Hôtel Le Bouton/D1 Architectural Studio

Hôtel Le Bouton/D1 Architectural Studio

(Vietnamarchi) - (Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Hôtel Le Bouton mạnh dạn tuyên bố bản sắc của mình trong khu đô thị sầm uất trên đường Trần Đình Đàn: một cấu trúc hữu cơ kết nối du khách với vẻ đẹp tự nhiên của khu vực . Thiết kế của D1 thách thức khuôn mẫu kiến trúc lâu đời bằng cách đưa thiết kế nội thất lên phía trước để biến mặt tiền thành một khung cảnh. D1 đã và đang làm việc với các thợ thủ công địa phương để truyền tải tinh thần Đà Nẵng vào từng yếu tố thiết kế.
14:06, 18/08/2023

Địa điểm: Đà Nẵng
Kiến trúc sư: D1 Architectural Studio
Diện tích: 405m2
Năm hoàn thành: 2020
KTS chủ trì: Nguyễn Thanh Tân

Sự cống hiến to lớn đã được đầu tư vào việc tính toán hướng của khách sạn để giảm mức tiêu thụ năng lượng, bằng cách tận dụng nguồn gió dồi dào và lựa chọn các vật liệu bền, linh hoạt có thể vượt qua các thách thức về khí hậu. Khách sạn có 25 phòng, 7 tầng và một tầng hầm. Ở tầng trệt, D1 dành không gian để chứa một quán cà phê, quầy bar và hồ bơi để cung cấp gói dịch vụ mẫu mực phù hợp với một khách sạn sang trọng.

Ý tưởng thiết kế: Beaches and Hills - Đà Nẵng nổi tiếng với những bãi biển dài đầy cát và những ngọn núi đá cẩm thạch hùng vĩ nhìn ra thành phố biển hơn 1 triệu dân. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, Hôtel Le Bouton được xây dựng để thổi cảm giác của những bãi biển mát mẻ vào khu đô thị sầm uất nơi tòa nhà tọa lạc. Tầng thượng của dự án Hôtel Le Bouton được thiết kế theo hình dạng của những đường lượn sóng mô phỏng dòng hải lưu dưới đáy biển. Mặt tiền được tạo điểm nhấn bằng những ống khói giống như ngọn núi lửa vươn lên từ bồn tắm bên trong các phòng khách thẳng qua mái nhà, nhìn du khách từ trên đỉnh của tòa nhà.

Dọc theo tầng hầm đến tầng thượng là một loạt các yếu tố thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của Đà Nẵng : vườn cát ở tầng hầm và vườn khô trên sân thượng. Khu vườn được thiết kế với đầy cát biển tự nhiên. Tầng mái được thiết kế giống với dòng hải lưu dưới đáy biển, tạo cho du khách cảm giác như đang bồng bềnh trên biển.

Không gian lộ thiên đón ánh sáng tự nhiên; còn khu vườn khô được mô phỏng thành một bãi biển thu nhỏ với những cột đèn tượng trưng cho núi đồi, bãi cát và hệ thực vật tài tình của vùng biển miền Trung. Mô hình thu nhỏ có thể nhanh chóng đưa bất kỳ vị khách nào đi bộ thẳng đến bãi biển Đà Nẵng, nơi họ dạo bước, giữa những con sóng nhẹ nhàng vuốt ve mắt cá chân. Đi dọc theo hành lang, bạn sẽ được thả hồn vào một giấc mơ, bồng bềnh trong sự thanh thản hoàn toàn, trở lại làm trẻ thơ và được cả đất trời ôm ấp.

The Spring of Rejuvenation -  Nằm ở tầng trệt của khách sạn là ưu đãi độc đáo: hồ bơi khoáng nóng mô phỏng theo một hang động với dòng suối tự nhiên chảy ra từ một vách đá vôi dựng đứng. Bước chân xuống hồ cũng đủ để du khách lạc vào một xứ sở thần tiên đầy kỳ thú của thiên nhiên. Khi cuộc sống đô thị phát triển ngày càng hời hợt thì mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với cuộc sống, giữa con người với nhau ngày càng lỏng lẻo. Nhận thức được điều này, nhóm dự án đặt trải nghiệm của khách làm trung tâm. Giá trị của công trình không nằm ở những viên gạch và thép làm nên bản thân công trình, mà là sự giải thoát khỏi những căng thẳng, đau đớn và áp lực của công việc, thoát khỏi những đòi hỏi của cuộc sống để tìm lại chính mình. tránh xa bê tông lạnh lẽo, khô cứng của các tòa nhà văn phòng.

Tái Định Nghĩa Mặt Tiền -  D1 Architectural Studio mong muốn mang đến sự thay đổi trong tư duy và nhận thức về kiến ​​trúc. Với chúng tôi, kiến ​​trúc không phải là nơi bạn chỉ tồn tại trong những ô vuông của những tòa nhà, mà là tổ ấm để mỗi người sống, hít thở và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên. Trong dự án Hôtel Le Bouton, studio kiến ​​trúc nhận thức về thiết kế mặt tiền.
Ghế đá và bàn gỗ trong khu vực nghỉ ngơi, do các nghệ nhân địa phương sản xuất, đưa du khách về với thiên nhiên bản địa của Đà Nẵng.

Dưới bàn tay của D1 Architectural Studio, mặt tiền trở thành dấu chấm trên chữ 'i' chứ không phải là một cấu trúc thống trị các yếu tố khác. Thể hiện tư duy kiến ​​trúc phóng khoáng, giếng trời và thiết kế nội thất công năng mang lại vẻ đẹp cho mặt tiền ngoại thất. Giếng trời không chỉ có chức năng mở rộng tầm nhìn, đón ánh sáng tự nhiên và lưu thông các luồng không khí mà còn kết nối các không gian với nhau. D1 đặt phòng tắm bên ngoài mỗi phòng khách, biến mặt tiền thành một khung cảnh.

Vượt qua những thách thức về khí hậu - Đà Nẵng đặt ra nhiều thách thức cho các kiến ​​trúc sư do cảnh quan và khí hậu độc đáo của nó. Thời tiết miền Trung nắng nóng, mưa nhiều và đặc biệt là hay có bão nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong việc lựa chọn vật liệu tối ưu nhất để chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nhất là tại công trình nằm gần biển này. Các kiến ​​trúc sư đã đưa ra một giải pháp thiết kế kết cấu hữu cơ cho phép sai lệch xây dựng không đáng kể, nhưng vẫn thỏa mãn tính sáng tạo của kiến ​​trúc sư và trên hết là thân thiện với môi trường. Giải pháp kết hợp giữa việc sử dụng các tấm che đủ dày và chắc chắn để chống chọi lại ánh nắng gay gắt, đồng thời tính toán tỉ mỉ các hướng đứng của tòa nhà để khai thác gió tự nhiên và hạn chế sử dụng điều hòa nhiệt độ, góp phần tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

 

archdaily

Nhà Tú Garden Restaurant / Long Nguyen Design

“Nhà Tú Garden” sở hữu vị trí địa lý độc đáo, là điểm hội tụ giữa khu dân cư và khu công nghiệp. Khái niệm tích hợp được thiết lập làm hướng thiết kế chính cho dự án. Với ý tưởng tạo điểm nhấn “xanh” cho khu vực, kiến ​​trúc sư đã đề xuất ý tưởng về một “khu vườn nhỏ” trong một “khu vườn lớn”.

Terra Cotta Workshop/Tropical Space

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Terra Cotta Workshop là một tổ hợp không gian được tạo hình bởi những bức tường gạch: hai bức tường gấp dài và một bức tường tròn bao quanh lò gạch nguyên bản - một kiến ​​trúc đã tồn tại hơn hai thập kỷ, được bảo tồn và là cốt lõi của xưởng mới .

Trường Mầm non Rooster/1+1>2 Architects

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Trường được thiết kế để phục vụ 50 học sinh mầm non. Trước khi xây trường, học sinh phải học tạm trong một ngôi nhà chung nhỏ do thiếu phòng học. Vị trí được chọn để xây dựng trường thuận tiện cho trẻ em từ 3-5 tuổi đi lại đến trường một cách an toàn. Nó nằm gần đường làng và liền kề với một sân bóng đá, nơi diễn ra các hoạt động thể thao hàng ngày cho thanh thiếu niên.

The Cornerstone House/ROOM+ Design & Build

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 18, nhà phố đã dần trở thành loại hình kiến ​​trúc thống trị, phù hợp với mạng lưới đường phố, ngõ hẻm bất thường và sôi động hiện có ở các đô thị Việt Nam như Hà Nội và TPHCM. Mặt khác, việc mở rộng đô thị không nhất quán của các khu dân cư nội thành đôi khi dẫn đến những mảnh đất có hình dạng kỳ lạ, khó có thể sử dụng được.

Văn phòng Ngân hàng ACB/MIA Design Studio

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Dự án là văn phòng chi nhánh của ngân hàng ACB tọa lạc trên một con phố sầm uất ở TPHCM. Do diện tích đất hẹp và dài nên không gian bên trong có nguy cơ trở nên tối tăm, ngột ngạt nếu không được tổ chức hợp lý về chiếu sáng, thông gió tự nhiên.

Ý kiến của bạn

PHÁP LUẬT KIẾN TRÚC XÂY DỰNG – TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM
SunGroup
VINGROUP
Rạng Đông
Nam Group
Hưng Thịnh Land
Lumi