ROTATING House/AD+studio

ROTATING House/AD+studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) ROTATING House nằm trong khu đô thị mới, là ngôi nhà của một gia đình hạt nhân – một cặp vợ chồng và hai đứa con. Khách hàng mong muốn tìm được sự bình yên và ưu tiên không gian cho sự phát triển của con mình. Thiết kế nhà ở đô thị phổ biến là khoảng lùi từ 1m – 2m tính từ mặt đất đến cửa sổ mở bên hông, dẫn đến thiếu sự riêng tư giữa các tòa nhà.
14:03, 23/02/2024

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: AD+studio
Diện tích: 300m2
Năm: 2022
Ảnh: Hoàng Lê

Từ bối cảnh này, thiết kế hướng tới mục tiêu duy trì sự HƯỚNG VÀO. Lấy cảm hứng từ bố cục nhiều tầng của một ngôi nhà truyền thống điển hình của địa phương – ngôi nhà Hội An, dự án tận dụng toàn bộ chiều rộng của khu đất, mở ra cảnh quan bên trong; đồng thời, khu đất được chia thành 5 phần theo chiều dọc: hai không gian sống đan xen với ba khu vườn, tất cả được kết nối bởi “khối nhà nối”.

Khái niệm XOAY toàn bộ tòa nhà 45 độ tạo ra một góc phương vị xiên, làm giảm độ song song giữa cạnh tòa nhà và ranh giới khu đất. Hướng bất ngờ, cùng với không gian đan xen - vững chắc (bên trong) & trống rỗng (bên ngoài) - làm tăng chiều sâu của công trình. XOAY còn giải quyết vấn đề phong thủy, đưa góc nhọn của ngôi nhà vào giao lộ để hóa giải đường nội bộ hướng ra mặt tiền phía sau. Nó cũng tạo thành một đường thông gió tích cực trên tổng thể.

Toàn bộ tầng trệt được dành cho hoạt động “học mà chơi” của trẻ. Nó bao gồm phần sàn trống giữa hai khu vườn, tạo thành một sân chơi rộng lớn. Các chức năng còn lại - không gian làm việc và bếp ăn dành cho bố mẹ - được thu gọn lại và “sát cánh” như một “vùng hỗ trợ”, giúp các hoạt động của trẻ luôn trong tầm mắt.

Tầng 1 được QUAY 180 độ so với tầng trệt, tạo bố cục khép kín xung quanh sân trong, nơi tập trung cảnh quan và mọi tầm nhìn. Cùng với hệ thống mái ngói của người Hội An bản địa, ngôi nhà thích nghi tốt với khí hậu địa phương và nhấn mạnh sự chuyển đổi đáng ngạc nhiên từ bên ngoài hiện đại sang bầu không khí thân mật bên trong.

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi