không đáp ứng được các yêu cầu về môi trường và đến năm 2019, rõ ràng là tòa nhà không còn phù hợp với mục đích sử dụng nữa."

Trung tâm có cơ sở vật chất dành cho phụ nữ và trẻ em

 

Tag:

mvrdv

6 món đồ nội thất độc đáo tại tuần lễ thiết kế Milan

Milan Design Week (tuần lễ thiết kế Milan) là sự kiện thường niên có tầm ảnh hưởng lớn lao trong lĩnh vực thiết kế nội thất, quy tụ những thương hiệu, nhân vật tầm cỡ dẫn dắt trào lưu và xu hướng phát triển của ngành thiết kế nội thất trên thế giới.

Baku sẽ có Miami của riêng mình – Dự án mới của Archpoint Bureau

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Văn phòng kiến trúc Moscow Archpoint đang thiết kế hai khu phố cho thành phố nghỉ dưỡng Sea Breeze Resort & Residences do Emin Agalarov phát triển trên bờ biển cách thủ đô Azerbaijan 30km.

Công nghệ nhà kính trong kiến trúc: Xây dựng không gian xanh cho đô thị

Hiện nay các tòa nhà được làm bằng kính ngày càng phổ biến nhằm tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời một cách trực tiếp. Việc sử dụng kính cho đa số diện tích không gian đã mang dòng chảy tự nhiên từ ngoài vào trong, đem đến sự bình yên, tưới sáng cho các tòa nhà trong đô thị.

Kiến trúc hiện đại: Mọi thứ bạn cần biết

Nổi bật khắp Châu Âu và Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 20, phong trào chủ nghĩa hiện đại trong kiến trúc là thời kỳ của sự tiến bộ cả về mặt thẩm mỹ và cấu trúc.

Thính phòng và Thư viện Trung tâm của Đại học Semnan - Kiến trúc Làn sóng Mới

Công trình được thiết kế vào năm 2007 và trải rộng trên diện tích 14.000 m2. Dự án bao gồm một loạt giảng đường và hội trường giáo dục, 01 khán phòng trung tâm đa năng, 01 thư viện được xây dựng và phát triển theo các giai đoạn khác nhau.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi