Ngồi nhà với tấm màn che thiên nhiên

Ngồi nhà với tấm màn che thiên nhiên

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án ẩn mình trong con hẻm đông dân cư và sầm uất, bề ngang chỉ 2,2m, trong một khu chợ điện tử lâu đời nổi tiếng - chợ Nhật Tảo. Nhà phố san sát nhau cũng là một nét đặc trưng của hệ thống đô thị TPHCM cũng như Quận 10. Vì vậy, việc đề xuất các thiết kế liên quan đến giải quyết tiếng ồn bên ngoài, hạn chế tầm nhìn từ nhà hàng xóm đối diện, đồng thời mang lại ánh sáng tự nhiên, mảng xanh và sân chơi ngoài trời trở thành nguồn cảm hứng mà nhóm thiết kế mang đến cho ngôi nhà.
14:00, 22/01/2024

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Sense Design Studio
Diện tích: 118m2
Năm: 2023
Ảnh: Paul Phan

Nhìn từ mặt tiền, các ô cửa sổ bê tông nằm ngang bố trí bừa bãi, kết hợp với các mảng xanh xen kẽ, giống như hình ảnh một tấm màn lớn tự nhiên che chắn cho không gian bên trong khỏi những tác động từ bên ngoài. Hình ảnh đó còn được thể hiện ở thiết kế khung cửa sắt chính có các tấm đục lỗ cùng màu, giúp dễ dàng kiểm soát các hoạt động bên ngoài cửa. Bước vào bên trong là không gian thoáng đãng của bãi tập, phòng khách và bếp. Trần và sàn phòng khách đều sử dụng kết cấu bê tông để tạo sự liên tục trong thiết kế từ ngoài vào trong.

Cấu trúc sàn lệch giúp không gian rộng hơn, đồng thời việc di chuyển cầu thang lên các tầng cũng hợp lý hơn khi có những khoảng nghỉ bằng phẳng. Khu vực giếng trời không chỉ điều hòa gió mà còn đưa ánh sáng tự nhiên từ mái xuống tầng trệt. Ánh sáng còn được phản chiếu qua lan can gạch kính và cửa kính trượt. Những khoảng trống của thang thép cũng góp phần tạo ra những khoảng hở lấy sáng, loại bỏ một cách tự nhiên sự nhàm chán của không gian thông tầng. Nó giúp ngôi nhà vẫn tràn ngập ánh sáng ngay cả khi tắt hết đèn nhân tạo và tiết kiệm điện.

Phòng ngủ tầng 1 và tầng 2 được bố trí ở khu vực phía trước, phía sau dầm bê tông, cây xanh được che chắn hoàn toàn khỏi ảnh hưởng bên ngoài, đảm bảo đầy đủ sự riêng tư và yên tĩnh cho cư dân bên trong. Phòng thay đồ và nhà vệ sinh được bố trí phía sau nhà nhưng vẫn nhận được ánh sáng tự nhiên từ giếng trời. Tầng là khu vực đặt bàn thờ, nhìn ra sân chơi, kết hợp với mảng xanh tạo không gian trong lành; Những tấm thép sơn trắng cũng là điểm nhấn phá đi sự nhàm chán của không gian khi trời nắng. Sân chơi mát mẻ, trong lành thích hợp để các thành viên trong gia đình tụ tập cùng bạn bè trong những ngày nghỉ lễ.

Ngoài ra, kết cấu cột được thiết kế ẩn bên trong bức tường, giúp việc bố trí đồ đạc dễ dàng hơn. Ngôi nhà tuy khá nhỏ nhưng vẫn tạo cảm giác rộng rãi trong không gian với những bức tường rộng và phẳng. Phong cách thiết kế đặc trưng của dự án hướng tới sự đơn giản về hình khối, tông màu trung tính nhưng mọi chi tiết thiết kế từ trần thạch cao, đèn vòm, chi tiết nội thất nội thất, cửa gỗ cao, lan can gạch kính, lam thép, tay vịn gỗ… đều được chăm chút kỹ lưỡng. Nó không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian kiến ​​trúc mà còn sự tinh tế trong từng chi tiết nhỏ.

archdaily

The Lantern House/Ho Khue Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) The Lantern House nằm trên một khu đất nhỏ, có trần cao, cửa gỗ lớn và gạch chuyên dụng. Nằm trên khu đất rộng 64m2, nó là một công trình khổng lồ nhỏ bé và là một viên ngọc quý trong một khu phố thường bị bỏ qua để phát triển. Dấu chân nhỏ, luồng không khí sinh thái và ánh sáng thú vị làm cho ngôi nhà này trở nên đẹp đẽ và mở rộng tầm mắt,

Viczonecode Villa/DDconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm năm thành viên, nằm trong khu dân cư mới cách trung tâm TPHCM 2km về phía đông, nơi có mật độ dân số thấp và có nhiều không gian xanh. Kiến trúc nhà ở là thể loại kết hợp nhiều yếu tố cá nhân của gia chủ. Trong dự án này, KTS đã giải quyết nhu cầu của gia chủ đồng thời tạo ra một không gian sống thoải mái mang đặc điểm của kiến ​​trúc nhiệt đới, đón gió theo mùa và giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái hiện có của vùng đất.

An Nhiên House/Hồ Khuê Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ẩn mình trong một khu vực dành riêng cho các gia đình giàu có, An Nhiên House nổi bật giữa đám đông. Trong khi những ngôi nhà lân cận ưu tiên quy mô và sự sang trọng thì ngôi nhà duyên dáng này lại có một cách tiếp cận khác. Lấy cảm hứng từ mong muốn của chủ sở hữu về một nơi nghỉ dưỡng thanh thản suốt đời, thiên đường ấm cúng này được thiết kế chu đáo để đưa cư dân hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

The Nest House/Hồ Khuê Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) The Nest House tọa lạc trên lô đất đô thị tiêu chuẩn 4,5x16, thể hiện khát vọng và sự chăm chỉ của một cặp vợ chồng trẻ đang tìm kiếm một không gian sống tinh tế. Ngôi nhà quyến rũ này không chỉ nâng cao cuộc sống nghề nghiệp của họ mà còn mang đến môi trường nuôi dưỡng để con cái họ lớn lên và trân trọng những kỷ niệm đẹp.

Hữu Tú House/Story Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án Hữu Tú House là một ngôi nhà nằm ở ngoại ô thành phố Tuy Hòa. Nhà phục vụ một nghệ sĩ sống một mình, thỉnh thoảng có bạn bè ghé qua ở. Chủ nhà bán căn hộ ở trung tâm thành phố Tuy Hòa và ra ngoại ô xây nhà nuôi thú cưng, trồng cây để giảm căng thẳng đô thị và kết nối nhiều hơn với thiên nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi