Maison Piaggio/David Rockwood, Architect

Maison Piaggio/David Rockwood, Architect

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison Piaggio là một dãy nhà hai tầng dành cho một gia đình nằm gần rìa phía nam của Đà Nẵng. Ngôi nhà được xây dựng trên lô đất có diện tích 5x20m điển hình và có sân vào, phòng khách, bếp, 2 phòng ngủ, 2 phòng tắm và 1 studio. Đà Nẵng nóng ẩm quanh năm và việc duy trì tiện nghi nhiệt bên trong là một thách thức nếu không sử dụng máy điều hòa. Để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trong khi vẫn duy trì kết nối với môi trường bên ngoài, nhiều chiến lược thiết kế thụ động khác nhau được sử dụng. Việc bảo vệ các lỗ hở được thực hiện bằng các thiết bị che nắng ngang và dọc. Gió làm mát thông gió chéo thổi theo chiều ngang xung quanh và trên lõi trung tâm.
14:03, 02/02/2024

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: David Rockwood, Architect
Diện tích: 140m2
Ảnh: Nguyễn Quốc Đạt , David Rockwood, Võ Lê Tuân, Triệu Chiến

Bản vẽ được cấu hình như một sự kết hợp giữa kiểu chữ cổ xưa (“khối Megaron”), kiểu hình hiện đại sơ khai (“khung Domino”) và kiểu chữ hiện đại muộn (“lõi Farnsworth”). Đây là kết quả của việc tìm kiếm sự đơn giản và chủ nghĩa bản chất. Nhịp 'A-B' được sử dụng trong mặt cắt ngang, trong đó 'B' xác định vùng lưu thông. Khu vực này được bao phủ một phần bằng giếng trời để đưa ánh sáng ban ngày vào trung tâm của kế hoạch. Bê tông được đổ tại chỗ và để hở cho cột, dầm và trần nhà.

Các đường dẫn điện và hệ thống ống nước được giấu bên dưới hoặc bên trong các tấm và tường rỗng. Các bức tường khoang bên ngoài bằng khối bê tông khí chưng áp cách nhiệt lấp đầy khung bê tông và giúp giảm thiểu sự truyền nhiệt. Sự truyền nhiệt qua mái nhà được giảm thiểu bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt cứng và lớp trên cùng là ngói đất sét cách nhiệt phủ sơn phản quang. Gỗ cứng nhiệt đới được sử dụng làm cửa trượt và cửa chớp, đồ nội thất và cửa chớp có thể điều chỉnh được trong nội thất. Việc lựa chọn vật liệu được hướng dẫn bởi mong muốn thể hiện trực tiếp bản chất của chúng, đăng ký quy trình xây dựng và mang lại độ bền và hiệu suất với chi phí hợp lý.

Thiết kế ngôi nhà phù hợp với quan niệm của Le Corbusier về “yếu tố tiêu chuẩn” hay đoàn vật thể. Ngôi nhà được khái niệm hóa như một công cụ (một phương tiện thiết thực để đạt được mục đích, ví dụ như một chiếc xe máy Piaggio), mặc dù không phải theo nghĩa thuần túy là một công cụ. Đúng hơn, nó mong muốn trở thành một công cụ giống như một tách trà được sử dụng trong trà đạo, tức là, ngôi nhà được coi như một vật chứa khiêm tốn để cho phép bộc lộ một nghi lễ tầm thường, nghi thức của một cuộc sống đơn giản.

 

archdaily

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Nam House/H.BD atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Quảng Bình được biết đến với vùng đất hẹp và dốc, nổi tiếng với động Phong Nha, động Thiên Đường, động Sơn Đoòng... có khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa lạnh, mùa khô nóng gió Lào. Sự ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết luôn tác động đến lối sống và văn hóa của con người.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi