Văn phòng The CORE/AD+studio

Văn phòng The CORE/AD+studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án nằm trong con hẻm nhỏ mang tên Hào Sỹ Phường ở Chợ Lớn, được xây dựng cách đây 100 năm – khi các thương gia Trung Quốc dựng lên vô số nhà phố thương mại ở Sài Gòn. Ngày nay, khi hầu hết các căn nhà phố thương mại này đang bị tháo dỡ và thay thế do không được xếp vào loại tài sản văn hóa và không thể sử dụng hợp lý thì kết cấu chính của khu phố này vẫn cần được quản lý. Chỉ có một vài thay đổi trong cách bài trí và trang trí phòng tùy theo nhu cầu của từng hộ gia đình.
14:03, 30/10/2023

Địa điểm: Hào Sỹ Phường, Quận 5, TPHCM
Kiến trúc sư: AD+studio
Diện tích: 96m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: AD+studio; Dũng Huỳnh

Trong bố cục kiến ​​trúc chung, các tòa nhà hai tầng được định hướng xung quanh một khoảng sân chung, đón gió, ánh sáng và là không gian giao lưu cộng đồng. Riêng biệt, mỗi mô-đun của hai ngôi nhà trên-dưới có chung một giếng trời. Đây chính là tuyến thông gió và giải pháp cho tình trạng thiếu ánh sáng do mặt bằng tầng dài và hẹp của các căn shophouse điển hình. Hai phẩm chất chia sẻ đó trong cả thành phần chung và cấu trúc học phần minh họa cho đặc điểm đoàn kết của cộng đồng người Hoa. Việc cải tạo tập trung khai thác giá trị của những giếng trời đó – phần cốt lõi.

Mặt tiền nối trực tiếp với sân trong, sử dụng ngôn ngữ kiến ​​trúc truyền thống để hài hòa với bối cảnh khu phố cổ. Mái ngói được thêm vào, sử dụng ngói cũ từ mái ban đầu. Mái nhà thứ hai này làm giảm bức xạ nhiệt từ trên cao, cách điệu cấu trúc ngôi nhà truyền thống và tái tạo kiến ​​trúc địa phương đã bị mất khi thay thế mái nhà bằng vật liệu mới. Không gian được sử dụng cho các cuộc gặp gỡ khách hàng/khách hàng, thể hiện cơ sở “tôn trọng bối cảnh” trong triết lý studio. Phía sau là phòng thiết kế, xoay quanh một giếng trời bên trong. Thiết kế nhấn mạnh sự tương phản giữa cũ và mới trong ngôn ngữ và vật liệu: loại bỏ các họa tiết trang trí, đơn giản hóa hình thức và làm mờ ranh giới giữa các mặt phẳng sàn, trần và tường, tạo nên không gian chức năng mới. Gác lửng là không gian làm việc chung và có thể dùng làm nơi nghỉ ngơi ngoài giờ hành chính, dành 50% diện tích cho VOID, giải pháp cho tình trạng thiếu ánh sáng và bộc lộ kỹ thuật xây dựng nguyên bản của tòa nhà. Không gian đệm này cũng là cuộc đối thoại giữa cái mới và cái cũ, một không gian tĩnh lặng để thiền định và tập trung.

Tòa nhà được cải tạo nhằm mục đích ở và đồng thời là văn phòng kiến ​​trúc, thực hiện ba chức năng chính. Mặt tiền tiếp xúc trực tiếp với sân trong, cách điệu ngôn ngữ kiến ​​trúc truyền thống để hài hòa với bối cảnh khu phố cổ. Một mái ngói được thêm vào, sử dụng những viên ngói cũ được dỡ bỏ khi khu phố thay thế toàn bộ hệ thống mái ngói bằng mái tôn. Mái nhà thứ hai này làm giảm bức xạ nhiệt từ trên cao, cách điệu cấu trúc ngôi nhà truyền thống và tái tạo lại kiến ​​trúc địa phương đã bị mất khi thay thế mái nhà bằng vật liệu mới. Đây là không gian dành cho các cuộc gặp gỡ khách hàng/khách hàng, thể hiện nền tảng “tôn trọng bối cảnh” trong triết lý studio. Phía sau là phòng thiết kế, xoay quanh một giếng trời bên trong. Thiết kế nhấn mạnh sự tương phản giữa cũ và mới trong ngôn ngữ và vật liệu: loại bỏ các họa tiết trang trí, đơn giản hóa hình thức và làm mờ ranh giới giữa các mặt phẳng sàn, trần và tường, tạo nên không gian chức năng mới. Gác lửng là nơi kiến ​​trúc sư chính làm việc và nghỉ ngơi, dành 50% diện tích cho VOID - không gian trống, giải pháp cho tình trạng thiếu ánh sáng và bộc lộ kỹ thuật xây dựng ban đầu của công trình. Không gian đệm này là cuộc đối thoại giữa cái mới và cái cũ, một không gian tĩnh lặng hướng tới thiền định và sự tập trung cho việc thiết kế.

Trong bố cục kiến ​​trúc chung, các tòa nhà hai tầng được định hướng xung quanh một sân chung, đón gió, ánh sáng và là không gian giao lưu cộng đồng. Riêng biệt, mỗi mô-đun của hai ngôi nhà trên-dưới có chung một giếng trời. Đây chính là tuyến thông gió và giải pháp cho tình trạng thiếu ánh sáng do mặt bằng tầng dài và hẹp của các căn shophouse điển hình. Hai phẩm chất chia sẻ đó trong cả thành phần chung và cấu trúc học phần minh họa cho đặc điểm đoàn kết của cộng đồng người Hoa. Để trở thành văn phòng, các vách ngăn ở tầng dưới được dỡ bỏ. Nó cũng tạo ra đường thông gió giữa giếng trời chung phía trước và giếng trời riêng phía sau. Tầng lửng được sắp xếp lại từ hai phòng riêng biệt thành một phòng làm việc và một vùng đệm. Thiết kế mới cũng bao gồm giải pháp vật liệu để đón ánh sáng từ mái nhà. Vùng đệm giống như giếng trời thứ ba, theo khái niệm khoảng trống chung của bối cảnh đồng thời là giải pháp cho việc thiếu ánh sáng & loại bỏ căn phòng trước khi cản gió, tạo sự đối lưu cho tầng lửng.

Trong quá trình đô thị hóa thành phố, Chính phủ đã quyết định thay thế những mái ngói cũ bằng mái tôn và sơn lại toàn bộ mặt tiền của tòa nhà trong khu phố này. Mặc dù điều này giải quyết được nhu cầu bảo trì trước mắt nhưng lại vô tình phá hủy sự giàu có của khu vực trăm năm tuổi khi màu sắc & cách trang trí của mỗi tòa nhà thể hiện nét đặc trưng riêng của từng gia đình. Tòa nhà giữ lại toàn bộ mái ngói đã thay thế và bổ sung thêm hệ thống kết cấu mới từ vật liệu tái sử dụng khi tháo dỡ các bộ phận của tòa nhà hiện có, tạo ra lớp vỏ mới cho không gian phía trước. Hệ thống kết cấu này mô phỏng cấu trúc truyền thống nhưng lược bỏ chi tiết chạm khắc và thay đổi chất liệu từ gỗ sang sắt, tái hiện không khí cũ dưới hình thức mới và hiện đại. Việc bổ sung thêm hệ thống kèo bên trong công trình cũng giải quyết được nhược điểm bức tường tương hỗ giữa hai ngôi nhà liền kề. Việc cải tạo hầu như không ảnh hưởng gì đến hai bức tường hiện có đã được xây dựng khoảng 100 năm.

Để trở thành văn phòng, các vách ngăn ở tầng dưới được dỡ bỏ. Thiết kế nhấn mạnh sự tương phản giữa cũ và mới trong ngôn ngữ và vật liệu: loại bỏ các họa tiết trang trí, đơn giản hóa hình thức và làm mờ ranh giới giữa các mặt phẳng sàn, trần và tường, tạo nên không gian chức năng mới. Tòa nhà tận dụng thông gió tự nhiên và ánh sáng tự nhiên từ tâm nhĩ. Thiết kế nhằm mục đích tạo ra mặt bằng sàn thông thoáng, loại bỏ căn phòng trước khi cản gió, tạo thông gió và chiếu sáng tự nhiên khắp tòa nhà. Việc lợp mái mới bằng ngói nguyên bản sẽ tạo ra lớp giảm nhiệt thứ hai, khoảng trống giữa tôn và mái ngói trở thành đối lưu, giúp giảm nhiệt từ mái tôn xuống các không gian bên dưới.

 

archdaily

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

“Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi