Ngôi nhà 99 Mai Thúc Loan

Ngôi nhà 99 Mai Thúc Loan

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Ngôi nhà nằm trên con phố thương mại sầm uất ở thành phố Huế. Đây là nhà ống, một loại nhà rất phổ biến ở Việt Nam. Ngôi nhà được xây dựng cho ba thành viên trong một gia đình, trong đó có một cặp vợ chồng già và con gái của họ. Ngôi nhà được xây dựng với mục đích bảo vệ cuộc sống gia chủ bằng cách kết nối 3 mối quan hệ quan trọng.
14:03, 25/12/2023

Địa điểm: Huế
Kiến trúc sư: Kiến trúc sư Công Sinh
Diện tích: 82 m2
Năm hoàn thành: 2023
Ảnh:Hiroyuki Oki

Mối quan hệ giữa con người với nhau - Kiến trúc của ngôi nhà cố gắng gắn kết các thế hệ lại với nhau một cách tự nhiên nhất. Phòng ngủ của cặp vợ chồng lớn tuổi được đặt ở phía sau tầng trệt với sự riêng tư và dễ dàng ra vào cho họ. Ngay bên cạnh là phòng bếp-ăn, tâm điểm mới của ngôi nhà. Đây cũng là nơi đôi vợ chồng già đón tiếp một số vị khách quen. Khu vực này nằm ở giữa nhà, phía dưới giếng trời và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Không gian này giúp đôi vợ chồng già có thể nhìn và nghe thấy những hoạt động thường ngày của mọi người trong nhà hay những chuyến thăm viếng của bạn bè. Bằng cách này, họ không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Không gian riêng tư của con gái từ tầng 1 trở lên bao gồm phòng khách riêng, phòng làm việc và nhà vệ sinh; Phòng ngủ của con gái nằm ngay phía trên phòng bố mẹ; phòng ngủ ở khoảng cách 2,2 mét từ tầng trệt. Vì vậy, mỗi đêm, con gái đều có thể nghe và nhận biết ngay tiếng thở bất thường của bố mẹ để có thể chăm sóc kịp thời. Đây là điều vô cùng quý giá đối với cô. Những không gian này giúp người con gái nuôi dưỡng tâm hồn và thực hiện những ước mơ, hoài bão của đời mình.

Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên - Tuy là một ngôi nhà ống dài và hẹp nằm trên con phố thương mại ồn ào, sầm uất nhưng ngôi nhà vẫn mang con người đến gần thiên nhiên nhất có thể . Dựa vào vị trí của ngôi nhà với mặt sau quay về hướng Đông Nam, tức là hướng gió mát, công trình mở ra mặt tiền phía sau để đón được lượng gió này vào nhà tối đa. Các không gian sống được thiết kế hoàn toàn mở và kết nối với nhau để những làn gió mát này có thể đến được mọi nơi trong nhà.

Hệ thống lam chắn bê tông trên toàn bộ mặt tiền giúp tòa nhà đón được ánh sáng tốt cho sức khỏe con người vào buổi sáng, cản toàn bộ bức xạ mặt trời có hại vào buổi chiều, tránh bị ướt do mưa. Ngoài ra, tường đá và mái dày có khả năng cách nhiệt tốt. Những yếu tố này tạo ra một vi khí hậu mát mẻ cho ngôi nhà. Mặc dù mùa hè ở Huế nắng nóng nhưng gia đình rất ít khi sử dụng máy điều hòa. Có 3 giếng trời bố trí dọc theo chiều dài ngôi nhà giúp tạo không gian sống luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên và thông thoáng.

Mối quan hệ giữa con người và ngôi nhà - Ngôi nhà giống như một cái hang kiên cố, mang lại cho người sống trong đó cảm giác an toàn và không gian sống yên tĩnh. Không gian yên tĩnh với vi khí hậu mát mẻ giúp con người thư giãn và có một giấc ngủ trọn vẹn. Một môi trường sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên và gió mát như vậy sẽ giúp con người có cuộc sống khỏe mạnh. Đây cũng là nơi người dân có thể trú ẩn khỏi đại dịch. Chất liệu sử dụng cho ngôi nhà là đá đen Huế, một loại đá địa phương đang dần bị lãng quên do sự phổ biến của đá nhập khẩu với nhiều chủng loại khác nhau. màu sắc. Chất liệu này tạo cảm giác quen thuộc, gần gũi. Nó có thể được chạm vào mà không sợ bị hư hỏng hoặc bị nhòe. Tòa nhà giống như một chiếc áo được may riêng cho gia đình. Kích thước và không gian trong tòa nhà vừa phải, phù hợp với chiều cao và nhu cầu của các thành viên.

Một số loại cây và rau trồng trong nhà có thể ăn được, một số cá được nuôi trong bát đặt trên hệ thống mái che bằng bê tông ở mặt tiền phía sau. Điều này làm cho ngôi nhà xanh hơn và mát mẻ hơn. Việc chăm sóc cây cối và cá khiến cuộc sống của con người trở nên thú vị hơn. Ngày qua ngày, người và nhà chăm sóc nhau, trở nên thân thiết hơn và từ đó tình yêu dành cho nhau ngày càng lớn dần. Ngôi nhà giúp kết hợp hài hòa ba mối quan hệ giữa con người với con người, con người với thiên nhiên và con người với ngôi nhà, tạo nên cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Thông qua việc xây dựng ngôi nhà này, kiến ​​trúc sư hy vọng rằng quan điểm đầy cảm hứng về thiết kế gắn kết này có thể truyền bá khái niệm về một cuộc sống hạnh phúc ở khắp mọi nơi, bất kể ngôi nhà có thể lớn hay nhỏ.

 

archdaily

Twinhome - Hai ngôi nhà có chung mặt đứng/SPACE+ Architecture

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Twinhome nằm ở trung tâm Cần Thơ, một thành phố thuộc vùng châu thổ hạ lưu sông Mê-Kông, ngôi nhà với những dấu ấn kiến trúc mới lạ, được thiết kế và thi công bởi Space+ Architecture, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ năm 2023.

May House / 90odesign

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Địa điểm xây dựng là một ngôi nhà mặt phố có diện tích 5x19m, nằm trong khu dân cư, ngay trung tâm TP Biên Hòa. Khu dân cư này được thành lập khá lâu nên người dân ở đây bắt đầu cải tạo, xây dựng lại nhà cửa. May House chính là một trong những công trình xuất phát từ hoàn cảnh đó. Các kiến ​​trúc sư mong muốn đề xuất những phương pháp thiết kế mới lạ, đảm bảo nhu cầu của hộ gia đình cũng như sự thoáng mát và gần gũi tự nhiên.

H.A Garden House/Phạm Hữu Sơn Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) H.A Garden House là nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh nép mình ở vùng ngoại ô, mang đến một nơi trú ẩn cuối tuần hoặc những kỳ nghỉ tránh xa sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống đô thị. Nằm trên khu đất rộng 600m2, dự án kiến ​​trúc này được hình thành để hòa quyện hoàn hảo với khung cảnh xanh mát xung quanh, đồng thời mang đến những tiện nghi hiện đại và hài hòa với cảnh quan xung quanh. Được thiết kế chủ yếu như một ngôi nhà nghỉ dưỡng, HA Garden House có các không gian sống thiết yếu, bao gồm phòng khách, bếp, khu vực ăn uống ngoài trời và hai phòng ngủ - một phòng master dành cho chủ nhà và một phòng khách bổ sung. Mặc dù khác biệt nhưng những không gian này được kết nối bằng sân hiên, nuôi dưỡng cảm giác kết nối và thân mật.

Trâu Quỳ House/TOOB STUDIO

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trâu Quỳ House là thiết kế riêng dành cho một gia đình trung niên có lối sống giản dị, hoài cổ và sống nội tâm. Ngôi nhà đặc trưng bởi sự điều tiết kỹ lưỡng các chi tiết như một sự tôn vinh định hướng không gian.

Dan House / KCONCEPT + KOHARCHITECTS

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dan House là một ngôi nhà vườn nằm ở ngoại ô thành phố biển Phan Thiết. Lựa chọn lô đất rộng 273m2 cách xa trung tâm sẽ giúp gia đình có thêm không gian sống và gắn kết với môi trường và các thành viên trong gia đình. Đội ngũ kiến ​​trúc sư sử dụng 197m2 sàn, phần còn lại dùng làm sân vườn, với lợi thế là mảnh đất rộng, dài, rộng rãi. Vấn đề là ngôi nhà phải thật thoáng mát, đón gió và ánh sáng mọi hướng. Ngoài ra, các không gian phải có yếu tố kết nối với môi trường xung quanh nhưng mỗi thành viên phải được đảm bảo sự riêng tư.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi