Quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Trung tâm nghiên cứu, sáng tạo công nghệ, hợp tác và đào tạo chất lượng cao

(Vietnamarchi) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4199/QĐ-UBND ngày 22/8/2023 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 Đại học Bách Khoa Hà Nội tại địa điểm, số 01 đường Đại Cổ Việt, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
11:16, 30/08/2023

Theo đó, phạm vi nghiên cứu có vị trí phía Bắc giáp đường Đại Cồ Việt, ngõ 30 phố Tạ Quang Bửu và khu đất của các tổ chức cá nhân phường Bách Khoa; Phía Tây giáp đường Giải Phóng; Phía Đông giáp khu đất của các tổ chức, cá nhân thuộc phường Bách Khoa và phường Cầu Dền; Phía Nam giáp trường Đại học Xây dựng và khu đất của các tổ chức, cá nhân thuộc phường Bách Khoa.

Quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Trung tâm nghiên cứu, sáng tạo công nghệ, hợp tác và đào tạo chất lượng cao (Ảnh: ST)

Phạm vi lập ranh giới quy hoạch gồm 18 ô đất, có ký hiệu từ BK1 đến BK18 do ĐH Bách khoa Hà Nội đang quản lý, sử dụng với tổng diện tích khoảng 26,54ha.

Về quy mô, diện tích khu đất nghiên cứu sử dụng khoảng 35ha; diện tích lập quy hoạch khoảng 26,54ha.

Mục tiêu quy hoạch nhằm cụ thể hóa định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quy hoạch phân khu đô thị H1-4, tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt, Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ; phù hợp với các quy hoạch chuyên ngành có liên quan đã được phê duyệt.

Theo tính chất, chức năng quy hoạch Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành “Trung tâm nghiên cứu, sáng tạo công nghệ, hợp tác và đào tạo chất lượng cao”.

Dự kiến, quy hoạch 5 khu chức năng chính, gồm: Khu hiệu bộ, giảng đường nghiên cứu đào tạo và văn phòng các khoa (khu A); Khu hợp tác phát triển khoa học, nghiên cứu sáng tạo và chuyển giao công nghệ (khu B); Khu giáo dục bổ trợ và hạ tầng xã hội (khu C); Khu dịch vụ công cộng và tiện ích (khu D); Hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Quyết định cũng nêu nghiên cứu đề xuất giải pháp quy hoạch sử dụng đất đối với các khu dân cư hiện có, các tổ chức, đơn vị đang sử dụng đất trái quy định (nếu có) trong phạm vi ranh giới diện tích đất được cấp có thẩm quyền giao Đại học quản lý sử dụng.

Đề xuất giải pháp bố trí các hạng mục công trình hiện có giữ lại, cải tạo chỉnh trang, các công trình quy hoạch xây dựng mới đảm bảo dây chuyền công năng sử dụng hợp lý, tạo được không gian cảnh quan tổng thể đẹp, hiện đại có bản sắc; xác định tầng cao/chiều cao công trình, hình thức kiến trúc công trình, tổ chức cây xanh, đường giao thông, lối ra vào...

Tuyết Ngân

Thủ tướng yêu cầu rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2025

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Công điện số 46/CĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

Đưa trung du và miền núi phía Bắc thành vùng phát triển xanh, bền vững

Mục tiêu đến năm 2030, vùng trung du và miền núi phía Bắc (Vùng) trở thành vùng phát triển xanh, bền vững và toàn diện, có khung kết cấu hạ tầng cơ bản kết nối nội vùng và với vùng đồng bằng sông Hồng, Thủ đô Hà Nội và tiểu vùng Bắc Trung Bộ…

Phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2050 là vùng phát triển nhanh, bền vững, đi đầu cả nước về kinh tế biển.

Mặt tiền hiệu suất cao: Giải pháp cho xây dựng kiến trúc bền vững

Hiện nay, các quy định và chương trình về năng lượng đã khuyến khích mức độ sử dụng năng lượng hiệu quả ngày càng cao trong các tòa nhà giúp giảm chi phí vận hành và giảm lượng khí thải CO2, mang lại lợi ích về môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thiết kế và xây dựng mặt tiền hiệu suất cao là một trong những bước quan trọng để đáp ứng những nhu cầu này.

Nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô

Một số vườn hoa - công viên được hoàn thành xây mới, cải tạo gần đây khiến cộng đồng có nhiều ý kiến tranh luận về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Bài toán đặt ra lúc này chính là thiết lập các tiêu chí và chính sách để nâng cao hiệu quả xây mới, cải tạo hệ thống vườn hoa - công viên nội đô.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi