Việt Trì House/i.House Architecture and Construction

Việt Trì House/i.House Architecture and Construction

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Tọa lạc tại trung tâm thành phố Việt Trì, Phú Thọ, Việt Trì House có diện tích đất 97,5m2, chiều rộng 5m và chiều dài 19,5m. I.HOUSE được giao nhiệm vụ cải tạo, mở rộng không gian sống đồng thời thiết lập sự kết nối liền mạch và thân thiện với nơi ở hiện tại của gia chủ.
14:03, 19/02/2024

Địa điểm: Việt Trì, Phú Thọ
Kiến trúc sư: i.House Architecture and Construction
Diện tích: 292m2
Năm: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà trước khi cải tạo, giống như nhiều ngôi nhà đô thị chật hẹp, có cách bố trí chật chội. Cầu thang cồng kềnh, nổi bật cản trở việc di chuyển và cản trở tầm nhìn; Các phòng ngủ quá chật chội và thiếu ánh sáng, cùng với sự sắp xếp không có tổ chức của các không gian chức năng, đã làm tăng thêm sự phức tạp cho cuộc sống gia đình hàng ngày. Một thách thức đáng kể là mặt quay về hướng Tây của tòa nhà, dẫn đến sức nóng dữ dội từ ánh nắng trực tiếp, đặc biệt là vào mùa hè cao điểm. Chuyến thăm của I.HOUSE vào một buổi chiều nắng nóng đã nhấn mạnh vấn đề quan trọng này. Ngoài ra, vị trí của nó trên một con phố đông đúc khiến nó bị ô nhiễm tiếng ồn và bụi. Bất chấp những hạn chế này, ngôi nhà có những lợi ích tiềm năng từ không gian mở và cây xanh xung quanh, tuy nhiên những thứ này vẫn chưa được tận dụng.

Ý tưởng cốt lõi của I.HOUSE cho dự án cải tạo là ý tưởng tạo ra những khu vườn treo liên thông với nhau ở mặt tiền. Lựa chọn thiết kế này không chỉ chống lại sức nóng từ mặt trời phía Tây mà còn di chuyển các khu vực chính về phía sau để tăng cường sự riêng tư và giảm bớt sự khó chịu về nhiệt. Thiết kế mới kết nối trôi chảy với cấu trúc hiện có thông qua các lối đi, một khu vườn nhỏ gọn và các không gian xanh xen kẽ. Cấu trúc ban đầu vẫn giữ lại phòng khách, nhà bếp, khu vực ăn uống và gara, trong khi không gian đã được cải tạo lại được để ngỏ cho thiết kế sáng tạo. KTS bố trí lại ngôi nhà, di chuyển cầu thang và lối vào phía trước, giải quyết các vấn đề giao thông và thúc đẩy lưu thông không khí. 

Áp dụng phương pháp tiếp cận “ít hơn là nhiều hơn”, I.HOUSE kết hợp các vật liệu tự nhiên và hình thức kiến ​​trúc tối giản. Việc lắp đặt cửa kính mở rộng ở cả hai đầu tận dụng không gian xanh và ánh sáng mặt trời xung quanh, đảm bảo trải nghiệm hình ảnh sống động trong mọi phòng, bất kể thời tiết hay thời gian. Cách tiếp cận này cũng tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, hỗ trợ tiết kiệm năng lượng – một yếu tố quan trọng đối với khí hậu miền Bắc Việt Nam. 

Đối với vật liệu, việc sử dụng nhất quán đá bazan và bê tông đánh bóng cho ngôi nhà sẽ tạo ra sự cân bằng giữa tính thẩm mỹ và độ bền lâu dài. Bức tường bazan ở lối vào đóng vai trò như một tấm chắn chống lại ánh sáng mặt trời và tiếng ồn bên ngoài, đảm bảo môi trường bên trong yên tĩnh. Bức tường này, dù riêng tư nhưng vẫn cho phép nhiều ánh sáng tự nhiên ở tầng trệt và thay đổi màu sắc theo thời tiết, mang lại cảm giác thú vị về mặt thị giác không ngừng thay đổi.

Việt Trì House không chỉ đưa cư dân đến gần với thiên nhiên hơn mà còn kiến ​​tạo một môi trường sống yên bình, dễ chịu, thể hiện phong cách sống được nhiều cư dân đô thị săn đón, thể hiện xu hướng nổi bật trong thiết kế kiến ​​trúc nhà phố đô thị đương đại.

 

archdaily

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi