HY House/TRAN TRUNG Architects

HY House/TRAN TRUNG Architects

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trong bối cảnh thế giới hậu Covid-19, cả sức khỏe tinh thần và thể chất của mỗi cá nhân đều suy giảm rõ rệt, dù cuộc sống đang dần trở lại bình thường. Mọi người vẫn thiếu không gian bên trong có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn, nâng cao sức khỏe tinh thần tổng thể của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với những dãy nhà nằm chật hẹp trong khung cảnh đô thị đông đúc.
14:03, 12/02/2024

Kiến trúc sư: TRAN TRUNG Architects
Diện tích: 100m2
Năm: 2023
Ảnh: Hoàng Lê

Lô đất xây dựng HY House khá khiêm tốn, nằm giữa khu đô thị mật độ cao. Thách thức đối với các kiến ​​trúc sư là tạo ra một cấu trúc hoàn toàn mở trong một ngôi nhà hẹp được bao bọc bởi những bức tường cao. Các kiến ​​trúc sư đã giải quyết thách thức này bằng cách giới thiệu một cấu trúc thích ứng với khí hậu, đảm bảo “sự cởi mở” hoàn toàn trong ngôi nhà. Họ đạt được điều này bằng cách xây dựng một lớp vỏ nhiệt đới cho mặt tiền phía trước và phía sau, với thảm thực vật tươi tốt ở giữa và các khoảng trống mở rộng ở các tầng khác nhau.

Về bên ngoài, lớp vỏ nhiệt đới được tạo thành từ những viên gạch đất sét nung lồng vào nhau, tạo ra những khoảng trống với hơn 50% không gian trống. Cấu trúc này che chắn nội thất khỏi các yếu tố bất lợi như ánh nắng trực tiếp, bụi đô thị, tiếng ồn và mưa, cho phép những làn gió mát lưu thông tự do khắp mọi ngóc ngách của ngôi nhà. Mọi người không còn phụ thuộc quá nhiều vào các thiết bị làm mát cơ học và điều hòa không khí. Bên trong, các phòng được giữ ở mức tối thiểu và không gian sinh hoạt chung được mở, tạo nên một cấu trúc tổng thể “xốp”. Ranh giới giữa bên trong và bên ngoài được xóa bỏ hoàn toàn thông qua việc sử dụng các tấm kính lớn, loại bỏ sự phân chia dọc theo chiều dài của ngôi nhà.

Tính liên tục của các tầng mở được duy trì xuyên suốt toàn bộ ngôi nhà, với thiên nhiên hiện diện ở khắp mọi nơi. Ánh sáng tự nhiên tràn ngập mọi căn phòng, những làn gió mát dễ chịu lùa vào trong không khí, tạo điều kiện thuận lợi để các thành viên trong gia đình dễ dàng giao tiếp, kết nối, gắn bó với nhau. Tất cả sự ngột ngạt thường thấy của một dãy nhà hẹp đều bị loại bỏ. Việc chữa lành tinh thần được thúc đẩy thông qua sự giao thoa của các yếu tố tự nhiên, cho phép các cá nhân tận hưởng sự thư giãn ngay trong chính ngôi nhà của mình.

archdaily

Pháp lý xây dựng

Hien's House/d15studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hien's House là dự án nhà ở gia đình tọa lạc tại trung tâm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam, một trong những thành phố hiện đại gần biển với khí hậu mát mẻ và nhiều danh lam thắng cảnh, rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng. Trong một xã hội đang chuyển đổi và ngày càng phát triển, đi kèm với những tác động của môi trường sống đô thị, nhu cầu về một nơi để mọi người thư giãn và nghỉ ngơi là điều cần thiết.

House in Bà Rịa Vũng Tàu/studio anettai

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Giữa nơi không có gì, một ngôi nhà nhỏ nằm trên một mảnh đất rộng 1.000 m2 được bao quanh bởi các đồn điền nông nghiệp mọc lên từ xã ngoại ô. Do vị trí biệt lập này, việc xây dựng một ngôi nhà với ngân sách chỉ 400 triệu có nghĩa là phải tìm nguồn cung ứng tất cả các vật liệu và kỹ thuật trong mạng lưới địa phương. Ngược lại, “vùng ngoại ô bên ngoài” này hiện được coi là tiền tuyến của quá trình đô thị hóa khi các khu dân cư phát triển xa hơn ra khỏi trung tâm của các thành phố lớn.

DRIM House/ADAP Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Pleiku là một thành phố có dân số đa dạng với nhiều dân tộc. Do sự phát triển nhanh chóng của xã hội, quá trình đô thị hóa đã nhanh chóng làm xói mòn phần lớn kiến ​​trúc địa phương. Mặc dù không nhiều, nhưng vẫn còn hình ảnh nhà dài của các dân tộc Tây Nguyên, những người sống và bảo tồn truyền thống một cách chặt chẽ và hài hòa với thiên nhiên. Những ngôi nhà dài được xây dựng trên mặt đất, với mái dốc để phù hợp với lối sống và khí hậu.

Nhã Homestay/Hoohoo Studioo

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Nằm dưới chân núi Hải Đăng ở thành phố Vũng Tàu, dự án này bao gồm việc cải tạo một ngôi nhà hiện có để cho thuê ngắn hạn. Thách thức của nhóm thiết kế là giảm thiểu việc phá dỡ và xây dựng lại trong khi giảm chi phí và rút ngắn thời gian hoàn vốn đầu tư.

Maison KN/Nghia-Architect

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Maison KN là một ngôi nhà riêng biệt - là một ngôi nhà đặc biệt ẩn mình trong lõi lịch sử của Hà Nội, giữa một khu vực có mật độ xây dựng đô thị dày đặc. Vị trí này mang dấu vết của một số vụ bắn phá dữ dội nhất trong thời kỳ Kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Kết quả là, khu vực này đã trải qua quá trình tái thiết nhanh chóng sau chiến tranh với sự can thiệp quy hoạch đô thị ở mức tối thiểu, dẫn đến các con hẻm và lối đi chật hẹp, thường thiếu ánh sáng tự nhiên và thông gió đầy đủ.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi