San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ.
13:45, 30/03/2023

San Diego và Tijuana được chọn là Thủ đô Thiết kế Thế giới năm 2024 nhờ chiến dịch lấy con người làm trung tâm và mối quan hệ láng giềng của họ. 

Thủ đô Thiết kế Thế giới, một dự án nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành thiết kế trên toàn thế giới, được thay đổi địa điểm tổ chức hai năm một lần. Ý tưởng của dự án này nhằm tôn vinh các thành phố sử dụng thiết kế cho mục đích xây dựng, thúc đẩy sự phát triển của xã hội, văn hóa và môi trường cũng như nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trong chủ đề các năm trước, Valencia và Thành phố Mexico được Tổ chức Thiết kế Thế giới chọn làm Thủ đô thiết kế Thế giới.

San Diego và Tijuana lần lượt là hai thành phố ven biển của Hoa Kỳ và Mexico. Các thành phố ở đây được phân tách bởi dãy núi ở phía Đông và Thái Bình Dương ở phía Tây, mỗi ngày có hơn 150,000 phương tiện qua lại. Mặc dù vẫn được chia cắt bởi biên giới, hai thành phố vẫn hợp tác với nhau để trao đổi cơ hội về thiết kế, đổi mới và phát triển.

San Diego và Tijuana cùng chia sẻ một nền văn hóa từ lâu đời

Cùng nằm ở khu vực khí hậu khô cằn, hai thành phố đều dẫn đầu trong những thay đổi lớn về cả khủng hoảng khí hậu lẫn chính trị. Mặc dù là hai đô thị riêng biệt, nhưng cả hai đất nước đều có thâm niên chia sẻ tài nguyên, giá trị văn hóa và thậm chí là cả những thách thức lâu dài. Thông qua sự hợp tác, cả hai đã cùng nhau hoạch định lại biên giới thông qua các chính sách tái phát triển và phân phối lại đô thị; cũng như tận dụng thiết kế để tạo ra cơ sở hạ tầng và nền tảng mới phù hợp với các giá trị hiện tại, đồng thời khuyến khích lan tỏa sự thay đổi ra toàn cầu.

Trong suốt năm 2023, cả hai thành phố đều xây dựng nhiều sự kiện để chuẩn bị trở thành Thủ đô thiết kế chính thức năm 2024 như các chuỗi sự kiện cộng đồng, hội nghị, hội nghị thượng đỉnh và hội thảo, tạo tiền đề cho quá trình hợp tác chính thức. Cả hai thành phố dự định đánh dấu sự vinh danh này bằng một lễ ký kết và lễ hội đường phố quốc tế, đồng thời nhằm mục đích thúc đẩy sứ mệnh cốt lõi của dự án. 

Yêu cầu xét duyệt tổ chức sự kiện Thủ đô Thiết kế Thế giới của San Diego và Tijuana vừa được đưa ra trên trang web của Tổ chức Thiết kế Thế giới 

Biên dịch: Quỳnh Anh | Nguồn: Archdaily

https://kienviet.net/2023/03/30/san-diego-tijuana-thu-do-thiet-ke-the-gioi/

Những người chiến thắng Giải thưởng UIA 2023

Để khuyến khích thành tích, công nhận tài năng và khen thưởng những thành tựu có ý nghĩa quốc tế, Liên minh Kiến trúc sư Quốc tế (UIA) trao giải ba năm một lần trong Đại hội Kiến trúc sư Thế giới của UIA.

6 công trình Việt Nam đạt Giải thưởng Cộng đồng Kiến trúc Thế giới WA Award lần thứ 43

Vừa qua, Giải thưởng WA Awards (World Architecture Community Award) lần thứ 43 đã công bố kết quả với 47 dự án chiến thắng đến từ 23 quốc gia khác nhau, trong đó, Việt Nam vinh dự có 6 công trình đạt giải bảo gồm: Triangle 434 Resort, ICT Complex Building, Phu Quy Island Community Living Center, Yen Vietnamese Restaurant, UNDER TREES_Renoving the Novotel hotel SaiGon Centre’s Interior Space và Trinh Cung Gallery & Studio.

G7 nhất trí tăng tốc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch

Khối cường quốc công nghiệp G7, gồm 7 thành viên Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý, nhất trí tăng tốc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch như than và dầu khí. Đồng thời, đồng ý thúc đẩy phát triển năng lượng gió và mặt trời. Cam kết này được đưa ra trong tuyên bố chung hôm nay 16/4 của Hội nghị bộ trưởng khí hậu, năng lượng và môi trường G7 vừa kết thúc ở thành phố Sapporo, Nhật Bản.

Thị trấn ngọc trai lâu đời nhất được tìm thấy ở đảo Sinniyah (UAE)

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thị trấn ngọc trai lâu đời nhất trên đảo Sinniyah ở Vịnh Ba Tư, ngoài khơi Umm al-Quwain thuộc Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

17 điều cần biết về người đoạt giải Pritzker Architecture 2023 – KTS. David Alan Chipperfield CH

“Nắm bắt những gì có sẵn, thiết kế và can thiệp vào cuộc đối thoại với thời gian và địa điểm”, đồng thời tạo ra “các cấu trúc có thể tồn tại lâu dài, về mặt vật chất và văn hóa”. – Đó chính là lời nhận xét của Hội đồng Giải thưởng về KTS. David Chipperfield. Trong bài viết này, Tạp chí Kiến trúc xin chia sẻ tới bạn đọc 17 điều cần biết về kiến ​​trúc sư người Anh, người gần đây nhất đoạt Giải thưởng Kiến trúc Pritzker.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi