Nhà Đông Thu/HIEN Architects

Nhà Đông Thu/HIEN Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Đông Thu House tọa lạc tại thành phố Điện Biên, một thành phố thuộc tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam với khí hậu tương đối khắc nghiệt - rất lạnh vào mùa đông và nóng vào mùa hè. Ngôi nhà được xây dựng 3 tầng trên khu đất rộng 100m2, từ việc đảm bảo các công năng cần thiết, tạo không gian sinh hoạt chung đến tăng cường kết nối cho gia đình 3 thế hệ nhằm đáp ứng nhu cầu riêng tư của mỗi cá nhân. Ngoài ra, cần phải giải quyết vấn đề về khả năng chịu nhiệt, vì phần lớn diện tích bề mặt thẳng đứng của ngôi nhà phải chịu tác động bất lợi của ánh sáng mặt trời hướng Tây.
14:01, 29/12/2023

Địa điểm: Điện Biên Phủ
Kiến trúc sư: HIEN Architects
Diện tích: 100m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Nhật Hà, Phạm Quốc Huy

Để giảm nhiệt độ của toàn bộ cấu trúc và sắp xếp bố cục, chúng tôi tạo khoảng trống và trồng cây xanh ở những khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Những không gian đệm này góp phần làm mát và tạo cảnh quan bên trong và bên ngoài công trình. Nhờ giải pháp này, hầu hết không gian bên trong ngôi nhà đều nhận được ánh sáng và thông gió tự nhiên. Sự đơn giản trong thiết kế màu sắc và vật liệu hoàn thiện là ý tưởng chúng tôi hướng tới.

Hầu hết các vật liệu được sử dụng cho công trình là bê tông cốt thép, ốp đá núi lửa, gạch thông gió, kính và đặc biệt là cây xanh. Các chức năng ở tầng một bao gồm sân trước, tiền sảnh và gara làm không gian đệm để tránh bụi và tiếng ồn. Tiếp theo là phòng khách nối liền với bếp và phòng ngủ dành cho người lớn tuổi. Tận dụng sân sau và bức tường kính dài chạy dọc toàn bộ ngôi nhà, chúng tôi đảm bảo tối đa ánh sáng tự nhiên và sự riêng tư cho người sử dụng.

Có thể nói tầng 2 là trái tim của ngôi nhà, nơi không gian sinh hoạt chung giữa hai phòng ngủ đóng vai trò là nơi diễn ra các hoạt động gắn kết các thành viên trong gia đình. Ngoài có hai phòng ngủ, tầng 3 còn là không gian thờ cúng tổ tiên và khu giặt giũ. Tầng 2 và tầng 3 thông nhau bằng cầu thang mở, tận dụng tối đa ánh sáng từ giếng trời. Các cửa sổ hành lang tiếp xúc với môi trường được thiết kế tường gạch thông thoáng và cây xanh giúp giảm nhiệt độ, đảm bảo thông gió bên trong ngôi nhà. Tạo ra một không gian sống tràn ngập ánh sáng, cây xanh và thông gió tự nhiên, chúng tôi hướng tới mục tiêu duy trì sức khỏe của những người sống ở đó.

 

archdaily

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi