Emagazine

Câu chuyện về “Thủ phủ Lan Hồ Điệp” và Dự án “Đưa rừng vào Thủ đô”

“Chơi trăng từ thuở trăng tròn, chơi hoa từ thuở hoa còn trên cây”. Từ một người có tình yêu chân thành, sâu sắc với hoa, doanh nhân Nguyễn Văn Kính đã dành trọn đam mê của mình cho một loài hoa đặc biệt mang tên Lan Hồ Điệp.

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa

(KTVN 242) – Chưa khi nào câu chuyện về xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.

Công tác thanh tra góp phần nâng cao hiệu lực quản lý trong quy hoạch, xây dựng

(KTVN 242) – Công tác thanh tra luôn góp phần quan trọng trong việc thực hiện pháp luật xây dựng; bảo đảm trật tự, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và bất động sản. Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã có những chia sẻ về kết quả của công tác thanh tra, chất lượng đoàn thanh tra trong năm 2022 và những kế hoạch sắp tới để phát huy tốt hơn vai trò của Thanh tra trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và bất động sản. Trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Viện Kiến trúc Quốc gia với tâm thế mới, vận hội mới

(KTVN 242) – Trước thềm năm mới Quý Mão 2023, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS Mai Thị Liên Hương – Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia (Bộ Xây dựng) về những định hướng, kế hoạch phát triển đơn vị trong giai đoạn tới. Trân trọng giới thiệu tới bạn đọc!

Phát triển đô thị tỉnh Lạng Sơn: Cơ hội và Thách thức

(KTVN) – Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, biên giới, thuộc vùng Đông Bắc với hạn chế về địa hình phức tạp, dân cư sinh sống không tập trung. Tuy nhiên, Lạng Sơn lại sở hữu vị trí địa lý đặc biệt quan trọng, là nút giao lưu kinh tế với các tỉnh lân cận, là điểm đầu tiên của Việt Nam trên 2 tuyến hành lang kinh tế và cửa ngõ nối Trung Quốc với các nước ASEAN qua 2 cửa khẩu quốc tế, 01 cửa khẩu chính và 9 cửa khẩu phụ. Chính những tiềm năng sẵn có này đã tạo cho Lạng Sơn thế và lực để vươn mình bứt phá.

Xây dựng và quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn – Những tồn tại và giải pháp

(KTVN 241) – Nội dung quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn đã được quy định chi tiết trong Luật Kiến trúc và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau hơn 2 năm thực hiện việc triển khai xây dựng quy chế quản lý kiến trúc nói chung cũng như quy chế quản lý kiến trúc điểm dân cư nông thôn tại các địa phương vẫn còn chậm chạp, chưa được quan tâm triển khai, nhiều địa phương vẫn còn nằm ở giai đoạn nghiên cứu.

Phát triển vật liệu xây dựng theo xu hướng xanh hướng đi cần thiết của ngành xây dựng Việt Nam

(KTVN) – Tài nguyên thiên nhiên, năng lượng và môi trường, đang là những vấn đề đặc biệt quan tâm của mỗi quốc gia trong phát triển kinh tế – xã hội hiện nay. Trong đó, đặc biệt chú ý tới nền kinh tế không chỉ thuần túy phát triển theo hướng tuyến tính, mà cần theo hướng tuần hoàn – Ở đó, mọi sản phẩm vật chất cho xã hội, luôn có xu thế tái tạo, trên cơ sở tận dụng các nguồn phế thải cả vô cơ lẫn hữu cơ. Không những vậy, chúng còn cần phải thỏa mãn là những sản phẩm xanh, ít độc hại, thân thiện với con người và môi trường…đem lại mọi sự kiến tạo và phát triển một cách bền vững.

Phát triển nhà ở xã hội cần sự vào cuộc đồng bộ

Việt Nam đã trải qua 10 năm triển khai Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, với mục tiêu chính đến năm 2020, xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội tại khu vực đô thị. Hiện nay, công cuộc này đã bước sang một giai đoạn mới. Qua quá trình triển khai thực hiện các chính sách về nhà ở xã hội thời gian qua đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục nhằm thúc đẩy việc phát triển nhà ở xã hội hiệu quả, phù hợp hơn trong giai đoạn mới. Đồng thời, giải quyết tốt hơn nhu cầu cải thiện nhà ở của các đối tượng chính sách xã hội. Luận bàn xung quanh vấn đề này, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam đã thực hiện cuộc phỏng vấn với KTS Nguyễn Phú Đức.

Nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp: Bài học quốc tế

Việt Nam chúng ta đang cố gắng phát triển loại hình nhà ở xã hội, nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Đây là chủ trương lớn của Nhà nước không chỉ ở hiện tại mà có lịch sử lâu dài trong tiến trình đô thị hoá tại Việt Nam, nhất là trong giai đoạn sau chiến tranh, lập lại hoà bình, khôi phục kinh tế với đặc thù kinh tế tập trung bao cấp theo mô hình Xô-viết trước 1980. Mặc dù mang lại phúc lợi nhà ở to lớn cho phần lớn những cư dân đô thị vốn làm việc trong bộ máy (cán bộ, công nhân viên, quân đội, công an…), nhưng mô hình này không đề cập trong bài viết này bởi bối cảnh kinh tế xã hội đã chuyển đổi sang mô hình kinh tế thị trường, do vậy bài viết đề cập tới các bài học từ các quốc gia có bối cảnh tương tự.

Nguồn lực phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp – Đâu là giải pháp?

(KTVN 240) – Chính sách quốc gia về xây dựng nhà ở thu nhập thấp, nhà ở xã hội là một chủ trương đúng đắn, cấp thiết và đậm tính nhân văn. Sự cố gắng từ Chính phủ đến các cơ quan quản lý chuyên ngành đã được thể hiện qua nhiều chính sách, chương trình, mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, thành quả và hiệu quả đạt được thời gian qua chưa cao. Trong khi nhu cầu xã hội ngày càng cao, đòi hỏi cấp bách hơn.

Những vấn đề đặt ra khi thực hiện chính sách phát triển nhà ở xã hội

(KTVN 240) – Muốn đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở, việc hoàn thiện cơ chế phù hợp và thực thi đúng chính sách là vấn đề cấp thiết. Qua đó, tạo động lực phát triển những loại hình như nhà ở xã hội và “nhà ở giá phù hợp với thu nhập” của đa số người dân trong xã hội – người có thu nhập trung bình và người có thu nhập thấp đô thị bao gồm cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người mới lập nghiệp, mới lập gia đình, công nhân lao động và người nhập cư. Để tạo “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn mới, cần tập trung tháo gỡ các “vướng mắc, bất cập” của một số quy định hiện hành và bổ sung các cơ chế chính sách mới.

Phát triển nhà ở xã hội – Căn cứ và tầm nhìn

(KTVN 240) – Nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng cao của người dân, năm 2011 Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia với mục tiêu chính đến năm 2020 cần xây dựng thêm ít nhất 12,5 triệu m2 sàn nhà ở xã hội cho người dân khu vực đô thị. Tuy nhiên, chương trình phát triển nhà ở xã hội đến nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Căn cứ vào điều kiện thực tế, cần một tầm nhìn vĩ mô cho mục tiêu an sinh xã hội, tạo những cơ chế thuận lợi, phù hợp nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho người dân.

Quy hoạch tỉnh: Khai thác tiềm năng địa phương trong mối liên kết với quy hoạch tổng thể quốc gia – ngành – vùng

(KTVN 239) – Triển khai loại hình quy hoạch tích hợp mới với tầm nhìn xa nhưng lại thực hiện, hoàn thành trong thời hạn cấp bách, nếu không đủ tâm – tầm sẽ lại làm giảm tính khả thi của Quy hoạch Tỉnh và mối liên kết Vùng, Ngành chỉ còn là câu chữ.
PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi