Tu bổ chùa Dơi cần nghiên cứu sử dụng màu sắc gốc

(Vietnamarchi) - Chùa Dơi được khởi dựng từ năm 1569 là công trình kiến trúc quan trọng tạo nên nét đặc trưng tín ngưỡng của người dân Sóc Trăng. Chùa được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1999.
09:37, 21/09/2023

Ngày 14/9/2023, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch vừa có văn bản số 3848/BVHTTDL-DSVH về việc thẩm định báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo di tích cấp Quốc gia Chùa Dơi thuộc tỉnh Sóc Trăng.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý UBND tỉnh Sóc Trăng cần nghiên cứu sử dụng màu sắc gốc của di tích.

Chùa Dơi được khởi công xây dựng từ năm 1569

Cụ thể, các công trình được tu bổ tôn tạo gồm: tu bổ chính điện (tu sửa mái, con giống trang trí mái); vệ sinh khoa học, sơn lại tường, lan can xung quanh chính điện theo màu gốc; cải tạo, lát lại sân bao quanh chính điện.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lưu ý việc vệ sinh, cạo bỏ lớp sơn cũ để sơn lại (mái ngói, con giống, các diện tường và lan can...) cần nghiên cứu sử dụng màu sắc gốc (dựa trên cơ sở tư liệu và phân tích tại chỗ đối với từng vị trí hiện trạng còn rõ căn cứ), để vừa đảm bảo tính xác thực vừa tạo sự hài hòa chung trong tổng thể di tích.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng sớm bổ sung các bản vẽ mặt cắt ngang, dọc chính điện trong hồ sơ. Đồng thời, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bàn giao, đưa công trình vào sử dụng, đề nghị chủ đầu tư gửi nhật ký công trình và hồ sơ hoàn công về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để lưu trữ và phục vụ quản lý di tích.

Chùa Dơi được khởi dựng từ năm 1569, là một tổng thể kiến trúc bao gồm: Ngôi chính điện, Sala, nhà tăng, phòng khách, hồ cá…  Chùa còn có tên gọi Khmer là Chùa Mahatup, là ngôi chùa độc đáo thuộc tỉnh Sóc Trăng được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1999.

 

Đề nghị di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn ở Trung ương và UBND huyện Võ Nhai lập hồ sơ đề nghị công nhận di chỉ khảo cổ Mái đá Ngườm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Làng Cựu phát triển giá trị văn hóa kiến trúc – du lịch làng nghề

Làng Cựu thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, nằm cách trung tâm Hà Nội hơn 40km về phía Nam. Từ một làng thuần nông nghèo những năm đầu thế kỷ 20, người làng Cựu đã phát triển và nổi tiếng trên đất Kinh Kỳ với nghề may vào những năm 1930, 1940. Làng Cựu còn được biết đến với việc sở hữu nhiều biệt thự tráng lệ, kiến trúc giao thoa giữa truyền thống và ảnh hưởng kiến trúc Châu Âu. Hiện nay làng Cựu vẫn còn giữ nguyên được nhiều ngôi nhà có giá trị kiến trúc, các công trình tín ngưỡng và không gian công cộng như đình làng, sân đình, giếng làng,… là đặc trưng kiến trúc của vùng Đồng bằng sông Hồng. Câu chuyện bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc làng nghề truyền thống trong nông thôn mới vẫn là bài toán khó quy hoạch cho các địa phương.

Phát huy các giá trị đền Tả Phủ Linh Từ (Lạng Sơn)

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa. Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh,” Ai từng đặt chân tới xứ Lạng đều được nghe tới câu ca dao lưu truyền bao đời nay ca ngợi vẻ đẹp của mảnh đất vùng biên giới phía Bắc này. Thiên nhiên nơi đây kì thú hiếm nơi nào có, phố chợ Kỳ Lừa sầm uất bên bờ sông Kỳ Cùng của ngon vật lạ chả thiếu chi.

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An

UBND tỉnh Quảng Nam vừa gửi Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tham mưu trình Chính phủ phê duyệt Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An đến năm 2030, định hướng đến năm 2035.

Hà Nội: Tạo diện mạo mới cho Đình Thanh Hà

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với Thăng Long-Hà Nội, ngày 1/3/2024, quận Hoàn Kiếm đã khởi công tu bổ, tôn tạo Di tích Kiến trúc Nghệ thuật Quốc gia Đình Thanh Hà, số 10 phố Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi