Ngôi nhà bình yên ở Sài Gòn

Ngôi nhà bình yên ở Sài Gòn

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà tọa lạc tại Giáo xứ Thanh Tâm, TPHCM. Ý tưởng thiết kế ngôi nhà được lấy cảm hứng từ kiến ​​trúc “nhà 3 gian truyền thống” với những không gian quen thuộc với nếp sống của các gia đình Việt hàng trăm năm.
14:05, 24/01/2024

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: Công Sinh Architects
Diện tích: 250 mét vuông
Năm: 2023
Ảnh: Hiroyuki Oki

Tương tự như “sảnh trước” của ngôi nhà ba gian truyền thống, không gian sinh hoạt chung được bố trí ở tầng trệt ngay lối vào, cạnh vườn cây ăn quả phía trước và sân trong phía sau. Khoảng sân này nằm giữa “sảnh trước” và “sảnh sau” bên dưới giàn cây xanh. Chính thức ngay giữa không gian sinh hoạt chung là khu thờ cúng và hồ cá hình tròn theo nguyên tắc phong thủy. Với mặt bằng hình chữ nhật, phẳng và không chia ngăn, đồ đạc trong không gian sinh hoạt chung có thể được bố trí một cách linh hoạt, đáp ứng nhu cầu sử dụng thay đổi theo thời gian của gia đình. Đây là không gian thân thiện, thu hút mọi người giao lưu với nhau bằng nhiều ánh nắng, gió, cây cỏ, mặt nước.

Không gian riêng tư của gia đình được thiết kế bên trong 2 kết cấu bê tông chắc chắn ở tầng 1. Những không gian này được chia thành những vật liệu nhẹ, có thể tái chế, di chuyển và biến đổi dễ dàng theo nhu cầu sử dụng hoặc khi gia đình có sự thay đổi về số lượng thành viên. Hai kết cấu bê tông này được thiết kế thông thoáng với hàng trăm lỗ thông hơi hai bên theo hình “mang cá” giúp mọi người trong gia đình dễ dàng giao tiếp với nhau nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cần thiết. Việc trong không gian chung, đồ đạc có thể bố trí linh hoạt, không gian riêng sử dụng vách ngăn nhẹ đã giúp ngôi nhà dễ dàng biến đổi để phù hợp với nhu cầu của gia đình nhiều thế hệ. Nhờ đó, kết cấu bê tông là thành phần che phủ và chịu lực chính của ngôi nhà không cần phải cải tạo và có thể tồn tại theo thời gian.

“Sảnh trước” và “Sảnh sau” thông thoáng theo hai hướng. Chúng được kết nối bởi một sân trong, cho phép ánh sáng mặt trời và gió lọt vào mọi không gian. Ngôi nhà có tường dày và mái có khả năng cách nhiệt tốt. Hai kết cấu bê tông phía trên có hàng trăm lỗ thông liên tục như “mang cá” giúp điều tiết ánh nắng vào nhà, tránh mưa. Thiết kế này rất phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Sau một năm xây dựng, vườn cây ăn trái ở sảnh trước, sau ngôi nhà và giàn rau xanh trên mái nhà đã biến thành lớp phủ xanh. Lớp này đã góp phần tạo nên bầu không khí trong lành, mát mẻ và yên tĩnh cho không gian sống.

Điều này giúp không gian sống đón được nắng và gió quanh năm. Không gian sống riêng tư được bảo vệ bên trong bằng kết cấu bê tông “mang cá” và lớp phủ xanh. Họ có thể mở cửa cả ngày để đón những làn gió trong lành và mát mẻ. Những người trong nhà sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành này và có được một giấc ngủ ngon để tái tạo năng lượng. Một không gian sống trong lành như vậy có thể giúp người dân vượt qua đại dịch. Tòa nhà tiết kiệm được một lượng lớn năng lượng. Sử dụng 11 tấm pin năng lượng mặt trời, gia đình ít khi phải trả tiền điện. 

Một số loài chim đến ăn trái cây ở vườn rau trên mái và ở lại đó, giúp cuộc sống gia đình thêm thú vị và hạnh phúc. Trồng vườn rau trên mái nhà là ý tưởng đơn giản, dễ biến đổi và nhân rộng. Kiến trúc sư mong muốn truyền cảm hứng cho mọi người trồng rau tại nhà. Điều này không chỉ góp phần tạo ra bầu không khí trong lành, mát mẻ mà còn giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực.

 

archdaily

EcoBreeze House/A+ Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) EcoBreeze House là dự án hiếm hoi có diện tích thiết kế tương đối rộng, nằm ngay trung tâm TPHCM, nơi các ngôi nhà thường được xây dựng san sát nhau. Với lợi thế này, đội ngũ thiết kế mong muốn tạo ra một ngôi nhà gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên và khí hậu Việt Nam. Tại đây, ngôi nhà có thể “thở”, tạo nên một không gian sống gần gũi với môi trường xung quanh.

Dinh House Village/H2

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Công trình thể hiện cá tính của gia chủ với mong muốn mang đến một không gian mở tràn ngập ánh sáng và cây xanh, không gian riêng tư được hạn chế ở mức tối thiểu, còn lại là không gian chung, vui chơi cho trẻ em. Trẻ em khám phá vào mỗi cuối tuần khi được bố mẹ cho phép về thăm ông bà.

The Lantern House/Ho Khue Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) The Lantern House nằm trên một khu đất nhỏ, có trần cao, cửa gỗ lớn và gạch chuyên dụng. Nằm trên khu đất rộng 64m2, nó là một công trình khổng lồ nhỏ bé và là một viên ngọc quý trong một khu phố thường bị bỏ qua để phát triển. Dấu chân nhỏ, luồng không khí sinh thái và ánh sáng thú vị làm cho ngôi nhà này trở nên đẹp đẽ và mở rộng tầm mắt,

Viczonecode Villa/DDconcept

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà là tổ ấm của một gia đình trẻ gồm năm thành viên, nằm trong khu dân cư mới cách trung tâm TPHCM 2km về phía đông, nơi có mật độ dân số thấp và có nhiều không gian xanh. Kiến trúc nhà ở là thể loại kết hợp nhiều yếu tố cá nhân của gia chủ. Trong dự án này, KTS đã giải quyết nhu cầu của gia chủ đồng thời tạo ra một không gian sống thoải mái mang đặc điểm của kiến ​​trúc nhiệt đới, đón gió theo mùa và giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái hiện có của vùng đất.

An Nhiên House/Hồ Khuê Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ẩn mình trong một khu vực dành riêng cho các gia đình giàu có, An Nhiên House nổi bật giữa đám đông. Trong khi những ngôi nhà lân cận ưu tiên quy mô và sự sang trọng thì ngôi nhà duyên dáng này lại có một cách tiếp cận khác. Lấy cảm hứng từ mong muốn của chủ sở hữu về một nơi nghỉ dưỡng thanh thản suốt đời, thiên đường ấm cúng này được thiết kế chu đáo để đưa cư dân hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên xung quanh.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi