H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.
14:03, 13/05/2024

Kiến trúc sư: Phạm Hữu Sơn Architects
Diện tích: 600m2
Năm hoàn thành: 2024
Ảnh: Hiroyuki Oki

Thách thức chính là vị trí gần đường địa phương đông đúc, gây ra tiếng ồn và ô nhiễm. Để giảm thiểu điều này, ngôi nhà đã được bố trí ở vị trí chiến lược về phía sau khu đất, đối diện với một con hẻm yên tĩnh đón nhiều ánh sáng mặt trời vào buổi sáng. Ngoài ra, một khu vực đậu xe đã được tạo ra ở phía trước, giúp ngôi nhà tránh xa khỏi con đường ồn ào. Thay vì lối vào trực tiếp, lối vào ngôi nhà đi qua một hành lang xanh tươi và con đường bằng đá tự nhiên được trang trí bằng cây xanh tươi mát và hồ cá Koi, nâng cao bầu không khí tự nhiên và mang đến một cách tiếp cận thân thiện.

Lấy cảm hứng từ khái niệm Ngũ hành, hình thức kiến ​​trúc mô phỏng hình bóng của năm ngọn núi, tượng trưng cho sự ổn định và hài hòa. Được kết nối với nhau bằng các độ cao mái khác nhau và xen kẽ với cây xanh, thiết kế tích hợp liền mạch với cảnh quan xung quanh. Để tăng cường sự kết nối với thiên nhiên, các yếu tố đá tự nhiên được kết hợp xuyên suốt, từ phòng tắm đến sân vườn, với đá có nguồn gốc địa phương được sử dụng làm sàn, tăng thêm tính độc đáo và tính bền vững cho dự án. Được hoàn thiện với tông màu đất ấm áp, ngôi nhà toát lên bầu không khí ấm cúng nhưng tinh tế, được bổ sung bởi nội thất tối giản, phản ánh mong muốn của chủ sở hữu về sự hiện đại.

HA Garden House thể hiện một thông điệp mạnh mẽ về việc tạo ra những nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh ở các vùng ngoại ô của Việt Nam, mang đến lối thoát khỏi sự hỗn loạn của đô thị đồng thời thúc đẩy tính bền vững thông qua việc sử dụng vật liệu địa phương và thiết kế thân thiện với môi trường tự nhiên. Chức năng chính của SkyGarden House bao gồm phòng khách, bếp và phòng ngủ ở tầng trệt, có thêm hai phòng ngủ ở tầng hai, phòng ngủ chính nằm ở tầng ba. Những không gian này được kết nối với nhau thông qua cầu thang và một khoảng trống mở ở giữa nhà.

Một trong những ưu điểm của thiết kế ngôi nhà này là khả năng tự nhiên hóa không gian sống. Bằng cách đưa ánh sáng tự nhiên qua các tấm kính lớn và giếng trời phía trên cầu thang, cùng với nhiều cửa kính, thiết kế không chỉ tạo ra một bức tranh toàn cảnh nghệ thuật mà còn giảm đáng kể sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo vào ban ngày. Điều này không chỉ giảm mức tiêu thụ năng lượng mà còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo, kết nối không gian nội thất gần gũi với thiên nhiên và tránh bầu không khí đơn điệu. Sự hài hòa với thiên nhiên thể hiện rõ ở việc bố trí cây xanh một cách chiến lược xung quanh phòng ngủ và khu vực vệ sinh, mô phỏng những khu vườn xanh. Điều này không chỉ làm giảm bụi từ bên ngoài, cải thiện chất lượng không khí mà còn hình thành những góc nhìn sống động, trong lành từ bên trong.

Trong không gian sang trọng của phòng ngủ master tầng cao nhất, một thiên đường xanh mát hiện ra như một bức tranh rực rỡ, cuốn hút người quan sát từ mọi góc độ. Khu vườn này không chỉ đóng vai trò là điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà mà còn biến khu vực phòng ngủ chính thành thiên đường thư giãn tinh tế và độc đáo cho gia chủ. Nhờ những bức tường kính lớn, nội thất liền mạch với khu vườn bên ngoài, tạo cảm giác cởi mở không giới hạn. Điều này không chỉ mang lại cảnh quan ngoại vi tuyệt vời mà còn nâng cao sự thoải mái và kết nối con người với thiên nhiên. Phòng ngủ không chỉ trở thành nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự yên bình của thiên nhiên trong không gian riêng tư nhất của ngôi nhà.

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu kính là không thể phủ nhận; tuy nhiên, những thách thức nảy sinh liên quan đến khó khăn trong việc tản nhiệt trong không gian bên trong do tính chất hấp thụ nhiệt của các lớp kính. Để giải quyết thách thức này, một giải pháp liên quan đến việc chia kính thành nhiều lớp với các khoảng trống ở giữa. Điều này cho phép không khí lưu thông tự do qua các khoảng trống, tạo điều kiện giải phóng nhiệt bên trong đồng thời đưa không khí bên ngoài vào để làm mát không gian bên trong. Phương pháp này đảm bảo thông gió cho ngôi nhà và là một phần trong phương pháp tiếp cận điều hòa không khí của các kiến ​​trúc sư. Mặt ngoài của SkyGarden House được thiết kế với hình thức đơn giản nhưng độc đáo, lấy mảng xanh mở rộng làm điểm nhấn. Cây xanh được bố trí chiến lược xung quanh tầng trệt nhằm tạo tầm nhìn từ bên trong, đóng vai trò là bình phong xanh thoáng mát tránh ánh nhìn trực tiếp từ bên ngoài, đảm bảo sự riêng tư cho khu vực phòng ngủ. Không gian còn lại xung quanh phòng khách được tô điểm bằng hồ bơi xung quanh, tăng thêm sự tiện lợi cho ngôi nhà. Bên cạnh việc mang đến tầm nhìn ấn tượng ra khu vực sinh hoạt và bếp, hồ bơi xung quanh này còn có tác dụng làm mát không gian bên trong trong những ngày nắng nóng.

Nội thất ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản, thể hiện sự đơn giản và sử dụng tông màu ấm tạo nên không gian ấm cúng, sang trọng. Sự kết hợp linh hoạt của các yếu tố đơn giản nhưng hiệu quả và chức năng làm nổi bật từng chi tiết. Ngoài ra, việc sử dụng kính phản quang không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn mở rộng tầm nhìn, phát huy cảm giác cởi mở, kết nối với bên ngoài. Bằng việc triển khai nhiều giải pháp kiến ​​trúc xanh trong thiết kế hiện đại, tối đa hóa không gian và áp dụng nội thất tối giản nhưng sang trọng, SkyGarden House không chỉ là không gian sống lý tưởng trong môi trường đô thị đông đúc mà còn là biểu tượng của hiệu quả sử dụng năng lượng và thân thiện với môi trường.

 

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Nam House/H.BD atelier

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Quảng Bình được biết đến với vùng đất hẹp và dốc, nổi tiếng với động Phong Nha, động Thiên Đường, động Sơn Đoòng... có khí hậu khắc nghiệt, mùa mưa lạnh, mùa khô nóng gió Lào. Sự ảnh hưởng của khí hậu, thời tiết luôn tác động đến lối sống và văn hóa của con người.

Nhánh Lan Rừng House / THIA Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) "Từ mái hiên che chở, trái tim của chúng ta phức tạp dệt nên một tấm thảm đầy những suy ngẫm nên thơ." Gia chủ là những cá nhân có tinh thần tự do. Khi KTS tham gia thiết kế không gian, mong muốn của chủ nhà là tạo ra một không gian sống “trong mơ”, gợi nhớ đến bầu không khí thanh bình của một quán cà phê sân vườn, bình yên tách biệt với nhịp sống hối hả và nhộn nhịp bên ngoài. Ngôi nhà dành cho một gia đình bốn người, gồm một cặp vợ chồng, hai đứa con và thỉnh thoảng có bà ngoại đến thăm. Thời gian xây dựng dự kiến ​​chưa đầy ba tháng, KTS được toàn quyền quyết định về kết cấu và vật liệu.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi