SkyGarden House/Pham Huu Son Architects

SkyGarden House/Pham Huu Son Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trước sự phát triển đô thị ngày càng mở rộng và thịnh vượng ở Việt Nam hiện nay, việc thiết kế nhà ở trong không gian hạn chế đồng thời đáp ứng nhu cầu chức năng đa dạng đặt ra một nhiệm vụ đầy thách thức đối với các kiến ​​trúc sư. SkyGarden House nằm ở miền Trung Việt Nam - vùng có khí hậu nhiệt đới với mùa khô và mùa khô rõ rệt, được xây dựng trên khu đất không vuông vức có diện tích 100m2; điều này đưa ra một thách thức trong quá trình thiết kế.
14:03, 07/02/2024

Địa điểm: Nha Trang
Kiến trúc sư: Pham Huu Son Architects
Diện tích: 400m2
Năm: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Chức năng chính của SkyGarden House bao gồm phòng khách, bếp và phòng ngủ ở tầng trệt, có thêm 2 phòng ngủ ở tầng 2; phòng ngủ chính nằm trên tầng ba. Những không gian này được kết nối với nhau thông qua cầu thang và một khoảng trống mở ở giữa nhà. Một trong những ưu điểm của thiết kế ngôi nhà này là khả năng tự nhiên hóa không gian sống. Bằng cách đưa ánh sáng tự nhiên qua các tấm kính lớn và giếng trời phía trên cầu thang, cùng với nhiều cửa kính, thiết kế không chỉ tạo ra một bức tranh toàn cảnh nghệ thuật mà còn giảm đáng kể sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo vào ban ngày. Điều này không chỉ giảm mức tiêu thụ năng lượng mà còn tạo ra hiệu ứng ánh sáng độc đáo, kết nối không gian nội thất gần gũi với thiên nhiên và tránh bầu không khí đơn điệu.

Sự hài hòa với thiên nhiên thể hiện rõ ở việc bố trí cây xanh một cách chiến lược xung quanh phòng ngủ và khu vực vệ sinh, mô phỏng những khu vườn xanh. Điều này không chỉ làm giảm bụi từ bên ngoài, cải thiện chất lượng không khí mà còn hình thành những góc nhìn sống động, trong lành từ bên trong. Trong không gian sang trọng của phòng ngủ master tầng cao nhất, một thiên đường xanh mát hiện ra như một bức tranh rực rỡ, cuốn hút người quan sát từ mọi góc độ. Khu vườn này không chỉ đóng vai trò là điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà mà còn biến khu vực phòng ngủ chính thành thiên đường thư giãn tinh tế và độc đáo cho gia chủ. Nhờ những bức tường kính lớn, nội thất liền mạch với khu vườn bên ngoài, tạo cảm giác cởi mở không giới hạn. Điều này không chỉ mang lại cảnh quan ngoại vi tuyệt vời mà còn nâng cao sự thoải mái và kết nối con người với thiên nhiên. Phòng ngủ không chỉ trở thành nơi nghỉ ngơi mà còn là nơi chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự yên bình của thiên nhiên trong không gian riêng tư nhất của ngôi nhà.

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu kính là không thể phủ nhận; tuy nhiên, những thách thức nảy sinh liên quan đến khó khăn trong việc tản nhiệt trong không gian bên trong do tính chất hấp thụ nhiệt của các lớp kính. Để giải quyết thách thức này, một giải pháp liên quan đến việc chia kính thành nhiều lớp với các khoảng trống ở giữa. Điều này cho phép không khí lưu thông tự do qua các khoảng trống, tạo điều kiện giải phóng nhiệt bên trong đồng thời đưa không khí bên ngoài vào để làm mát không gian bên trong. Phương pháp này đảm bảo thông gió cho ngôi nhà và là một phần trong phương pháp tiếp cận điều hòa không khí của các kiến ​​trúc sư.

Mặt ngoài của SkyGarden House được thiết kế với hình thức đơn giản nhưng độc đáo, lấy mảng xanh mở rộng làm điểm nhấn. Cây xanh được bố trí chiến lược xung quanh tầng trệt nhằm tạo tầm nhìn từ bên trong, đóng vai trò là bình phong xanh thoáng mát tránh ánh nhìn trực tiếp từ bên ngoài, đảm bảo sự riêng tư cho khu vực phòng ngủ. Không gian còn lại xung quanh phòng khách được tô điểm bằng hồ bơi xung quanh, tăng thêm sự tiện lợi cho ngôi nhà. Bên cạnh việc mang đến tầm nhìn ấn tượng ra khu vực sinh hoạt và bếp, hồ bơi xung quanh này còn có tác dụng làm mát không gian bên trong trong những ngày nắng nóng.

Nội thất ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tối giản, thể hiện sự đơn giản và sử dụng tông màu ấm tạo nên không gian ấm cúng, sang trọng. Sự kết hợp linh hoạt của các yếu tố đơn giản nhưng hiệu quả và chức năng làm nổi bật từng chi tiết. Ngoài ra, việc sử dụng kính phản quang không chỉ nâng cao tính thẩm mỹ mà còn mở rộng tầm nhìn, phát huy cảm giác cởi mở, kết nối với bên ngoài. Bằng việc triển khai nhiều giải pháp kiến ​​trúc xanh trong thiết kế hiện đại, tối đa hóa không gian và áp dụng nội thất tối giản nhưng sang trọng, SkyGarden House không chỉ là không gian sống lý tưởng trong môi trường đô thị đông đúc mà còn là biểu tượng của hiệu quả sử dụng năng lượng và thân thiện với môi trường.

 

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi