Nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp tại Bắc Ninh

(Vietnamarchi) - Vừa qua 26/6, tại Bắc Ninh, Hội nghị sơ kết Biên bản ghi nhớ ba bên giữa Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bắc Ninh và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đã được tổ chức. Sau 4 năm triển khai, các nội dung hỗ trợ đã mang lại nhiều kết quả tích cực.
09:03, 28/06/2024
Quang cảnh tại Hội nghị.

Trước đó vào tháng 09/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công thương và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh với mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ đóng góp của các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh vào giá trị sản xuất công nghiệp do Samsung tạo ra sẽ tăng lên hàng năm thông qua việc thực hiện các chương trình tư vấn và chương trình phát triển nhà cung ứng.

Sau 4 năm triển khai, các nội dung hỗ trợ đã mang lại kết quả tích cực, năng lực sản xuất được nâng cao rõ rệt, góp phần quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh xuất khẩu sản phẩm và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI đặc biệt là về phía Công ty Samsung.

Tính đến cuối năm 2023, tổng số doanh nghiệp Việt Nam trên địa bàn tỉnh tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung là 39 doanh nghiệp trên tổng số 340 nhà cung ứng Việt Nam. Trong đó, có 5 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 1; 17 doanh nghiệp là nhà cung ứng cấp 2 và 17 doanh nghiệp là nhà cung ứng dịch vụ vật tư tiêu hao.

Việc trở thành các nhà cung ứng của Samsung nói riêng và các tập đoàn công nghệ lớn nói chung có ý nghĩa bước ngoặt, giúp cho các doanh nghiệp trong tỉnh Bắc Ninh có cơ sở thay đổi, cải tiến năng lực sản xuất, năng suất lao động, hệ thống quản lý chất lượng để đáp ứng về mặt thời gian, sản lượng và chất lượng do Samsung đặt ra. Từ đó, các doanh nghiệp có cơ hội tìm thêm những khách hàng lớn khác, tạo điều kiện mở rộng quy mô sản xuất.

Thỏa thuận hỗ trợ tư vấn phát triển Nhà máy thông minh tại Bắc Ninh đã được ký kết (Ảnh: Ngọc Linh).

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp đều khẳng định rằng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp là dự án có ý nghĩa với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh cũng như   Công ty Samsung. Việc tham gia chương trình, các doanh nghiệp được tiếp cận với phương thức tổ chức sản xuất khoa học, được trực tiếp hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý chất lượng tại hiện trường, được đào tạo cho cán bộ chủ chốt trong nhà máy về cách thức cải tiến, nâng cao chất lượng cũng như khả năng mở rộng sản xuất, kết nối sâu hơn vào chuỗi các giá trị toàn cầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải phát biểu tại hội nghị.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đề nghị Bộ Công Thương, tổ hợp Samsung Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp với các Sở, ngành của tỉnh và các đơn vị thực hiện có hiệu quả các nội dung đã cam kết. Đồng thời nghiên cứu đề xuất các nội dung mới, phù hợp với tình hình thực tiễn và định hướng của tỉnh Bắc Ninh trong giai đoạn đến năm 2030, quan tâm hơn nữa đối với “Chương trình phát triển nhà cung ứng”, nhằm gia tăng số lượng doanh nghiệp Bắc Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung trở thành nhà cung ứng của Samsung.

Đối với các doanh nghiệp đã hoặc sẽ tham gia chương trình cần duy trì thường xuyên việc cải tiến, từng bước nâng cao hơn nữa mức độ nhà máy thông minh và phấn đấu trở thành nhà cung ứng của Samsung, đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm đối với những thành công đạt được đến các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ khác trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tham dự Hội nghị tham quan khu trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp (Ảnh: Thu Trang).

Bên cạnh đó, Sở Công thương phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức triển khai hiệu quả chương trình theo kế hoạch, tham mưu, đề xuất các nội dung triển khai hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong các năm tiếp theo và nhân rộng mô hình này tới các ngành và lĩnh vực khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Pháp lý xây dựng

Hà Nam tập huấn nghiệp vụ Chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ về Chuyển đổi số tại Nghị quyết số 24-NQ/TU của Tỉnh ủy và Đề án Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của UBND tỉnh Hà Nam. Ngày 19/7, tại Học viện Viettel (Hà Nội), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số cho cán bộ chủ chốt tỉnh Hà Nam.

Viện Kiến trúc Quốc gia đạt giải B tại Hội diễn văn nghệ Cơ quan Bộ Xây dựng

Vượt qua 28 đơn vị tại Hội diễn văn nghệ quần chúng Cơ quan Bộ Xây dựng năm 2024, với hơn 70 tiết mục tiêu biểu cùng sự tham gia của hơn 600 cán bộ, đoàn viên đến từ các Cục, Vụ, Viện trực thuộc, Viện Kiến trúc Quốc gia đã xuất sắc đạt giải B toàn đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực Vương Quốc Tuấn điều hành UBND tỉnh Bắc Ninh

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh được phân công điều hành hoạt động của UBND tỉnh Bắc Ninh từ ngày 16/7.

Việt Nam - Hàn Quốc: Đẩy mạnh hợp tác trong phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội

Hơn 5 năm qua, Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc đã triển khai Biên bản ghi nhớ; hợp tác chặt chẽ và đạt được nhiều các kết quả khả quan. Trên cơ sở các kết quả hợp tác tích cực đã đạt được, Bộ Xây dựng mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp giữa 02 Bộ nhằm chia sẻ kinh nghiệm phục vụ công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực phát triển đô thị và nhà ở, đặc biệt là đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi